วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

การเป็นบุคคลในวงการก่อสร้างแน่นอนว่าคุณจะต้องทำงานกับวัสดุหลากหลายประเภท นั่นหมายความว่าคุณอาจจำเป็นต้องทำงานร่วมกับวัสดุอันตราย ทำให้เกิดความเสี่ยงภัยจากสารพิษ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวัสดุเป็นพิษแต่ละประเภท ความอันตรายของสิ่งเหล่านั้น และ วิธีป้องกันอันตราย

พี่ช่างจำเป็นต้องเผชิญกับสารอันตรายหลายประเภท เช่น ฝุ่น ตะกั่ว หรือ ซีเมนต์ คุณต้องตระหนักถึงสารที่คุณกำลังใช้อยู่ คำนึงว่าสิ่งเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายของคุณได้อย่างไร และเข้าใจผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นเพื่อให้อัตราความเสี่ยงน้อยที่สุด

วัตถุอันตรายมีหลายรูปแบบ:

ของแข็ง - อนุภาคของวัสดุแข็งที่ลอยเข้าไปในอากาศ เช่น ฝุ่น เส้นใย และ ควัน

ของเหลว- สเปรย์ละเอียด หมอก และละอองที่ประกอบด้วยหยดของเหลวขนาดเล็ก

ไอระเหย- ก๊าซที่เป็นของเหลวหรือของแข็ง เช่น ไอของตัวทำละลาย

ก๊าซ- กระบวนการบางอย่างสามารถสร้างก๊าซ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์หรือก๊าซไอเสียของเครื่องยนต์ได้

จุลินทรีย์ - สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เช่น แบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา สามารถพบได้เกือบทุกที่

ภายใต้เงื่อนไขบางประการ สารเหล่านี้สามารถมีอยู่ได้มากกว่าหนึ่งรูปแบบในเวลาเดียวกัน (เช่น การพ่นสีอาจทำให้เกิดละอองฝอยละเอียดของหยดของเหลวและไอของตัวทำละลายด้วย) การเข้าใจรูปแบบที่ถูกต้องของสารอันตรายเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมที่ถูกต้อง

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

สารอันตรายสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธีโดยมี 3 เส้นทางหลัก:

 • ปอดและทางเดินหายใจ - สารอันตรายสามารถสูดดมเข้าไปในอากาศที่คุณหายใจได้ ปอดและทางเดินหายใจมีความเสี่ยงต่อสารเหล่านี้หลายชนิด เช่น ฝุ่น หรือ ไอโซไซยาเนต ปอดของคุณเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับระบบไหลเวียนโลหิต ดังนั้นออกซิเจนที่เราหายใจในอากาศจึงสามารถถ่ายโอนไปยังเลือดและไปยังเนื้อเยื่อและอวัยวะทั้งหมดในร่างกายได้
 • ผิวหนัง - สารบางชนิด เช่น ซีเมนต์ อาจส่งผลโดยตรงต่อผิวหนังของคุณผ่านการสัมผัส ซึ่งนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น ผิวหนังอักเสบ หรือแผลไหม้ สารอื่นๆ เช่น ตัวทำละลายสามารถดูดซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือดได้ จุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายสามารถเข้าสู่ร่างกายของคุณผ่านทางบาดแผลและบาดแผลได้
 • ปาก - ทุกคนจำเป็นต้องกินและดื่ม หรือ แม้แต่สูบบุหรี่ในบางกรณี คุณจึงสามารถถ่ายโอนสารอันตรายเข้าสู่ร่างกายของคุณได้เช่น เมื่อรับประทานอาหารหรือสูบบุหรี่ด้วยมือที่เปื้อนฝุ่นตะกั่ว

ของแข็ง

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

ปูนซีเมนต์:

ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากซีเมนต์ เช่น คอนกรีตหรือปูน อาจทำให้เกิดปัญหาผิวหนังร้ายแรง เช่น ผิวหนังอักเสบ และแผลไหม้ได้ ผงซีเมนต์ยังทำให้ระคายเคืองต่อทางเดินหายใจอีกด้วย ฝุ่นที่เกิดขึ้นขณะตัด เจาะ ฯลฯ คอนกรีตและปูนแห้งอาจทำให้เกิดโรคปอดที่รุนแรงยิ่งขึ้นได้

วิธีป้องกัน:หากเป็นไปได้ ให้กำจัดหรือลดปริมาณปูนที่ใช้และสัมผัสกับปูนน้อยที่สุด

 • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผงปูนซีเมนต์โดยใช้คอนกรีตผสมเสร็จ/ปูน ใช้วิธีการทำงานที่เพิ่มระยะห่างระหว่างผู้ปฏิบัติงานกับวัตถุ เช่น เครื่องมือที่มีด้ามจับยาวขึ้น หมุนถุงปูนเพื่อให้แน่ใจว่าใช้ก่อนวันเก็บ ส่วนผสมที่เพิ่มเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้จะมีผลในระยะเวลาที่จำกัดเท่านั้น
 • ถุงมือ ถุงมือควรกันน้ำได้และเหมาะสำหรับใช้กับสาร pH (ด่าง) สูงและผ่านการทดสอบว่าใช้กับ "ด่างและเบส"
 • รองเท้า ควรใช้รองเท้าที่เหมาะสม เช่น รองเท้าบูทเวลลิงตัน ในบริเวณที่มีการเทคอนกรีต
 • กางเกงกันน้ำ เมื่อคุกเข่าบนผลิตภัณฑ์เปียกที่มีซีเมนต์ ควรสวมกางเกงกันน้ำที่เหมาะสม หรือใช้สนับเข่าแบบกันน้ำที่เหมาะสม
 • ล้าง ล้างซีเมนต์บนผิวหนังออกโดยเร็วที่สุด

ของเหลว

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

ตะกั่ว: สามารถพบได้ในสถานที่ก่อสร้าง โดยทั่วไปใช้เป็นวัสดุเฉพาะทาง (เช่น งานปิดหลังคา) และพบได้ในอาคารเก่าๆ (เช่น งานสีหรืองานท่อ) ตะกั่วอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรง เช่น โรคโลหิตจางหรือโรคไต

วิธีป้องกัน: หากเป็นไปได้ให้กำจัดหรือลดปริมาณสารตะกั่วที่ใช้ หรือ โอกาสสัมผัสกับสารตะกั่ว

ไอระเหย

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

ตัวทำละลาย (Solvent): ตัวทำละลายหรือที่รู้จักกันในชื่อ VOCs (สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย) ใช้ในการละลายหรือเจือจางสารอื่นๆ และสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ก่อสร้างหลายชนิด เช่น สี เครื่องลอกสี ทินเนอร์ และกาว ตัวทำละลายที่อาจเป็นอันตราย ได้แก่ ไดคลอโรมีเทน (DCM) หรือที่เรียกว่าเมทิลีนคลอไรด์ โทลูอีน ไซลีน สุราขาว อะซิโตน และเอทิลอะซิเตต งานบางอย่าง เช่น การฉีดพ่น อาจทำให้เกิดความเสี่ยงสูง

การควบคุมการสัมผัส: แม้ว่าคุณจะลดความเสี่ยงบางส่วนด้วยวิธีนี้แล้ว คุณยังอาจจำเป็นต้องควบคุมความเสี่ยงของตัวทำละลายด้วยวิธีอื่นๆ ด้วยเช่น

 • การแบ่งแยก - แยกบุคคลที่ไม่จำเป็นทั้งหมดออกจากพื้นที่ทำงานจนกว่าความเสี่ยงจะลดลง
 • การระบายอากาศ - จำเป็นต้องมีการระบายอากาศเสมอ
 • อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจ (RPE) - คุณอาจต้องใช้ RPE ในกรณีที่การระบายอากาศไม่สามารถควบคุมปริมาณได้เพียงพอ ประเภทของ RPE ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และวิธีการทำงานที่คุณใช้ สำหรับเครื่องช่วยหายใจ การเลือกตัวกรองที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญมาก
 • การป้องกันดวงตา - สวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตา (เช่น แว่นตาหรืออุปกรณ์ป้องกันใบหน้า) เมื่อทำงานที่อาจกระเด็น/ละอองลอยอาจเข้าตา
 • ถุงมือ - ถุงมือควรเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้ สำหรับตัวทำละลายอินทรีย์หลายชนิด
 • ชุดเอี๊ยม - แนะนำให้ใช้ชุดเอี๊ยมแบบใช้แล้วทิ้ง หรือหากคุณจำเป็นต้องใส่ชุดของตัวเอง ควรซักชุดหลวมที่นำกลับมาใช้ใหม่อย่างดีก่อนสวมใส่อีกครั้ง
 • ล้าง - ล้างบริเวณที่เปื้อนบนผิวหนังโดยเร็วที่สุด

ก๊าซ

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) เป็นก๊าซพิษที่ไม่มีสีและไม่มีรส ซึ่งสามารถผลิตได้ในปริมาณที่เป็นอันตรายเมื่อใช้อุปกรณ์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและเครื่องใช้แก๊ส คาร์บอนมอนอกไซด์สามารถก่ออันตรายถึงกับชีวิตได้

วิธีป้องกัน: พยายามกำจัดหรือลดความเสี่ยงจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์โดยใช้ทางเลือกอื่นที่ปลอดภัยกว่า เช่น ใช้เครื่องมือข้างนอกเพื่อให้อากาศถ่ายเท ห้ามใช้อุปกรณ์ที่ใช้น้ำมันเบนซินในอาคารหรือในพื้นที่ปิด

 • การระบายอากาศ - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ LPG มีการระบายอากาศเพียงพอทั้งในระดับสูงและต่ำ
 • อุปกรณ์ตรวจจับ - ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบุคคลที่มีความสามารถดำเนินการติดตั้ง LPG งานแก๊สในบ้าน และ สถานที่เชิงพาณิชย์บางแห่งจะต้องดำเนินการโดยวิศวกรที่ได้รับการฝึกฝนและมีใบอนุญาต

จุลินทรีย์

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

จุลินทรีย์: พี่ช่างสามารถสัมผัสกับจุลินทรีย์หลากหลายชนิด ระดับความเสี่ยงขึ้นอยู่กับชนิดของจุลินทรีย์ ควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับงานวางรากฐาน การรื้อถอน หรือการตกแต่งใหม่

วิธีป้องกัน

เสื้อผ้า - ใช้ชุดคลุมแบบใช้แล้วทิ้ง ถุงมือ ฯลฯ ตามความเหมาะสม เสื้อผ้านี้ควรเก็บแยกจากเสื้อผ้าส่วนตัวที่สวมใส่นอกเวลาทำงาน ควรเปลี่ยนชุดคลุมแบบใช้แล้วทิ้งเมื่อสกปรกและล้างด้วยผงซักฟอกอุณหภูมิสูงก่อนนำกลับมาใช้ซ้ำ

ล้าง - ล้างมือและแขนก่อนรับประทานอาหาร ดื่ม หลีกเลี่ยงการสัมผัสมือปากหรือตามือเมื่ออยู่ในพื้นที่ปนเปื้อน

หยุดพัก - หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนโดยการพักผ่อนและพักรับประทานอาหารให้ห่างจากพื้นที่ทำงาน

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับสารอันตรายต่างๆกันแล้วสิ่งที่สำคัญคือการเลือกวัสดุ Knauf เราเข้าใจถึงความต้องการของพี่ช่าง เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แล้วยังปลอดภัยต่อสุขภาพอีกด้วย

เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณรู้จักกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ยิปซัมต่างๆของเรา

แผ่นยิปซัม Knauf มีให้เลือก 4 รุ่นแตกต่างกัน:

 • StandardShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดมาตรฐาน
 • Heatshield: แผ่นยิปซัมบอร์ดกันร้อน
 • MoistShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดทนชื้น
 • FireShield: ผ่นยิปซัมบอร์ดทนต่อเปลวเพลิง

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากแผ่นยิปซัมแล้วคนอฟยังมีผลิตภัณฑ์ แผ่นยิปซัมทีบาร์ ช่องเซอร์วิส แผ่นอะคูสติก และอีกมากมายให้เลือกใช้

หลังจากที่เราได้ทำความรู้สึกกับอาการเสื่อมสภาพของโครงสร้างแล้ว เราก็สามารถเดินหน้าต่อด้วยการปรับปรุงใหม่ด้วยข้อมูลที่มีมากขึ้น ตราบใดที่คุณได้ทำการบ้านอย่างรอบและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญแล้ว คำของคุณก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เราหวังว่าเราจะสามารถให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหานี้ และมอบความมั่นใจให้กับคุณในการรับมือกับปัญหาในอนาคตได้อย่างไร้ห่วง

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทางเว็บไซต์ https://knauf.co.th/ และ ช่องทางอื่นๆ ตาม QR โค้ด

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

วิธีป้องกันอันตรายจากวัตถุเป็นพิษในไซต์งานก่อสร้าง

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ