อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

เมื่อคุณนึกถึงสถานที่ส่วนใหญ่ในการดำเนินธุรกิจ คุณจะนึกถึงอาคารต่างๆ ตึกเหล่านี้มีโครงสร้างมากมายหลากหลายชนิดที่มีหน้าที่แตกต่างกัน ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทของอาคารที่คุณอาจได้รับมอบหมายให้สร้างในอนาคต

การก่อสร้างอาคารแบ่งออกได้เป็นห้าประเภท

การจัดประเภทเหล่านี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะระดับความทนไฟที่เป็นเรื่องสำคัญมาก เราจะกล่าวถึงแนวคิดนี้อีกเล็กน้อยในหัวข้อต่อไปนี้

 • อาคารทนไฟ (Fire-resistive)
 • อาคารไม่ติดไฟ (Non-combustible)
 • อาคารสามัญ (Ordinary)
 • อาคารไม้ (Heavy timber)
 • อาคารกรอบไม้ (Wood framed)

ท้ายที่สุด ประเภทของการก่อสร้างอาคารจะมีอิทธิพลต่อวัตถุประสงค์ของอาคาร น้ำหนักบรรทุกของผู้อยู่อาศัยพื้นที่เป็นตารางเมตร ความสูง ความใกล้เคียงกับโครงสร้างอื่น หน้าต่าง การวางตำแหน่งทางออก การทนไฟ และ ความจำเป็นในการใช้สปริงเกลอร์

คุณจะได้ทำงานร่วมกับผู้จัดการฝ่ายก่อสร้างและนักออกแบบอาคารเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับประเภทการก่อสร้างของคุณ ในบทความนี้จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับปัจจัยบางอย่างที่คุณควรพิจารณา การสรุปความต้องการและความต้องการของคุณอย่างชัดเจนก่อนที่คุณจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับรายละเอียดการวางแผนมากเกินไป จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา และ ค่าใช้จ่าย เพื่อลดปัญหายุ่งยากที่อาจเกิดตามมา

วิธีกำหนดประเภทการก่อสร้างอาคารที่คุณต้องการ

เนื่องจากการก่อสร้างอาคารแต่ละประเภทเกี่ยวข้องกับวัสดุก่อสร้างที่มีลักษณะเฉพาะ จึงมีระดับการป้องกันอัคคีภัยที่แตกต่างกัน วัสดุในกลุ่มทนไฟ (อาคารประเภทที่ 1) โดยทั่วไปสามารถทนไฟได้มากถึงสามหรือสี่ชั่วโมงในขณะที่ไม้และโครงสร้างอื่น ๆ ในประเภท 4 และประเภท 5 จะขึ้นอยู่กับความหนาของวัสดุที่ใช้ โดยอัตราพื้นฐานแล้วอาคารทุกชนิดจะสามารถทนไฟประมาณ 1 ชม. ต่อความหนาของไม้ 1.5 นิ้ว

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

ประเภท 1: อาคารที่สามารถต้านทานไฟ

ผู้เชี่ยวชาญจาก JobNimbus กล่าวว่า ให้ลองนึกภาพตึกระฟ้าที่สูงตระหง่าน เมื่อคุณนึกถึงการก่อสร้างอาคารประเภทที่ 1 หรือตัวอย่างใกล้ๆ บ้าน ลองคิดถึงคานเหล็กขนาดใหญ่และคอนกรีตที่มีน้ำหนักนับหลายตัน ที่ประกอบกันเป็นโรงจอดรถในพื้นที่ของผู้อยู่อาศัย การจัดระดับนี้ให้ระดับความปลอดภัยสูงสุดเนื่องจากใช้วัสดุอย่างคอนกรีตเทและคานเหล็ก จะไม่ก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ง่ายๆ ดังนั้น หากคุณต้องการสร้างบ้านครอบครัวเดี่ยว การใช้หลักการสร้างอาคารประเภทนี้อาจไม่เหมาะกับคุณ

สาระต่างๆ สำหรับการก่อสร้างอาคารแบบชนิดที่ 1:

 • มักเป็นอาคารสูงหรือหลายชั้น
 • ควรทนไฟได้มากถึง 2-4 ชั่วโมง
 • มีระดับความปลอดภัยสูงสุด
 • วัสดุก่อสร้างอื่นๆ ทั้งหมดต้องไม่ติดไฟ
 • มักจะมีราคาแพงในการสร้างมากกว่าประเภทอื่นๆ
 • มาตรการผจญเพลิงอื่น ๆ มักใช้ในอาคารขนาดใหญ่เหล่านี้ เช่น - ปล่องบันไดแบบอัดแรงดันเอง การกันควัน ประตูหนีไฟแบบปิดเอง และประตูกันควันบนลิฟต์เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม นักผจญเพลิงจะสามารถเข้าถึงและดับไฟได้ง่ายขึ้นเนื่องจากส่วนประกอบในการก่อสร้างเหล่านี้

การก่อสร้างแต่ละประเภท (ยกเว้นประเภทที่ 4) สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่ม A และ B สำหรับประเภทที่ 1 แยกกลุ่มวัดได้ดังต่อไปนี้:

กลุ่ม 1-A: ผนังภายนอกและโครงสร้างต้องทนไฟได้อย่างน้อยสามชั่วโมง

กลุ่ม 1-B: ผนังภายนอกและโครงสร้างต้องทนไฟได้อย่างน้อยสองชั่วโมง

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

เช่นเดียวกับอาคารประเภทที่ 1 วัสดุก่อสร้างของการก่อสร้างประเภทที่ 2 รวมถึงผนังภายใน วงกบ พื้น หลังคา และภายนอกล้วนทำจากวัสดุที่ไม่ติดไฟ เช่น โลหะและคอนกรีต

แม้ว่าวัสดุก่อสร้างต่างๆ จะติดฉลากว่าไม่ติดไฟ ก็ยังคงมีคุณสมบัติการป้องกันอัคคีภัยน้อยกว่าวัสดุที่ใช้เพื่อสร้างอาคารประเภทที่ 1 เพราะปกติแล้วจะไม่มีการเคลือบสารกันไฟ ดังนั้นหากไฟที่ลุกลามจะสร้างความเสียหายได้มากกว่า

อาคารที่จัดอยู่ในประเภท 3 มักจะเป็นสิ่งก่อสร้างประเภท:

 • ห้างสรรพสินค้า
 • โรงเรียนใหม่
 • กล่องคอนเทนเนอร์

กลุ่มที่ 2-A: ผนังภายนอก โครงโครงสร้าง และพื้น/เพดาน/หลังคา ต้องมีการป้องกันความเสียหายจากอัคคีภัย 1 ชั่วโมง
กลุ่มที่ 2-B: ผนังภายนอก โครง และหลังคาต้องมีแรงต้านเพียงเล็กน้อย

หากคุณคิดว่าโครงการของคุณอาจจัดอยู่ในประเภทนี้ คุณจะมีระบบป้องกันอัคคีภัยน้อยกว่าประเภทที่ 1 แต่คุณมีตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับวัสดุก่อสร้างและรหัสจะเข้มงวดน้อยกว่า

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

ประเภทที่ 3: อาคารสามัญ

อาคารที่จัดอยู่ในประเภทนี้มีผนังภายนอกที่สร้างด้วยอิฐ อิฐมอญ บล็อกคอนกรีต แผงสำเร็จรูป หรือวัสดุที่ไม่ติดไฟอื่นๆ แต่โครงสร้างภายในและหลังคาเป็นโครงไม้

ผู้เชี่ยวชาญจาก JobNimbus เป้าหมายหลักของการก่อสร้างแบบที่ 3 ในกรณีเกิดอัคคีภัย คือ เพื่อควบคุมไฟให้อยู่ภายในผนังด้านนอกของอาคาร และป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปยังอาคารใกล้เคียง

วิธีการที่มักใช้กับอาคารประเภทที่ 3 คือ การก่อสร้างแบบเอียงพื้นหรือเอียงขึ้น โดยเทคอนกรีตลงในแบบผนังแล้วเทคอนกรีตให้เอียงเข้าที่เพื่อสร้างผนังอาคาร ซึ่งแตกต่างจากคอนกรีตสำเร็จรูปตรงที่มีการเอียงขึ้น คอนกรีตจะถูกเทลงที่หน้างานแล้วยกเข้าที่

ความแตกต่างระหว่างกลุ่ม A และ B ในประเภทนี้คือ:

กลุ่ม 3-A หรือ “ป้องกันการติดไฟ”: ผนังด้านนอกมีการป้องกันอัคคีภัยได้มากถึง 2 ชั่วโมง และส่วนที่เหลือของอาคารมีการป้องกันมากที่สุด 1 ชั่วโมง
กลุ่ม 3-B หรือ “ทั่วไป”: ผนังภายนอกจะสามารถป้องกันได้ 2 ชั่วโมง และส่วนที่เหลือของอาคารจะมีความต้านทานน้อยมาก

ตัวเลือกการก่อสร้างสำหรับอาคารประเภทที่ 3 นั้นหลากหลายกว่าประเภทที่ 1 และ 2 มาก แต่คุณได้รับการป้องกันเรื่องของอัคคีภัยน้อยกว่า วิธีที่ดีในการต่อสู้กับปัญหานี้คือการใช้เครื่องฉีดน้ำบนเพดานและระบบระบายอากาศคุณภาพสูงที่มีลำดับการทำงานที่เชื่อมโยงกับระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัยสำหรับการควบคุมควันเพื่อชะลอการลุกลามของไฟ

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

ประเภทที่ 4: อาคารไม้

อาคารประเภทไม้เป็นวิธีที่ใช้โครงสร้างไม้คานขนาดใหญ่เป็นหลัก หากคุณสังเกตโบสถ์หรือโรงนาเก่าๆ คุณจะเห็นคานโครงสร้างหนาที่มักเชื่อมต่อกันด้วยแผ่นโลหะและสลักเกลียว

เสา คาน และตัวคานต้องมีความหนาอย่างน้อย 8 นิ้วเพื่อรองรับน้ำหนักของอาคาร แผ่นไม้สำหรับหลังคาและพื้นต้องมีความหนาอย่างน้อย 6 นิ้วขึ้นไป อาคารประเภทที่ 4 มีผนังภายนอกและองค์ประกอบภายในที่ไม่ติดไฟ

สาระสำคัญเกี่ยวกับการก่อสร้างด้วยไม้:

 • โครงสร้างที่หนาทำให้ทนทานต่อการยุบตัว
 • อาคารชนิดนี้จะทนไฟได้ดีประมาณหนึ่งเพราะต้องใช้เวลานานกว่าวัสดุจะเผาไหม้
 • ไฟที่เกิดขึ้นกับตึกชนิดนี้จำเป็นต้องใช้น้ำปริมาณมากเพื่อดับเพลิง
 • หากคุณต้องการโครงสร้างไม้ที่มีการป้องกันอัคคีภัยในระดับที่สูงขึ้น อาคารประเภทที่ 4 เป็นทางเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม โปรดจำไว้ว่าค่าก่อสร้างจะแพงกว่าการก่อสร้างประเภทสุดท้ายคือประเภทที่ 5

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

อาคารประเภทที่ 5: แบบกรอบไม้

อาคารประเภทนี้ล้วนแล้วจะเป็นอาคารขนาดเล็กที่ เช่น บ้านเดี่ยว ร้านอาหาร หรืออาคารสำนักงานขนาดเล็ก แม้แต่โรงแรมขนาดเล็กก็สามารถอยู่ภายใต้การก่อสร้างแบบที่ 5 ได้ วัสดุสำหรับอาคารประเภทนี้สามารถเป็นอะไรก็ได้ที่มาตรการอนุญาต แต่โดยทั่วไปแล้วจะเป็นไม้

กลุ่มย่อย A และ B ของประเภทที่ 5 มีรายละเอียดดังต่อไปนี้:

กลุ่ม 5-A: โครงผนังรับน้ำหนัก พื้น และหลังคา ต้องใช้วัสดุทนไฟ สิ่งนี้มีให้เห็นในการก่อสร้างแบบเก่าและไม่ค่อยได้ใช้ในปัจจุบัน
กลุ่ม 5-B: ไม่จำเป็นต้องมีพิกัดการทนไฟสำหรับองค์ประกอบใดๆ ของอาคาร เป็นการก่อสร้างประเภทเดียวที่ช่วยให้ผนังภายในและส่วนประกอบโครงสร้างที่ติดไฟได้

แน่นอนว่าอาคารเหล่านี้เป็นมิตรกับงบประมาณมากที่สุด แต่ก็มาพร้อมกับความปลอดภัยและข้อจำกัดด้านพื้นที่ตามมาตรฐานที่กำหนด

อาคารประเภท 5: อาจยากเป็นพิเศษสำหรับนักผจญเพลิง เนื่องจากไม้เปลือยไม่ทนไฟ หากเกิดไฟไหม้ขึ้น อาคารอาจถล่มลงมาภายในไม่กี่นาที สปริงเกลอร์ในร่มมักไม่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างนี้ แต่เนื่องจากวัสดุก่อสร้างไม่ทนไฟ สปริงเกลอร์จึงเป็นแนวคิดที่ดีมาก

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

ทำงานร่วมกับผู้จัดการโครงการเพื่อตอบสนองความต้องการของคุณและทีมก่อสร้างได้มากที่สุด

เมื่อพูดถึงการก่อสร้าง ขนาด วัตถุประสงค์ของการสร้าง การเขียนโค้ด และงบประมาณ ล้วนมีส่วนช่วยให้คุณกำหนดประเภทที่คุณต้องการได้ มีข้อดีและข้อเสียสำหรับแต่ละประเภท ข้อกังวลหลักคือยิ่งอาคารของคุณทนไฟได้มากเท่าไหร่ ต้นทุนก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความสมดุลระหว่างวัตถุประสงค์ของอาคารและระดับความปลอดภัยที่คุณต้องการกับต้นทุนและเวลาของโครงการ

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

พิจารณาวัสดุที่มีคุณภาพเพื่อปรับปรุงโครงการของคุณ

คนอฟมีแผ่นยิปซัมคุณภาพมากมายพร้อมฟังก์ชันการใช้งานสูงที่คุณสามารถนำมาร่วมใช้ในการเสริมคุณภาพของโปรเจกต์ได้พิจารณาวัสดุที่มีคุณภาพเพื่อปรับปรุงโครงการของคุณ คนอฟมีแผ่นยิปซัมคุณภาพมากมายพร้อมฟังก์ชันการใช้งานสูงที่คุณสามารถนำมาร่วมใช้ในการเสริมคุณภาพของโปรเจกต์ได้อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพ เพราะแผ่นทุกชนิดผ่านมาตรฐาน มอก.

 • แผ่นยิปซัมมาตรฐาน StandardShield
 • แผ่นยิปซัมกันร้อน Heatshield
 • แผ่นยิปซัมทนชื้น MoistShield
 • แผ่นยิปซัมกันไฟ FireShield*
 • แผ่นยิปซัมทนแรงกระแทก DenseShield
 • แผ่นยิปซัมป้องกันรังสีเอกซ์ (x-ray) Safeboard

สำหรับพื้นที่อาคารสูงและอาคารสาธารณะที่ต้องการการป้องกันสูงในส่วนการป้องกันไฟเป็นพิเศษตามที่บทได้แนะนำไปในเบื้องต้น ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ทันสมัยจากคนอฟ ที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล แผ่นยิปซัมคนอฟ FireShield ที่ความหนา 13มม.หรือ 16มม. สามารถตอบโจทย์งานติดตั้งฝ้าและผนังภายในของคุณได้เป็นอย่างดีเป็นแผ่นยิปซัมทนไฟ แข็งแรงทนทาน ไม่ติดไฟ ไม่ดูดซับความร้อน สามารถออกแบบระบบให้ทนไฟได้ถึง 2 ชั่วโมงเมื่อติดตั้งตามมาตรฐานคนอฟ ปลอดภัยต่อสุขภาพ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกทั้งยังสามารถเพิ่มค่าป้องกันเสียงให้สูงขึ้นเมื่อติดตั้งร่วมกันกับฉนวนกันเสียง

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

เราหวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาคารชนิดต่างๆ โดยชัดเจนมากขึ้นเพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านและการก่อสร้างกัน bit.ly/42TDE73

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

อัปเดตปี 2023 อาคารที่ได้รับความนิยมสำหรับสายก่อสร้าง

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ