9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปได้ง่ายขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ที่เพิ่มขึ้น และเพื่อให้ทุกคนปลอดภัยในโครงสร้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในบทความนี้ เราจะมาดูแผ่นยิปซัมและวิธีสร้างสรรค์ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับเจ้าของบ้านที่ต้องการความทันสมัยหรือบ้านของคุณเองในวิธีที่สร้างสรรค์

1. การติดตั้งฝ้าซ่อนไฟ (False ceiling with cove light installations)
หากเจ้าของบ้านมีไอเดียมาพูดคุยกับช่างว่าสนใจอยากได้ฝ้าเพดานที่เป็นเอกลักษณ์และสวยงามการติดตั้งฝ้าซ่อนไฟก็เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่ควรแนะนำ จุดมุ่งหมายหลักของการติดตั้งนี้คือการตกแต่งฝ้าเพดานให้สวยงามเรียบเนียน โดดเด่นแปลกตา ฝ้าไม่เป็นคลื่นหรือตกท้องช้าง และส่วนที่เป็นฝ้าหลุมก็ต้องการให้กลมกลืนกันกับฝ้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งการทำฝ้าซ่อนไฟเป็นแบบที่ช่างติดตั้งยิปซัมมืออาชีพอยากแนะนำให้กับเจ้าของบ้านมากที่สุดนอกจากจะเพิ่มมูลค่าให้กับงานการติดตั้งแล้ว ยังเป็นจุดไฮไลท์ให้กับงานตกแต่งฝ้าของห้องนั้นๆได้เป็นอย่างดียิ่งความสวยงามของการติดตั้งนี้โดยหลักแล้วมาจากการเสริมไฟแสงไฟจะสร้างภาพลวงตาบนเพดานเพื่อให้เพดานน่าดึงดูดยิ่งขึ้น ช่างสามารถแนะนำให้ทางเจ้าของบ้านเสริมแถบ LED ได้อีกด้วย

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

2. ซุ้มผนังยิปซัม (Gypsum wall arches)
ฟีเจอร์ซุ้มเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ได้รับความนิยมมากซึ่งสามารถสร้างได้ง่ายๆ ด้วยยิปซัมบอร์ดที่นำมาดัดโค้งให้เป็นดีไซน์เก๋ๆ ดูอบอุ่นตามแบบที่เจ้าของบ้านแนวสมัยใหม่ชื่นชอบ

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

3. ชั้นวางของบิวท์อิน (Built in shelves)
อีกวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับใครที่พักอาศัยในอพาร์ทเมนท์คือชั้นวางของบิวท์อิน ขั้นตอนแรกของการออกแบบชั้นเริ่มง่ายๆโดยการวาดสัดส่วนลงบนกระดาษ จากนั้นทำการวัดทั้งหมดอย่างระมัดระวังและเริ่มทำงาน วิธีประกอบชั้นแบบนี้มีมากมายแล้วแต่ช่างประกอบ แต่ที่สำคัญที่สุดคุณควรคำนึงถึงน้ำหนักที่ชั้นวางสามารถรับน้ำหนักได้ประเภทของโครงสร้างขึ้นอยู่กับสิ่งนี้ ตัวอย่างเช่น สำหรับหนังสือหรือตู้ปลาคุณจะต้องใช้ตัวยึดแบบเชื่อมหรือตัวยึดแบบที่ทำมาโดยเฉพาะเพื่อเสริมความแข็งแรงของตู้

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

4. ฉากกั้นตกแต่ง (Decorative partitions)
หากคุณต้องการแบ่งห้องออกเป็นโซนต่างๆ ทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้ฉากกั้นห้อง เพราะนอกจากเป็นฉากกั้นห้องจะเพิ่มความสวยงามและให้ความรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นแล้ว ยังสามารถใช้เป็นฉากประดับหรือตู้โชว์ แสดงสิ่งของจากคอลเลกชั่นส่วนตัว รางวัล ฯลฯ

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

5. โต๊ะกาแฟ (Coffee table)
หากหลังการซ่อมแซมคุณมีแผ่นยิปซัมเหลือก็สามารถนำมาปรับใช้งานได้เช่นกันคุณสามารถทำโต๊ะกาแฟจากโครงร่างง่ายๆ จากนั้นสามารถนำมายิงสกรูประกอบทำเป็นโต๊ะวางของเล็กๆทาสีหรือวางตารางด้วยกระดาษที่มีพื้นผิวสวยงาม

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

6. หัวเตียง (Headboard)
การตกแต่งห้องนอนแบบคลาสสิกสามารถทำได้โดยใช้ยิปซัมบอร์ดไม่ว่าจะทาสีหรือตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ผ้าต่างๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

7. บาร์/เคาน์เตอร์ (Bar/ counter)
ชั้นวางบาร์สามารถสร้างขึ้นหรือนำมาตกแต่งได้ด้วยแผ่นยิปซัม จัดวางได้ง่ายๆทุกที่ ไม่ว่าจะดัดโค้งเป็นรูปทรงหรือตัดเพื่อใช้ประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ตามต้องการ

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

8. กำแพงไซโคลรามา(Cyclorama Wall)
สำหรับโปรเจกต์ที่ท้าทายขึ้นลองสร้างกำแพงไซโคลรามา โดยเฉพาะหากคุณชอบถ่ายภาพหรือต้องการสร้างสตูดิโอถ่ายภาพ ผนังไซโคลรามาคือความโค้งระหว่างผนังกับพื้นเพื่อสร้างความกลมกลืนของฉากหลัง ผนังเหล่านี้มักสร้างขึ้นในสตูดิโอเพื่อซ่อนมุม 90 องศาระหว่างพื้นและผนัง เพื่อเริ่มการสร้างกำแพงไซโคลรามา ให้สร้างกำแพงทั่วไปโดยใช้ยิปซัม จากนั้นตัดไม้อัดส่วนโค้งยาว 2 ฟุตเป็นชุดเพื่อนั่งระหว่างพื้นและผนัง สิ่งนี้จะสร้างกระแสเพื่อตอกตะปูส่วนโค้งเข้ากับผนังด้วยอิฐมวลเบา จากนั้นฉาบปูนและทาสีส่วนโค้ง โปรเจกต์นี้นี้ควรดำเนินการโดยช่างติดตั้งผู้ที่มีประสบการณ์ในการก่อสร้างเท่านั้น

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

9. กระถางยิปซัม (Gypsum planters)
สร้างผนังแขวนต้นไม้ด้วยผลิตภัณฑ์จากคนอฟ แผ่นยิปซัมมาตรฐาน Knauf StandardShield 12 มิลลิเมตรที่ใช้สำหรับสร้างฉากกั้นสามารถนำมายิงด้วยพุกเพื่อให้สามารถแขวนกระถางได้ แผ่นยิปซัมชนิดนี้สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย แนะนำให้ช่างทำการติดตั้งร่วมกันกับโครงคร่าวผนังตราคนอฟเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และหากคุณต้องการแขวนจากเพดานเราแนะนำให้ใช้แผ่นยิปซัมมาตรฐาน StandardShield 9 มิลิเมตร

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

แผ่นยิปซัมบอร์ดตราคนอฟ

ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงยุคปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น นวัตกรรมต่าง ๆ ได้ถูกรวมเข้าไว้ด้วยกันเพื่อลดแรงงานในการก่อสร้างอย่างรวดเร็ว คนอฟเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่บุกเบิกยิปซัมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าตื่นเต้น โดยมีคุณสมบัติโดดเด่นที่เหมาะกับงานโครงการชั้นนำต่างๆ กลุ่มผลิตภัณฑ์ ยิปซัม บอร์ด ตราคนอฟ สำหรับผนังและฝ้าเพดาน สำหรับใช้งานภายในอาคาร ที่อยู่อาศัยและสำนักงานประกอบไปด้วยแผ่นยิปซัมมาตรฐานความหนา 9 และ 12 มิลลิเมตร แผ่นยิปซัมบอร์ด ตราคนอฟ ผลิตขึ้นจากยิปซัมคุณภาพสูง ได้รับรองตามมาตรฐานสากลซึ่งนี่เองทำให้ ยิปซัม บอร์ดของเรามีน้ำหนักเบา แข็งแกร่ง ทนทาน และง่ายต่อการตัด การติดตั้งการติดตั้งช่วยช่างติดตั้งประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลดปัญหาหน้างานที่แก้งานซ้ำ ส่งงานได้ไว เจ้าของบ้านพึงพอใจรวมถึงยิปซัมบอร์ด ตราคนอฟ เป็นวัสดุไม่ลามไฟและ มั่นใจได้ด้วยมาตรฐาน มอก. 219-2552 และ ASTM C1396

  • แผ่นยิปซัม มาตรฐาน
  • แผ่นยิปซัม ทนร้อน
  • แผ่นยิปซัม ทนชื้น
  • แผ่นยิปซัม ทนไฟ
  • แผ่นยิปซัม ทนแรงกระแทก
  • แผ่นยิปซัม กันรังสี

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

หากเราได้ทดลองนำความคิดใหม่ๆและนำไปประยุกต์ใช้กับให้เจ้าของบ้านในวิธีที่สร้างสรรค์จะเป็นกระบวนการน่าสนใจเสมอ เราหวังว่าวิธีที่น่าสนใจทั้งหมดที่เราได้นำเสนอในบทความนี้เกี่ยวกับวิธีการใช้วัสดุยิปซัมอย่างสร้างสรรค์จะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณ ลองลงมือทำโปรเจกต์ต่างๆ และนำไปเสนอให้กับเจ้าของบ้านได้ด้วยตัวคุณเอง

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านและการก่อสร้างกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

9 วิธีใช้แผ่นยิปซัมอย่างสร้างสรรค์

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ