เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

บทสนทนาเกี่ยวกับการอนุรักษ์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น และเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการต่อสู้กับความต้องการของธุรกิจต่างๆ ที่จำเป็นต้องดำเนินการก่อสร้างอยู่เรื่อยๆ เป็นที่ทราบกันดีว่าวัสดุและนวัตกรรมต่างๆ ในการก่อสร้างมีผลเสียต่อธรรมชาติแต่นั่นไม่ได้แปลว่าเราไม่สามารถชะลอผลเสียหรือแก้ไขกระบวนการบางอย่างเพื่อให้โลกของเราคงอยู่อย่างปลอดภัยมากขึ้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำกระบวนการต่างๆ ที่จะช่วยให้โปรเจกต์หรืองานก่อสร้างของคุณเป็นมิตรต่อธรรมชาติมากขึ้น

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

การก่อสร้างที่ยั่งยืนคืออะไร?

การก่อสร้างที่ยั่งยืนเกี่ยวข้องกับการใช้วัสดุที่สามารถหมุนเวียนและรีไซเคิลได้เพื่อลดการใช้พลังงานและสร้างขยะเป็นพิษ เป้าหมายหลักของความคิดนี้คือการลดผลกระทบของอุตสาหกรรมต่อสิ่งแวดล้อมโดยใช้ขั้นตอนการก่อสร้างที่ยั่งยืน เพิมประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ดีต่อธรรมชาติ

ในขณะที่หลายบริษัทจากภาคส่วนธุรกิจที่แตกต่างกันกำลังพยายามหาวิธีรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ก็ยังคงมีหลายบริษัทที่ความสนใจไปที่อุตสาหกรรมการก่อสร้างเนื่องจากถือเป็นผู้ใช้ทรัพยากรโลกรายใหญ่ที่สุด ภาคส่วนนี้เพียงอย่างเดียวนับเป็นจำนวนมากถึง 50% ของการบริโภควัตถุดิบทั่วโลกและเป็นผู้ผลิตของเสียมากที่สุด ทำให้วงการอุตสาหกรรมเป็นที่จับตามอง เนื่องจากภาคส่วนนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

วิธีการก่อสร้างที่ยั่งยืน

ปัจจุบันบริษัทรับเหมาก่อสร้างหลายแห่งรับรู้ถึงความสำคัญของวิธีการก่อสร้างที่ยั่งยืน ความสนใจที่เพิ่มขึ้นในด้านนี้รวมไปถึงการอนุรักษ์พลังงาน ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วัสดุ และแนวทางปฏิบัติใหม่ๆ จึงได้รับการพัฒนามากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพโดยรวมไปในทางที่มีคุณค่ามากขึ้น

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการใช้หลักการความยั่งยืนในการก่อสร้างคือการเลือกใช้วัสดุ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้ปูทางไปสู่วัสดุก่อสร้างยุคใหม่ที่แข็งแรงขึ้น น้ำหนักเบาขึ้นและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือมีอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เช่น แผ่นยิปซัม ประตูทางเข้าและแผงฉนวน ซึ่งสามารถช่วยผลักดันการปฏิบัติแบบดั้งเดิมให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

การก่อสร้างที่สนับสนุนความยั่งยืนไม่ใช่แค่การใช้วัสดุหมุนเวียนเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการนำวิธีการปฏิบัติต่างๆ ซึ่งจะช่วยเสริมพฤติกรรมความพยายามในกลุ่มผู้ประกอบการให้ดำเนินการในแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป วิธีการเหล่านี้ได้แก่ :

 • จำกัดวัสดุที่ใช้เพื่อควบคุมปริมาณของเสีย
 • ควบคุมการจัดแจงขยะ เช่น การแยกและรีไซเคิลขยะ
 • การสร้างอาคารสีเขียว
 • โครงการ Adaptive Reuse ที่เปลี่ยนอาคารเก่ามาเป็นงานใหม่
 • การจัดการสถานที่ก่อสร้างเพื่อให้การอนุรักษ์ในทุกขั้นตอนงานเป็นไปได้ง่าย ตัวอย่าง ได้แก่ การบำบัดน้ำในสถานที่ ห้ามสูบบุหรี่ การรีไซเคิลภาชนะบรรจุอาหาร หรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เป็นต้น
 • การประหยัดพลังงาน
 • การเลือกวัสดุที่ยั่งยืนและรีไซเคิลได้
เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

ประโยชน์ของการก่อสร้างอย่างยั่งยืน

Jason Hook จากเพจ Build Soft ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องนวัตกรรมการวางแผนการก่อสร้างกล่าวว่า ความยั่งยืนในการก่อสร้างไม่ได้เพียงแค่ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังช่วยสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ประกอบการและชุมชนนั้นๆอีกด้วย แนวคิดนี้มีประโยชน์มากมายและได้รับการพิสูจน์แล้วจากการนำความคิดเชิงอนุรักษ์เหล่านี้มาใช้ในงานอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ข้อพิสูจน์เช่น:

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

1. ส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าสภาพแวดล้อมรอบตัวเราสามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ของเราอย่างมาก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักออกแบบและผู้สร้างได้พัฒนสถาปัตยกรรมโดยใช้หลักการความยั่งยืน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถานะโดยรวมของผู้อย อาศัยในอาคารสีเขียว ยุคสมัยใหม่ช่วยให้เราสามารถแยกสาขาและปรับปรุงเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันให้ทันสมัยได้ เช่น แหล่งกำเนิดแสงและพลังงาน สภาวะความร้อน คุณสมบัติตามหลักสรีรศาสตร์ และแม้แต่คุณภาพอากาศ ผู้ที่อาศัยหรือทำงานในอาคารที่ยั่งยืนมีประสบการณ์ด้านสุขภาพ ระดับความเครียด และคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

2. ลดของเสีย

สภาวะโลกร้อนยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง มลพิษและการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติของเราอยู่ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่เราเกือบถึงจุดที่ไม่มีทางหวนกลับคืน เรายังคงสามารถลดหรือชะลอผลกระทบที่ใกล้เข้ามาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ยั่งยืนของเรา บริษัทรับเหมาก่อสร้างเริ่มพึ่งพาทรัพยากรและวิธีการที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับเราและส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่สะอาดขึ้น

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

3. กระตุ้นเศรษฐกิจ

อุตสาหกรรมการก่อสร้างเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บทสำรวจระบุว่าอุตสาหกรรมอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถสร้างรายได้ให้ผู้ประกอบการได้เป็นจำนวนมาก เราสามารถพูดได้อย่างปลอดภัยว่าแนวคิดริเริ่มสีเขียวในการก่อสร้างช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการสร้างงานเพิ่มขึ้น

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

4. ส่งเสริมประสิทธิภาพต้นทุน

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของอาคารที่ยั่งยืนคือค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่าด้วยองค์ประกอบการออกแบบทางวิศวกรรมพิเศษที่ช่วยลดค่าน้ำและค่าพลังงาน ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการดำเนินงานที่ลดลงหมายถึงการประหยัดเงินจำนวนมากในการลงทุนที่อื่น เช่น ค่าจ้างพนักงานที่สูงขึ้นหรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์แม้ว่าค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการสร้างโครงสร้างดังกล่าวในตอนแรกอาจสูงกว่ารูปแบบสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม แต่รูปแบบที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้สามารถช่วยองค์กรและเจ้าของอาคารได้ดีในระยะยาว

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

5. ลดต้นทุนวัสดุ

วิธีการสร้างที่ยั่งยืนใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยไม่ลดทอนคุณภาพหรือความสมบูรณ์ของโครงสร้าง วัสดุเหล่านี้โดยส่วนมากถูกรีไซเคิลและนำกลับมาใช้ใหม่ ในบรรดาวัสดุผสมชีวภาพที่มักถูกแทนที่ด้วยวัสดุก่อสร้างที่ยั่งยืนนั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความน่าเชื่อถือและทนทานพอๆ กับวัสดุที่ไม่สามารถใช้แบบหมุนเวียนได้

สำหรับสถาปนิกที่สนใจเรื่องความยั่งยืน ประสิทธิภาพการใช้พลังงานยังคงมีความสำคัญและเป้าหมายอันดับหนึ่งในการออกแบบอาคาร โครงสร้างอาคารที่ได้รับพลังงานจากทรัพยากรธรรมชาติ เช่น ลม แสงแดด และน้ำ เป็นสิ่งที่เอื้อต่อสิ่งแวดล้อมของเราเป็นพิเศษ

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

6. ช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์

มีองค์กรขนาดใหญ่จำนวนมากขึ้นที่สนับสนุนและนำความคิดริเชิงอนุรักษ์มาใช้ ช่วยให้ก็าซเรือนกระจกซึ่งเป็นหนึ่งในก๊าซที่อันตรายมากๆ ที่เราสร้างขึ้นทุกวันค่อยๆ ลดไปและช่วยฟื้นฟูธรรมชาติ

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

ความสำคัญของการก่อสร้างที่ยั่งยืน

ความต้องการหาวิธีแก้ปัญหาที่ยั่งยืนและประหยัดมากขึ้นนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากผลกระทบที่เห็นได้ชัดของภาวะโลกร้อน อุตสาหกรรมการก่อสร้างได้ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างไม่อาจหยั่งรู้ได้ต่อสิ่งแวดล้อม ตามโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) “กิจกรรมการก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นและการขยายตัวของเมืองจะเพิ่มของเสีย ซึ่งในที่สุดจะทำลายทรัพยากรธรรมชาติและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากกว่า 70% ของพื้นผิวดินนับจากนี้จนถึงปี 2575”

ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าเราทุกคนอยู่ในสภาวะที่ไม่มั่นคงไม่ใช่เพียงสำหรับเราแต่สำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคตด้วยเช่นกัน ดังนั้น ความต้องการความยั่งยืนในภาคการก่อสร้างจึงเพิ่มมากขึ้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

บริษัทอื่นๆ และบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ไม่ใช่แค่ส่วนกำลังเดียวที่ปรับปรุงวิธีการและแนวปฏิบัติเพื่อปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น คนปกติที่ทำงานเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างของตนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ โดยการเลือกใช้วัสดุทดแทนที่มีประโยชน์และฝึกฝนเทคนิคที่ยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมหรือใช้วิศวกรรมที่เชื่อถือได้ซึ่งมุ่งสู่การอนุรักษ์ เพียงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อประหยัดพลังงานก็สามารถช่วยให้ความพยายามด้านความยั่งยืนก้าวหน้าขึ้นได้

คุณยังสามารถช่วยเป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้ด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างชาญฉลาด Knauf นำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คือแผ่นยิปซัมของเรา

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

1.) นอกจากวิธีบริหารแล้วการเลือกใช้วัสดุก็ส่งผลเป็นอย่างมาก

เราแนะนำให้เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่สามารถจัดเก็บง่ายเช่นแผ่นยิปซัมตราคนอฟ

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันมากถึง 5 ชนิด

 • ยิปซัมบอร์ดกันชื้น
 • ยิปซัมบอร์ดกันรังสี
 • ยิปซัมบอร์ดกันไฟ
 • ยิปซัมบอร์ดกันร้อน
 • ยิปซัมยอร์ดกันกระแทก

เราหวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาคารชนิดต่างๆ โดยชัดเจนมากขึ้นเพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้าน กระบวนการก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านและการก่อสร้างกัน bit.ly/42TDE73

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ