วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

มนุษย์มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง นั่นหมายความว่าการที่เราจะสร้างรากฐานในที่ที่หนึ่งที่นั้นควรมีสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะในช่วงยุคปัจจุบันที่โลกของเราเต็มไปด้วยเทคโนโลยีทำให้ทุกอย่างเคลื่อนไหวโดยรวดเร็วอย่างต่อเนื่อง เราควรจะแบ่งช่วงเวลาเพื่อสงบจิตใจ ผ่อนคลายความเครียด และทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สภาพร่างกายและจิตใจของเราสงบสุข

การที่เราได้สัมผัสและใกล้ชิดกับธรรมชาติมีผลต่อสภาพจิตใจได้เป็นอย่างมาก สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับที่พักอาศัย การปลูกต้นไม้ทำทำสวนเป็นวิธีที่ดีมาก ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหลายๆ วิธีที่คุณสามารถเพิ่มพรรณไม้ชนิดต่างๆ รวมไปถึงสมุนไพร และพืชชนิดอื่นๆ เข้าไปในบ้านของคุณอย่างสร้างสรรค์

ประโยชน์ของธรรมชาติต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยทางจิตใจและร่างกาย

ผลตรวจสอบพบว่าพืชสามารถช่วยบำรุงสภาพจิตได้ การเห็นและพบปะกับธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความกังวลที่แอบแฝงอยู่ การดูแลต้นไม้ยังสามารถช่วยให้คุณเครียดน้อยลงเพราะเป็นการฟื้นฟูอารมณ์โดยรวม

 • คุณภาพการนอนหลับของคุณจะดีขึ้น

  ไอระเหยจากดอกลาเวนเดอร์และดอกจัสมินสามารถฟื้นฟูคุณภาพการนอนหลับช่วยให้คุณรู้สึกกะปรี้กะเปร่า การดูแลพืชชนิดเหล่านี้โดยเฉพาะถ้าพืชอยู่ใกล้กับที่นอนจะช่วยให้พื้นที่รู้สึกสบายพร้อมกลิ่นหอม

 • สุขภาพดีขึ้นโดยรวม

  การดูแลสิ่งมีชีวิตจะช่วยให้คุณรู้สึกว่าตนเป็นที่ต้องการพร้อมยังช่วยให้คุณรู้สึกว่าคุณมีเพื่อน พืชใบเขียวมีคุณสมบัติที่ดีในเรื่องการบริหารความเครียด และช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้น

 • ระบบทางเดินหายใจฟื้นฟู

  เมื่อเราหายใจออกซิเจนจะถูกสูดเข้าทางร่างกายและคาร์บอนไดออกไซด์จะถูกปล่อยออกมา ต้นไม้สังเคราะห์แสงโดยขั้นตอนตรงกันข้าม ถ้าคุณต้องการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในอากาศสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเพิ่มต้นไม้ในที่พักต้นไม้หายใจเหมือนกับเราเพียงแค่ในช่วงกลางคืน

ผลของการมีต้นไม้ในพื้นที่ของคุณในเชิงสถาปัตยกรรม

 • ช่วยสร้างความสงบและลดมลภาวะทางเสียง หากคุณเพิ่มต้นไม้ไว้ในบ้านเป็นระยะทุก 100 ตารางฟุตจะช่วยได้มากๆ หากคุณพักอยู่ในอะพารต์เมนต์หรือทาวน์โฮม
 • ช่วยเรื่องสมาธิ: The Royal College of Agriculture ที่ประเทศอังกฤษได้ทำบททดสอบพบว่านักเรียนที่เข้าเรียนในห้องที่มีต้นไม้เรียนได้ดีขึ้นประมาณ 70 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบกับนักเรียนที่เรียนในห้องที่ไม่มีต้นไม้
 • เพิ่มความสวยงามให้กับบรรยากาศ: คงเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการมีพืชเป็นสิ่งที่ดีต่อบรรยากาศ สีสันที่หลากหลายทำให้ทิวทัศน์ภายนอกดูสวยงามแม้แต่สีเขียวก็ช่วยให้ที่นั้นมีความคลาสสิกได้เช่นกัน ต้นไม้ยังช่วยอำพรางผนังหรือส่วนพื้นที่คุณอยากซ่อน สำหรับห้องทานข้าวเราแนะนำให้คุณเลือกสวนแขวน: กระถางที่ถูกยกแขวนขึ้นบนที่สูงโดยตะขอเหล็กให้พื้นที่รู้สึกโล่งสะอาด

นี่คือวิธีสร้างสรรค์หลายๆ วิธีที่คุณสามารถประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเพิ่มลูกเล่นธรรมชาติในบ้าน

 • เรือนกระจกสำหรับปลูกต้นไม้: โปรเจกต์นี้ทำมาจากประตูเก่าและหน้าต่างเก่าที่เสื่อมสภาพแล้ว คุณสามารถนำวัสดุเหล่านี้มาสร้างเป็นเรือนกระจกได้ เพียงแค่สรรหาวัสดุที่ถูกใจแล้วประกอบโครงสร้างที่สวยงามขึ้นจากวัสดุรีไซเคิล

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ใช้อ่างอาบน้ำเป็นกระถางต้นไม้: ฟังค์ชั่นของอ่างอาบน้ำไม่จำเป็นต้องลิมิตไว้เพียงเพื่อการทำกิจวัตรประจำวัน ถ้าคุณมีอ่างอาบน้ำเก่าๆ คุณสามารถนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้ได้ เพียงเพิ่มดินก็สามารถปลูกพืชได้หลายประเภทแล้ว เป็นไอเดียที่สร้างสรรค์และช่วยให้บ้านน่าอยู่ขึ้น

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • นำประตูเก่ามาประยุกต์ใช้: เมื่อบานหน้าต่างเริ่มผุร้าว หากคุณเสียดายรูปลักษณ์อันสวยงามของมัน เราแนะนำให้คุณดัดแปลงหน้าต่างมาเป็นชิ้นงานศิลปะประดับบ้านได้ เพียงเพิ่มฐานให้กรอบสามารถตั้งได้

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ใช้เก้าอี้เก่าปลูกต้นไม้: นี่เป็นโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจและไม่ยุ่งยาก เพียงหาเก้าอี้ที่ชำรุดแล้วหรือเก้าอี้เก่าแล้วแกะส่วนเบาะรองนั่งออก จากนั้นเพิ่มใยสังเคราะห์หรือโอเอซิสไปแทนที่เบาะเพื่อให้คุณสามารถปลูกต้นไม้ และหากคุณต้องการตกแต่งเพิ่มเติมคุณยังสามารถทาสีตัวเก้าอี้เพิ่มได้ตามใจชอบอีกด้วย

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ปลูกต้นไม้บนผนัง: การ DIY วิธีนี้สามาถช่วยให้คุณเพิ่มลูกเล่นเข้าไปได้ถึงแม้ว่าพื้นที่สวนของคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ คล้ายคลึงกันกับวิธีปลูกด้วยหน้าต่าง หรือเก้าอี้เพียงแค่เปลี่ยนให้เป็นกรอบรูปสวยงาม

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ปลูกต้นไม้ในกระถางที่เลื่อนได้: เลือกซื้อที่วางกระถางต้นไม้แบบเลื่อนได้ หรือประดิษฐ์ขึ้นเองด้วยปูนปลาสเตอร์ติดลงใต้ถังขยะแล้วเพิ่มล้อเพื่อให้สามารถเคลื่อนกระถางได้อย่างง่ายดาย วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถเลื่อนพืชตามช่วงเวลาในวันเพื่อให้อุณหภูมิมั่นคงที่สุด

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ประหยัดพื้นที่โดยการใช้กระถางที่ยกออกจากพื้น: ใช้ประโยชน์กับพื้นที่ที่มีให้ได้มากที่สุดโดยการตอกชั้นเพิ่มเข้าไปที่ผนังเพื่อสร้างที่ตั้งให้เราสามารถวางกระถาง (แล้วแต่ขนาด) เพื่อไม่เปลืองพื้นที่ใช้สอยบนพื้น

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • แขวนกระถางต้นไม้ไว้ตามระเบียง: ในที่ที่คุณออกไปสูดอากาศรับลมสดชื่นเราแนะนำให้คุณแขวนกระถางยาวระนาบตามระเบียงเพื่อเพิ่มสีสันสดใสให้ทั้งระเบียงและทิวทัศน์ดีขึ้น

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ปลูกพืชและสมุนไพรในโหลแก้ว: หากคุณชอบทำอาหารการปลูกสมุนไพรในโหลแก้วเป็นวิธีที่ประหยัดพื้นที่ และเพิ่มความสวยงามได้มาก และด้วยความที่โหลส่วนมากมีขนาดเล็กคุณสามารถย้ายโหลไปตกแต่งส่วนไหนของบ้านก็ได้ตามที่ต้องการ

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ใช้บันไดเพื่อปลูกพืชเลื้อย: ไม้เลื้อยเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการบังผนัง เพื่อให้คุณเพิ่มลูกเล่นได้หลากหลาย เราแนะนำให้คุณเพิ่มบันไดเก่าเพื่อให้ไม้เลื้อยสามารถเกาะได้พร้อมยังสามารถแขวนกระถางเพิ่มได้อีกด้วย

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • ใช้กล่องเพื่อปลูกพืช: สร้างกล่องขึ้นมาจากไม้หรือหินตามขนาดที่คุณต้องการ วิธีนี้นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ในสไตล์ฟาร์มให้ที่อยู่รู้สึกอบอุ่นขึ้น

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

 • สร้างผนังแขวนต้นไม้ด้วยผลิตภัณฑ์ Knauf: แผ่นยิปซัมมาตรฐาน Knauf StandardShield 12 มิลลิเมตรที่ใช้สำหรับสร้างฉากกั้นสามารถนำมายิงด้วยพุกเพื่อให้สามารถแขวนกะถางได้ แผ่นยิปซัมชนิดนี้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย และหากคุณต้องการแขวนจากเพดานเราแนะนำให้ใช้แผ่นยิปซัมมาตรฐาน StandardShield 9 มิลิเมตร

  วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

ผนังและฝ้าเพดานภายในพื้นที่อยู่อาศัยและอาคารพาณิชย์ ข้อมูลทางด้านเทคนิค:

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวน
 • ทนความร้อนได้ดีจากการใช้ประโยชน์ของยิปซัม
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วิธีการติดตั้ง: เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดควรติดตั้งโดยใช้ทั้งระบบฝ้าเพดานและระบบผนังของคนอฟ

วิธีทำสวนอย่างสร้างสรรค์

การบริหารความสมดุลของธรรมชาติและสถาปัตยกรรมจะมีประโยชน์ต่อคุณในระยะยาว เราหวังว่าข้อมูลที่เราได้จัดสรรมาในบทความนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณเพิ่มแนวคิดใหม่ๆ เข้ามาในที่อยู่ของคุณเพื่อให้ที่อยู่น่าอยู่ขึ้น สถาปัตยกรรมเป็นศาสตร์ที่น่าสนใจและส่งผลต่อเราโดยตรง คนอฟยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการค้นคว้าของคุณ

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์เกี่ยวกับการแต่งบ้านในทุกอณู เราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้นงานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับปฏิกิริยาของความร้อนต่อบ้านคุณและวิธีรับมือ

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ