การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมาความสนใจในด้านของสุขภาพทั่วโลกได้เพิ่มมากขึ้น หลายๆ ท่านได้หันมาให้ความสนใจกับวิถีการดำรงชีวิตวันต่อวันและนอกจากปัจจัยในส่วนของตัวเราเองเช่นวิธีบำรุงร่างกาย ปัจจัยทางด้านดีไซน์เพื่อสุขภาพยังเป็นหัวข้อที่น่าสนใจเช่นกัน

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการแต่งเติมบ้านเพื่อให้สภาพแวดล้อมของคุณส่งผลดีกับสุขภาพโดยรวม

ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเราและสภาพแวดล้อม

ความเชื่อมโยงระหว่างศิลปะ ความสวยงาม สิ่งก่อสร้าง และ สุขภาพร่างกายของเราเป็นอะไรที่ผูกมัดกันอย่างลึกซึ้ง สถาปัตยกรรมที่ให้ความสนใจกับการผู้หมุนเวียนของผู้อยู่อาศัยเป็นอะไรที่จะมีผลต่อโลกของเราในระยะยาว เพราะท้ายที่สุดแล้วสถานที่ที่ไม่สร้างความรู้สึกที่ดีเป็นสถาปัตยกรรมที่ไม่ประสบความสำเร็จในระยะยาว คุณทราบหรือไม่ว่าโดยเฉลี่ยแล้วเราใช้เวลาประมาณ 90% ในอาคาร นี่ทำให้เราเข้าใจว่าท้ายที่สุดแล้วสถาปัตยกรรมที่ดีสำคัญขนาดไหน บททดสอบพบว่าปัจจัยเช่น แสงแดด ทิวทัศน์ สีสัน คุณภาพเสียง การถ่ายเทของอากาศ แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์ก็มีผลโดยตรงต่อสุขภาพของเราโดยตรง

มาเริ่มกันด้วยการปรับแต่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเริ่มให้ดีไซน์เปลี่ยนแปลงไปในทางทีดีต่อสุขภาพมากขึ้น นี่คือบางสิ่งที่คุณสามารถเริ่มปรับเพื่อให้สภาพแวดล้อมรู้สึกดีขึ้น ทุกส่วนของตึกและการทำงานของอุปกรณ์ภายในมีผลโดยตรงกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัย จากการตั้งใจเลือกวัสดุก่อสร้าง ระบบกรองน้ำและอากาศ เฟอร์นิเจอร์ การทำความสะอาด ไปจนถึงการซ่อมแซมเป็นอะไรที่คุณควรให้ความสนใจเท่าเทียมกัน

1. ดีไซน์แบบ ‘Biophilic’

“ไบโอฟิลเลีย” เป็นปรัชญาที่เชื่อว่ามนุษย์มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติและสิ่งมีชิวิตที่ฝังลึกอยู่ในสัญชาตญาณ การดีไซน์โดยอิงหลักไบโอฟิลเลียเป็นการนำความสัมพันธ์ลึกซึ้งนี้มาผสมผสานเข้ากับงานสถาปัตยกรรมเพื่อออกแบบสภาพแวดล้อมที่ดีให้เราได้ใช้ชีวิต ได้ทำงาน และ ศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ ดีไซน์ที่มีความเชื่อมโยงต่อธรรมชาติจะช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจ ทำให้เรามีพลังงานมากขึ้น มีกำลังใจทำงาน และ ช่วยให้สุขภาพทั้งกายและใจของเราฟื้นฟู

การนำสิ่งสวยงามจากภายนอกมาไว้ในที่อยู่ของคุณจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ช่วยให้รู้สึกว่าเราได้สัมผัสกับธรรมชาติ แต่ว่าหลักการอาจไม่สามารถปรับใช้ได้ในทุกกรณี หากคุณอยากฟื้นฟูบรรยากาศนั้นๆ เราแนะนำให้คุณปรับปรุงสิ่งต่างๆเหล่านี้เพื่อให้ได้ผลบวกทางจิตใจและสุขภาพ

 • แสงธรรมชาติ
 • พืช
 • คุณภาพอากาศ
 • พืชไต่ผนัง
 • พื้นผิวจากธรรมชาติ

สิ่งที่ทำให้เรานึกถึงธรรมชาติจะช่วยให้เรารู้สึกดี มีความสุขมากขึ้น และ ช่วยให้เราได้เพิ่มพลังงาน

2. แสงสว่าง

ทำไมแสงสว่างถึงเป็นสิ่งสำคัญ? แสงนับวันเริ่มเป็นหัวข้อสำคัญในวงการดีไซน์ เมื่อพูดถึงเรื่องความสว่างเมื่อคล้องกับสถาปัตยกรรม แสงธรรมชาติเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเพราะแสงธรรมชาติเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพ งานวิจัยหลายชิ้นพบว่านี่เป็นความจริง แสงมีประโยชน์กับเรามากในเรื่องความกะตือรือร้นของร่างกาย

คุณรู้สึกอย่างไรในที่ที่มีแสงธรรมชาติเมื่อเทียบกับห้องที่มืดมิด? นอกจากแสงจะมีผลต่อนาฬิกาชีวภาพของเราแล้วยังมีผลต่อความสมดุลของวิตามิน D ซึ่งสำคัญมากเพราะนั่นจะช่วยให้เราดูดซับแคลเซียมซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักเพื่อให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง

นอกจากนี้แสงธรรมชาติยังมีส่วนให้เราลดการผลิตเมลาโทนินซึ่งมีหน้าที่สั่งร่างกายให้หยุดพักเมื่อสภาพแวดล้อมมืดลง คอร์ติซอล ฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อระบบเผาผลาญในร่างกาย จะทำหน้าที่ตรงกันข้ามโดยช่วยให้เราตื่นตัวในที่ที่มีแสงไม่เพียงพอเคมีในตัวเหล่านี้จะไม่คงที่ตลอดวันทำให้เรารู้สึกไม่ดี

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

3. ปัจจัยมนุษย์และการยศาสตร์

คงทราบกันว่าเมื่อเราพูดถึงการดีไซน์ความสะดวกสบายของผู้อาศัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดกับการดีไซน์ภายใน การดีไซน์โดยนึกถึงปัจจัยมนุษย์และการยศาสตร์หมายถึงความสบายทั้งทางจิตวิทยาและร่างกาย สั้นๆ แล้วงานดีไซน์ที่ดีควรจะให้ความรู้สึกสบาย กระชับ และ สวยงามในทุกอณูในคราวเดียวกัน

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

4. การเลือกใช้สี

เป็นอะไรที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเลือกใช้สีมีผลต่อบรรยากาศในบ้านเป็นอย่างมาก สีสันต่างๆ ถูกปรับใช้ในการดีไซน์ภายในเพื่อกระตุ้นบรรยากาศหรือตรงกันข้าม สีอ่อนจะทำให้บรรยากาศในห้องรู้สึกเบาบางและสว่างขึ้น ส่วนสีโทนมืดจะข่วยให้ที่นั้นรู้สึกสุขุมและอบอุ่นขึ้น และก็ยังมีสีอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมมากและน้อยแล้วแต่ความชอบส่วนตัว เช่น

 • สีโทนกลาง (neutrals สีดำ สีเทา สีขาว และ สีน้ำตาล: สีเหล่านี้จะช่วยสร้าง white balance เมื่อทาคู่กับสีแอคทิฟ และพาสซีฟ
 • สีแอคทิฟ (active colours) สีเหลือง สีชมพู เป็นสีที่สดใสช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับพื้นที่มีประโยชน์ในบรรยากาศทำงานที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์
 • สีพาสซีฟ (passive colours) สีฟ้า สีเขียว เป็นสีที่สงบช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยเรื่องสมาธิ

แต่เรื่องสีสันถึงแม้จะมีหลักการอยู่บ้างท้ายที่สุดแล้วการเลือกใช้สีที่ทำให้คุณรู้สึกดีที่สุดควรเป็นปัจจัยในการตัดสินใจที่ดีที่สุด

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

5. ความเป็นระเบียบ

ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดคือสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดการสะสมเช่น รองเท้าเกะกะหน้าบ้าน ตู้เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าที่ไม่ได้ถูกหยิบใส่มาเป็นเวลาหลายปี โต๊ะกินข้าวที่เหลือที่ไม่มากพอเพื่อการทานข้าว สิ่งเหล่านี้มีผลโดยตรงต่อสภาพจิตใจเอามาก คุณเคยสังเกตมั้ยว่าการทำสมาธิเป็นอะไรที่ยากมากเมื่อสภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยสิ่งของ? เราแนะนำให้คุณบริจาคสิ่งของ จัดเก็บใหม่ และพยายามไม่ซื้อหรือสะสมของที่ไม่จำเป็น

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

6. คุณภาพอากาศภายใน

การเลือกคุณภาพของระบบ HVAC เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยลดปริมาณก๊าซอันตรายที่อาจสะสมช่วยให้คุณได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ ในบางส่วนของบ้านหากคุณเพิ่มหน้าต่างไว้จะช่วยให้บ้านมีอากาศถ่ายเทได้สัมผัสกับธรรมชาติข้างนอกในวันดีๆ

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

7. ดีไซน์ที่ตอบสนองความต้องการในชีวิต

การเพิ่มที่นั่งอ่านหนังสือจะช่วยให้คุณมีโอกาสที่จะจับหนังสือขึ้นมาอ่านมากขึ้น การดีไซน์ที่ตอบสนองพฤติกรรมเป็นอะไรที่สำคัญ ท้ายที่สุดแล้วการที่บ้านจะน่าอยู่อย่างแท้จริงคือการเพิ่มเอกลักษณ์ของตัวเองเข้าไป ตามหาสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขแล้วเพิ่มสิ่งนั้นเข้าไปในบ้าน หากคุณอยากได้ทำสมาธิสงบๆ ควรจะจัดมุมสะอาดๆ เพื่อกิจกรรมนั้น หรือหากคุณอยากอ่านหนังสือมากขึ้น นี่อาจจะเป็น ภาพวาด หนังสือ เทียนตกแต่ง หรืออะไรก็แล้วแต่

8. ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติที่ปลอดภัยจะช่วยได้มากเช่นยิปซัมบอร์ด StandardShield คนอฟแผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดมาตรฐานใช้ติดตั้งเป็นผนังและฝ้าภายในอาคารสำหรับอาคารหลากหลายชนิดทั้งพื้นที่พักอาศัยและพาณิชยกรรม

 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

การปรับแต่งบ้านเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นไปได้ง่ายๆ ด้วยการใส่ใจจัดสรรที่ดีในการเลือกสิ่งต่างๆ ที่จะนำมาประดับบ้านและลูกเล่นต่างๆ ที่นำธรรมชาติเข้ามาใกล้ชิดกับคุณมากขึ้น เราหวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่เราได้ศึกษากันในบทความนี้จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเริ่มปรับปรุงบ้านในส่วนต่างๆ เพื่อให้บ้านน่าอยู่และทำให้คุณรู้สึกดีมีความสุขตลอดเวลา

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้นงานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

การดีไซน์เพื่อสุขภาพ

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ