ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

ตึกอาคารและสิ่งก่อสร้างต่างๆมักมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน

นั่นหมายความว่าวัสดุที่นำมาใช้สร้างควรจะตอบสนองความต้องการของงานนั้นๆให้ดีที่สุด ด้วยเหตุผลนั้นเองวัสดุก่อสร้างหลากหลายชนิดจึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อพัฒนาคุณภาพของสิ่งก่อสร้าง และ เพื่อก้าวทันวิวัฒนาการต่างๆที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในบทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับความสำคัญของฝ้าชนิดของฝ้าต่างๆที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการก่อสร้าง และ วงการสถาปัตยกรรม เรามาเริ่มกันที่คำถามสำคัญ..

ฝ้าคืออะไร?

ฝ้า คือ พื้นผิวที่ช่วยปกปิดงานภายในโครงสร้าง วัสดุนี้ไม่นับว่าเป็นส่วนโครงสร้างแต่นับเป็นวัสดุที่ใช้ปิดงานเพื่อพรางสายไฟ ท่อ หรือการติดตั้งอะไรก็ตามแต่ที่อาจจะไม่สวยงาม และ ปลอดภัยเท่าไหร่หากคำนึงถึงภาพรวม

ฝ้าสำคัญอย่างไร?

ฝ้านั้นมีคุณสมบัติช่วยปกปิด และ ป้องกันเป็นส่วนใหญ่ นอกจากป้องกันแล้วฝ้ายังใช้เป็นตัวแบ่งเขตพื้นที่ช่วยบริหารปริมาณแสงภายในบ้างที่อาจไม่พึงประสงค์ และ ลดความก้องของเสียงที่เกิดจากโครงสร้างบางรูปแบบที่ช่วยให้คลื่นเสียงเดินทางได้ง่าย

  • ฝ้า และ เพดานสามรถช่วยเรื่องความแข็งแรงของโครงสร้างได้ เพราะเพดานนั้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างที่ช่วยอำนวยเรื่องความมั่นคง การเพิ่มฝ้าเข้าไปด้วยจะช่วยเรื่องความแข็งแรงจากด้านล่าง ส่วนประกอบนี้หากสร้างร่วมกันจะช่วยลดโอกาศที่บ้าน หรือ อาคารของคุณจะถล่มลงเพราะความอ่อนแอภายในซึ่งสำคัญมากต่อความปลอดภัย
  • ฝ้าสามารถทำให้คุณปลอดภัยขึ้น การปกปิดโครงสร้างบ้านของคุณให้ดีจะช่วยป้องกันบุคคลอื่นที่อาจพยายามเข้ามาในบ้านของคุณ ผนังเปรียบเสมือนประตูกั้นเพื่อปกป้องสิ่งของมีค่าของคุณ และ ช่วยป้องกันสภาพอากาศภายนอกไม่ให้กระทบถึงผู้อาศัย
  • ฝ้าสามารถช่วยตกแต่ง และ เน้นความสวยงามขอบโครงสร้าง สังเกตุเห็นได้ในวัฒนธรรมต่างๆในหลายๆยุคจะมีการตกแต่งเพดาน เช่น โรงโอเปร่าที่ยุโรป เพดานปราสาทในแถบเอเชียตะวันออกกลาง ที่เหล่านี้มีเพดานที่ถูกสร้างด้วยความละเอียดอ่อน มีลูกเล่นหลายแบบเช่น การทำโมเสก ในบางที่จะมีส่วนที่ถูกปั้น และ ลายละเอียดอื่นๆอีกมากมาย
  • ฝ้ายังสามารถเพิ่มความสวยงามได้ค่อนข้างมาก เรามักจะคิดว่าเพดานอาจไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดแต่หากคุณเป็นคนที่ชอบตกแต่ง หรือ ทาสีบนผนังแม้กระทั่งการวาดลวดลายคุณจะมีความสุขกับองค์ประกอบมากๆหากคุณทาสีเพดานให้เป็นสีเดียวกัน หรือ ใช้วัสดุที่มีลูกเล่นน่าสนใจ ช่วยกลืนองค์ประกอบตกแต่งต่างๆให้เข้ากัน

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับข้อมูลพื้นฐาน และ คุณสมบัติต่างๆที่ทำให้ฝ้าชิ้นนั้นนับว่ามีมาตรฐาน เราจะมาอธิบายเรื่องฝ้าหลากหลายชนิดที่นิยมใช้กันในวงการก่อสร้าง

1.ฝ้าเพดานฉาบเรียบ (concealed ceiling)

ฝ้าเพดานชนิดนี้เหมาะสำหรับงานที่จำเป็นเรื่องความเรียบเนียน และ ความกลมกลืนไปกับการออกแบบ ส่วนมากแล้วจึงเป็นการติดตั้งถาวรเสียส่วนใหญ่ โดยวัสดุกรุฝ้านั้นจะนิยมใช้วัสดุแผ่นที่ทำจากยิปซัม และไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยยึดวัสดุเหล่านี้เข้ากับโครงเคร่าวที่ติดตั้งไว้กับโครงหลังคาอีกที เช่น โครงคร่าวประเภท C-Line บริเวณรอยต่อของฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบ จากนั้นจะมีการฉาบปิดรอยต่อด้วยปูน และ ปิดทับรอยต่อด้วยผ้าเทปยิปซัม เมื่อขั้นตอนทั้งหมดเสร็จแล้วหากทาสีทับลงไปจะมองไม่เห็นเป็นชิ้นแยกกันดูเรียบเนียนสวยตลอดแนว และ นั่นเองเป็นวิธีที่ทำให้ทักษะนี้เรียกว่าการฉาบเรียบ

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

2.ฝ้าเพดานแขวน หรือ ฝ้าที-บาร์ (T-Bar ceiling)

ฝ้าเพดานที่เป็นที่นิยมมากๆด้วยความสะดวกสบายในการติดตั้ง และ ด้วยราคาที่ไม่แพงเท่าแบบอื่นๆรวมทั้งคุณสมบัติที่สามารถเปิดได้ช่วยให้ซ่อมแซมหรือสามารถเปลี่ยนลายฝ้าได้ง่าย และ ทำความสะอาดสะดวกขึ้น ส่วนประกอบของฝ้าชนิดนี้มีโครงคร่าวอะลูมิเนียมคว่ำเป็นรูปตัว T และ เป็นรูปร่างตารางสี่เหลี่ยมเท่ากันเพื่อติดตั้งแผ่นยิปซัมโดยยึดด้วยลวดโครงเคร่าวเข้ากับโครงหลังคา ส่วนแผ่นยิปซัมที่ใช้ในการปิดช่องจะมีขนาดมาตรฐาน 60 คูณ 60 ซ.ม. ฝ้าชนิดนี้ควรเลี่ยงใช้ในบริเวณที่มีโอกาสสัมผัสความชื้นเยอะสูง เช่น ห้องครัว หรือ ห้องน้ำ ในกรณีนี้ควรจะปรับเลือกติดตั้งใช้ฝ้ากันชื้นเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความผุ และ เสริมความทนทานให้กับฝ้าได้นานยิ่งขึ้น

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

หากคุณกำลังตามหายิปซัมทีบาร์ที่ใช่คุณเราแนะนำ คัลเลอร่า ซีรีส์ หรือ เพเพอร่าซีรีส์เพื่อความกลมกลืนสวยงาม สีเนียนสม่ำเสมอ แข็งแรง น้ำหนักเบา ไม่แอ่นตัว

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

3. ฝ้าเพดานมีระดับ หรือ ฝ้าหลุม (levelling ceiling)

ฝ้าชนิดนี้มีคุณสมบัติด้านการตกแต่งที่จะพบเห็นค่อนข้างน้อย ฝ้าไล่ระดับ หรือ ฝ้าหลุมมีลูกเล่นที่เด่นชัดที่สุดในบรรดาฝ้าต่างๆ ภายในนี้ด้วยรูปร่างสวยงาม และ เป็นงานที่จำเป็นต้องใช้ฝีมือ ณ ระดับหนึ่ง ฝ้าชนิดนี้จะพบเห็นได้ในบางพื้นที่ที่ค่อนข้างหรูหรา ในบางครั้งการไล่ระดับฝ้าจะถูกใช้ร่วมกันกับแบบซ่อนไฟเพื่อสร้างบรรยากาศสวยงาม หรือ เพื่อซ่อนอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ ติดตั้งโคมระย้า หรือ แม้กระทั่งพัดลมเพดาน

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

4. ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ หรือ ไฟหลืบ (step ceiling)

เพดานประเภทนี้ค่อนข้างได้รับคำนิยมในสถานที่ที่ออกแบบในสไตล์โมเดิร์น ฝ้าประเภทนี้จะถูกติดตั้งโดยเว้นระยะพื้นที่ของฝ้าเพื่อวางไฟตามแนวขนานเพื่อให้แสงสะท้อนออกมาจากช่องที่แอบตัวไฟไว้ แสงสะท้อนจะนุ่มนวลขึ้น และ ช่วยสร้างบรรยากาศดีๆให้กับตัวห้อง

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

5. ฝ้าเพดานดูดซับเสียง หรือ ฝ้าอะคูสติก (acoustic ceiling)

โดยดั้งเดิมแล้วฝ้าชนิดนี้เป็นระบบที่มีการผสมผสานกันระหว่างโครงคร่าวฝ้าแบบที-บาร์มีตัวเลือกในเชิงบริหารเสียงได้หลายๆแบบเช่นแผ่น Acoustic Board วิธีที่แผ่นนี้จะช่วยดูดซึมเสียงนั้นมาจากเอกลักษณ์ของมันที่มีผิวขรุขระนั่นเอง

แผ่นนี้เป็นที่นิยมในพื้นที่ที่จำเป็นต้องใช้เสียงให้มีประสิทธิภาพอย่างมากเช่น ห้องประชุมสัมมนาภายในอาคารที่อาจมีเสียงรบกวนตลอดเวลา หรือ ห้องแสดงมหรสพต่างๆ ปัจจุบันนี้การพัฒนาฝ้าชนิดนี้ก้าวหน้ามากขึ้นจนได้มีการปรับเปลี่ยนโครงคร่าวฝ้าแบบฉาบเรียบที่สามารถใช้ด้วยกันกับแผ่นฝ้า acoustic board ได้หลากหลายมากขึ้น คนอฟเองได้มีการพัฒนาฝ้าอะคูสติก acoustic board เองเช่นกันเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Knauf Cleaneo ซีรีส์ (ตัวอย่างสินค้าซีรีส์ Cleaneo)

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

6. ฝ้าเพดานโปร่ง

ฝ้าประเภทนี้มีจุดประสงค์ใช้เพื่อการตกแต่งโครงสร้าง และ อำพรางการติดตั้งเครื่องใช้อื่นๆ ฝ้าระแนงมักนิยมใช้ในพื้นที่สาธารณะที่มีบริเวณค่อนข้างกว้างอย่างเช่น โรงแรม อาคารสำนักงาน สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง ฯลฯ

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

7. ฝ้าเพดานพิเศษ

ฝ้าชนิดนี้ถูกคิดค้นมาเพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ หรือ สร้างเอกลักษณ์ที่สร้างสรรค์โดยไม่ได้เน้นเรื่องคุณสมบัติอื่นมากเท่าไหร่ ฝ้าชนิดนี้จะเห็นได้ในที่ต่างๆเช่น โรงแรม ทางเข้าห้างสรรพสินค้า ร้านกาแฟ หรือสถานที่ต่างๆที่เน้นความสวยงามเน้นความดึงดูดเป็นอย่างมาก ฝ้าชนิดนี้อาจมีลักษณะที่แตกต่างจากชนิดอื่นเพราะองค์ประกอบของตัววัสดุนั้นมีการประกอบวัสดุอื่นๆเสริมเข้าไปในตัวเช่น กระจก อะคริลิค ผ้าใบ ผ้าตกแต่ง แผ่นอะลูมิเนียม หรือในบางกรณีจะเป็นไม้จริงผสมฝ้าชนิดนี้จะติดตั้งยากกว่าชนิดอื่นๆ

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

8. ฝ้าชายคา (eave ceiling)

ฝ้าชนิดนี้ทีจุดประสงค์ใช้เพื่อปกปิดเพดานภายนอกบ้าน และ ชายคา ฝ้าชนิดนี้ใช้ป้องกันโครงสร้างจากการรุกรานโดยสัตว์ต่างๆที่อาจเข้ามาอยู่อาศัยภายใต้หลังคาบ้านซึ่งอาจสร้างความรบกวนกับผู้อยู่อาศัย หรือ กลิ่นเหม็นที่อาจระบายเข้ามาสู่ตัวบ้าน แต่ฝ้าบางส่วนในชนิดเดียวกันจะเป็นช่องๆช่วยระบายอากาศจากใต้หลังคาช่วยให้ความร้อนไม่เก็บตัวทำให้บ้านอุณหภูมิเย็นขึ้น

ฝ้า 8 ชนิดที่นิยมใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร

เราหวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์กับคุณ Knauf เข้าใจถึงความต้องการด้านการก่อสร้างต่างๆ และ นั่นเป็นสาเหตุที่เราได้คิดค้นแผ่นยิปซัมชนิดต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการหลายแขนงที่ครอบคลุมสรรพคุณของฝ้าทั้ง 8 ชนิดที่เราได้ทำความรู้จักกันในบทความนี้ หากคุณกำลังนึกเริ่มสร้างงานในฝัน หรือ กำลังคิดสร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน หรือ แม้กระทั่งศึกษาวัสดุใหม่ๆสำหรับทีมของคุณเราแนะนำให้คุณลองศึกษาวัสดุคนอฟให้เราเป็นส่วนช่วยสร้างงานคุณภาพที่คุณภูมิใจ

ยิปซัม คนอฟ คุณภาพดีเทคโนโลยีเยอรมัน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ