แผ่นยิปซัมบอร์ดประโยชน์สุดคุ้มค่าในการเลือกใช้งาน ตอบโจทย์ทุกมิติ

แผ่นยิปซัมบอร์ด ประโยชน์สุดคุ้มค่าในการเลือกใช้งาน ตอบโจทย์ทุกมิติ

แผ่นยิปซัมบอร์ด วัสดุที่กำลังมาแรงในวงการก่อสร้างด้วยคุณสมบัติอันแสนโดดเด่นหลายข้อ สร้างประโยชน์ ให้กับทั้งตัวผู้ใช้งานแบบครบครันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากใครต่างนิยมชมชอบ และเพื่อให้เกิดความรู้การตัดสินใจใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ในทุกมิติขนานแท้ จึงอยากนำเอาข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับวัสดุดังกล่าวมานำเสนอแบบรอบด้าน มั่นใจเลยว่าจะอาคารแบบไหนก็หายห่วง

แผ่นยิปซัมบอร์ด คืออะไร

แผ่นยิปซัมบอร์ด คือ วัสดุในงานก่อสร้างประเภทหนึ่งที่ผลิตจากแร่ยิปซัมซึ่งเป็นแร่อโลหะที่มีสีเทา-ขาว เป็นหลัก แวววาว จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการทำให้กลายเป็นผงแร่ (ปูนยิปซัม) แล้วจึงเข้าสู่ขั้นตอน การอัด ห่อหุ้มด้วยกระดาษเหนียวเพื่อให้เกิดผิวสัมผัสเรียบเนียน ซึ่งแต่ละผู้ผลิตอาจมีการเพิ่มเติมส่วน ประกอบอื่น ๆ เข้าไปให้มีความโดดเด่น เช่น ความแข็งแรงทนทาน, ด้านสุขภาพของผู้ใช้งาน ฯลฯ

วัสดุประเภทนี้สามารถนำมาใช้งานได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ผนัง รวมถึง การนำมาบดบังกลุ่มงานระบบต่าง ๆ เพื่อให้พื้นที่ดังกล่าวมีความเรียบร้อย ไม่รกตา ความหนาขึ้นอยู่กับ การใช้งานเป็นหลักซึ่งโดยทั่วไปขนาดแผ่นยิปซัมบอร์ดจะอยู่ราว ๆ 9 มม., 12 มม. และ 15 มม. มีคุณสมบัติเด่นหลายด้านที่ทำให้เกิดผลลัพธ์อันยอดเยี่ยม

แผ่นยิปซัมบอร์ด ประโยชน์สุดพิเศษที่ต้องเลือกนำมาใช้งาน

เมื่อรู้จักกับวัสดุประเภทนี้กันไปเรียบร้อย สิ่งต่อมาที่อยากอธิบายให้ชัดเจนเพื่อนำข้อมูลเป็นส่วนหนึ่งเพื่อประกอบการตัดสินใจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยประโยชน์ที่บ่งบอกถึงเหตุผลว่าทำไมต้องใช้งาน “แผ่นยิปซัมบอร์ด” มีดังต่อไปนี้

 1. น้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายมาก

  ปัจจุบันการก่อสร้างอาคาร หรือสถานที่ใดก็ตามเรื่องเวลาเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นการเลือกใช้ แผ่นยิปซัมบอร์ด ที่มีน้ำหนักเบาจะช่วยให้งานดำเนินการภายในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งถ้าลองนำมาเทียบกับแผ่นปูนซีเมนต์ จะพบว่ายิปซัมบอร์ดมีความเบากว่าถึง 5 เท่า แม้ติดตั้งชั้นบนหรือทำเป็นหลังคา ผนังก็ไม่ต้องห่วง แถมฐานของอาคารยังไม่ต้องรับน้ำหนักมากเกินไปด้วย

 2. วัสดุไม่ลามไฟ ติดไฟยาก

  คุณสมบัติเด่นที่หลายคนหลงรักมาก ๆ นั่นคือเป็นวัสดุชนิดไม่ลามไฟ เมื่อติดไฟยากก็มีส่วนสำคัญในการ ป้องกันเหตุอัคคีภัยที่เกิดขึ้น ลดความเสียหายลงได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งปกติแล้วยิปซัมบอร์ดสามารถทนต่อ ความร้อนได้ยาวนาน 4-6 ชม.ชั่วโมง ซึ่งระหว่างนั้นหากรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาย่อมช่วยบรรเทาความ รุนแรง ทั้งบุคคลและสินทรัพย์ได้อย่างดี

 3. ช่วยป้องกันความชื้นให้กับตัวอาคาร

  หลายคนอาจไม่รู้ว่าความชื้นสามารถสร้างความเสียหายให้กับวัสดุได้มากกว่าที่คิด หากนึกภาพตาม อย่างง่าย เช่น เมื่อคุณเลือกใช้ไม้อัดเมื่อต้องสัมผัสกับความชื้นนั้น ๆ ตัวไม้จะเริ่มพอง เกิดเชื้อรา ซึ่งไม่ใช่แค่ความสกปรก ดูไม่สวยงาม ที่สำคัญเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่แถมยังต้องเสียเงินเปลี่ยน ใหม่บ่อย ตรงข้ามกับแผ่นยิปซัมบอร์ด แม้เจอสภาพอากาศชื้นแค่ไหนก็ยังคงแข็งแรงทนทานใช้งาน ได้ยาวนานนับ 10 ปี ซึ่งเหมาะกับอากาศ เมืองไทยที่เป็นกลุ่มประเทศร้อนชื้นอย่างมาก

 4. ช่วยป้องกันความร้อนให้กับตัวอาคาร

  อีกประโยชน์อันแสนพิเศษจากวัสดุชนิดนี้คือมีคุณสมบัติในด้านการป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาภายในตัว อาคาร ไม่เก็บสะสมความร้อน ส่งผลให้คนที่อาศัยอยู่ภายในรู้สึกสบายมากขึ้น มากไปกว่านั้นยังช่วยเรื่อง การประหยัดค่าไฟ ไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวัน นี่จึงถือเป็นอีกเหตุผลในการนำมาทำเป็นหลังคา หรือ ผนังบ้าน ภายใต้อากาศอันแสนร้อนระอุแทบตลอดทั้งปีของเมืองไทย

แผ่นยิปซัมบอร์ด ประโยชน์สุดคุ้มค่าในการเลือกใช้งาน ตอบโจทย์ทุกมิติ แผ่นยิปซัมบอร์ด ประโยชน์สุดคุ้มค่าในการเลือกใช้งาน ตอบโจทย์ทุกมิติ

ประเภทของแผ่นยิปซัมบอร์ดจาก Knauf

Knauf ในฐานะของผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นยิปซัมบอร์ดและวัสดุก่อสร้างคุณภาพระดับสากล มีการพัฒนานวัตกรรมเพื่อรังสรรค์สิ่งดีที่สุดให้กับผู้ใช้ยืนยันได้จากบรรดาลูกค้าจำนวนมากทั้งภาครัฐและเอกชน นำมาซึ่งการเดินหน้าในการคิดค้นประเภทของวัสดุชนิดนี้อย่างต่อเนื่องมีให้เลือกกันอย่างจุใจ ชอบแบบ ไหนใช้งานกันตามสะดวกเลย

 1. แผ่นยิปซัมมาตรฐาน StandardShield

  ใช้สำหรับงานติดตั้งผนัง หลังคา งานภายในอาคารได้ทั้งรูปแบบที่อยู่อาศัยและอาคารเชิงพาณิชย์ ผิวหน้ากระดาษสีงาช้างสวยงามโดดเด่นไม่ต้องตกแต่งเพิ่ม (ใครอยากเติมสีสันก็ตามสะดวก) ไม่มีสาร อันตรายต่อสุขภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ป้องกันเสียงได้สูงถึง 60 เดซิเบล และคุณสมบัติพื้นฐาน ครบถ้วน

 2. แผ่นยิปซัมทนร้อน HeatShield

  ผิวหน้าแผ่นอะลูมิเนียมฟลอยด์ โดดเด่นด้วยคุณสมบัติสะท้อนรังสีความร้อน เหมาะกับการใช้งานเพื่อ ป้องกันรังสีความร้อนต่าง ๆ เช่น การนำไปทำเป็นฝ้าเพดาน เรียบเนียนสวยงาม มาพร้อมความพิเศษด้านอื่น ๆ ตามแบบฉบับของยิปซัมบอร์ด

 3. แผ่นยิปซัมทนชื้น MoistShield

  ยิปซัมบอร์ดกันชื้นพื้นหน้าเรียบเนียนด้วยผิวด้านหน้ากระดาษสีเขียวอ่อน เนื้อวัสดุภายในมีการพัฒนา ขึ้นใหม่เพื่อการันตี ความมั่นใจว่าจะไม่มีความชื้นใด ๆ แทรกซึมเข้าสู่ตัวแผ่น เสริมความแข็งแกร่งทนทาน มาพร้อมคุณสมบัติ ครบด้าน ตอบโจทย์ทุกสภาพอากาศ

 4. แผ่นยิปซัมทนชื้น ทนรา MoistShield M

  ไม่ใช่แค่การเป็นยิปซัมบอร์ดกันชื้นสูงเท่านั้น แต่ยังต้องทนต่อเชื้อราด้วย นี่คือประเภทผลิตภัณฑ์จาก Knauf ที่พัฒนาตามมาตรฐาน ASTM D3273 พื้นผิวเรียบเนียน แข็งแรงทนทาน สามารถนำไปใช้ ติดตั้งเป็น ฝ้าเพดาน ผนัง และอื่น ๆ ได้แม้ในพื้นที่ความชื้นสูง ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา

 5. แผ่นยิปซัมทนรา MoldShield

  อีกประเภทของยิปซัมบอร์ดที่มีความพิเศษมากในด้านการป้องกันเชื้อราจาก Knauf ผ่านการทดสอบ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาตรฐานระดับสากล ลดปัญหาการเกิดคราบดำ นำมาซึ่ง ความสกปรก ดูไม่สวยงาม ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้นเพราะไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ อีกทั้งยังเหมาะกับพื้นที่อากาศ ถ่ายเทน้อยหรือมีความชื้นสัมพัทธ์สูงมาก ๆ ลดความเสี่ยงโรคทางเดินหายใจจากปัญหา สูดดมเชื้อราด้วย

 6. แผ่นยิปซัมทนไฟ FireShield

  แผ่นยิปซัมบอร์ดที่ถูกพัฒนาเพื่อให้ทนต่อเพลิงไหม้ ผิวหน้ากระดาษสีชมพู ด้านในมีไฟเบอร์กลาสและสานรทนไฟเป็นส่วนผสม ทนไฟได้นาน 4 ชม. เหมาะกับการใช้งานทั้งที่ พักอาศัย หรืออาคารพาณิชย์ ที่อาจเกิดเหตุการณ์อัคคีภัย รวมถึงใช้ติดตั้งบริเวณพื้นที่สุ่มเสี่ยงเพื่อสร้างความปลอดภัย เช่น ปล่องลิฟต์, ภายในห้องครัว, ทางหนีไฟ ลดอันตรายจากเหตุไม่คาดฝันได้

 7. แผ่นยิปซัมทนแรงกระแทก DenseShield

  มีการออกแบบเพื่อรองรับแรงกระแทกต่าง ๆ ในแบบไม่คาดคิด เนื้อยิปซัมหนาแน่นและทนทานสูงมาก กระดาษภายนอกพัฒนาแบบพิเศษ เพิ่มความเหนียว พร้อมรองรับน้ำหนักดีเยี่ยม ตอบโจทย์กับการ ใช้งานบริเวณที่มีการสัญจรของผู้คนจำนวนมากซึ่งอาจทำให้เกิดแรงกระแทก รอยขีดข่วนต่าง ๆ เช่น พื้นที่รอลิฟต์โรงแรม, ล็อบบี้สำนักงาน, ทางเดินโรงพยาบาล เป็นต้น

 8. แผ่นยิปซัมกันเสียง SoundShield

  ยิปซัมบอร์ดที่พัฒนาให้มีมวลสารสูง พร้อมปรับแต่งเพื่อช่วยดูดพลังเสียง เพิ่มคุณสมบัติอคูสติกส์ อะคูสติกหากใช้งานกับระบบโครงคร่าวจาก Knauf ช่วยลดปัญหาเสียงไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เพิ่มความเงียบ เป็นส่วนตัวสูง ตอบโจทย์มากทั้งการทำเป็นห้องดนตรี พิพิธภัณฑ์ ห้องประชุม ห้องนอน โรงภาพยนตร์ ฯลฯ และคุณสมบัติพื้นฐานอื่นครบถ้วน

 9. แผ่นยิปซัมกันไฟ Fireboard

  วัสดุที่ถูกพัฒนาสำหรับใช้ห่อหุ้มโครงสร้างสำหรับป้องกันไฟไม่ให้เกิดการลุกลามหรือเผาไหม้ได้ยาวนานถึง 2 ชม. พื้นผิวด้านนอกเรียบเนียนสีขาวใช้งานได้ทันทีแบบไม่ต้องตกแต่งใด ๆ เพิ่มเติม

 10. แผ่นยิปซัมกันรังสี Safeboard

  แผ่นซิปซัมบอร์ด Knauf Safeboard Joint Filler ใช้งานร่วมกับแผ่นยิปซัมบอร์ด Knauf Safeboard X-ray shielding มีประสิทธิภาพในการปกป้องกัมมันตรังสีเพื่อใช้งานแบบเฉพาะทาง เช่น ห้องเอ็กซ์เรย์ ผ่านการรับรองจาก Health Protection Agency ไร้สารตะกั่ว ไม่ต้องใช้ Sheets Fillets เพิ่มเติม แม้ราคาแพงกว่าแต่แผ่นยิปซัมบอร์ดจาก Knauf ยืนยันคุณภาพจริง

แผ่นยิปซัมบอร์ด ประโยชน์สุดคุ้มค่าในการเลือกใช้งาน ตอบโจทย์ทุกมิติ

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของแผ่นยิปซัมบอร์ดราคาจาก Knauf จะสูงกว่าวัสดุตามท้องตลาดทั่วไป นั่นเพราะ มีการเลือกใช้วัสดุและส่วนประกอบต่าง ๆ ที่มีคุณภาพสูงมาก การันตีมาตรฐาน และความ เชี่ยวชาญใน การผลิตด้วยมาตรฐานจากประเทศเยอรมนี ตอบโจทย์ทุกประเภทการก่อสร้าง งานฝ้าหลังคา ผนัง หรือ อื่นใดไม่ทำให้ผิดหวัง ลงทุนเพื่อผลลัพธ์สุดคุ้มค่า ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซ่อมแซมบ่อย ตรงกับวัตถุประสงค์ ที่คาดหวังเอาไว้แน่นอน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ