เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

เทคโนโลยีได้มีการก้าวหน้าอย่างสม่ำเสมอในทุกแขนงเพราะความสะดวกสบายย่อมเป็นอะไรที่เราสนใจโดยธรรมชาติ หนึ่งในกลุ่มเทคโนโลยีที่น่าสนใจคือเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมเพื่อความสะดวกสบายภายในบ้านที่นอกจากจะทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นแล้ว ยังสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของคุณได้อีกด้วย ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับนวัตกรรมอัจฉริยะต่างๆ ที่น่าสนใจ

เมื่อพูดถึงการอำนวยความสะดวกความหมายของคำคำนี้อาจหมายถึงหลายๆสิ่ง เพื่อให้เราได้รู้จักกับประเภทของอุปกรณ์เหล่านี้ได้ดีขึ้นเราจะทำการแยกประเภทอุปกรณ์ออกเป็น 5 ประเภท เช่น

 • สมาร์ทเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย: เฝ้าระวังความปลอดภัยของที่อยู่ของคุณด้วยระบบเตือนภัยในบ้าน ระบบเตือนน้ำรั่ว ระบบเตือนไฟ และ อีกมากมาย
 • สมาร์ทเทคโนโลยีเพื่อบริหารพลังงาน: ช่วยควบคุมการเปิดปิดของเครื่องปรับอากาศ เปิดปิดไฟ และ น้ำ
 • สมาร์ทเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ: เช่น การติดตั้ง ระบบสมาร์ทโฮม ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจสอบคุณภาพอากาศ ฝุ่น PM 2.5 โดยตัวระบบจะปรับการทำงานเพื่อควบคุมคุณภาพอากาศภายในบ้านตามที่ได้ตั้งค่าไว้ เพื่อลดปัญหาโรคภูมิแพ้ เป็นต้น
 • สมาร์ทเทคโนโลยีเพื่อบริหารเส้นทาง: ระบบล็อคประตู คีย์การ์ด และ อื่นๆ
 • สมาร์ทเทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายภายในบ้าน: เพื่อควบคุมการเปิดปิดไฟ เปลี่ยนเฉดสี หรือแม้กระทั่งลำโพง

นี่คือเหล่าเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่สามารถช่วยเรื่องความปลอดภัยในบ้านของคุณ

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม
 • ระบบ Digital Video Security: ระบบที่สามารถจับดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านแบบสด ณ เวลาจริงขณะนั้นเป็นวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น เมื่อลูกๆ กลับมาถึงบ้าน เฝ้าดูสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งคนมาส่งพัสดุที่บ้าน
 • ระบบ Security Lighting: ระบบที่สามารถควบคุมการปิดเปิดไฟทั้งภายในและภายนอกบ้านด้วยคอมพิวเตอร์จากที่ทำงานหรือสมาร์ทโฟน โปรแกรมไฟที่จะเปิดขึ้นอัตโนมัติเมื่อมีการเคลื่อนไหวหรือสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น รวมถึงการจำลองให้คนภายนอกเห็นว่ามีคนอยู่ในขณะที่ไม่อยู่บ้าน (Present Simulation)
 • ระบบ Environmental Sensor: เซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมในบ้านอัจฉริยะเหมาะสำหรับห้องครัว ห้องน้ำ ห้องซักรีด ห้องใต้ดิน ที่จำเป็นต้องมีเครื่องตรวจจับอัตโนมัติ ซึ่งสามารถตรวจจับน้ำท่วม การรั่วไหลหรือซึมของน้ำและอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้นสัญญาณจะดังขึ้นเตือน ให้สามารถดำเนินการแก้ไขได้ทันเวลา เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของคุณและคนในบ้าน
 • ระบบ Theft Protection: เซ็นเซอร์ไร้สายที่สามารถผูกติดกับของมีค่าต่างๆ ในบ้านคุณ และแจ้งเตือนเมื่อถูกเคลื่อนย้ายหรือเกิดความผิดปกติขึ้น เพื่อกันการโจรกรรมคล้ายๆ กับระบบสัญญาณกันขโมยของในห้างหรือร้านค้า
 • ระบบ Indoor/Outdoor Sensor: เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้านคุณ ตรวจจับเสียงประหลาดจากกระจกแตกเพื่อป้องกันการบุกรุก เมื่อเกิดอะไรขึ้นคุณจะได้รับการแจ้งเตือนมาทางสมาร์ทโฟน เพื่อให้คุณสามารถดำเนินการได้อย่างว่องไว
 • ระบบ Emergency Help: การขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ด้วยการกดเพียงหนึ่งถึงสองปุ่ม ผ่านอุปกรณ์รูปแบบต่างๆ เช่น สายรัดข้อมือ เครื่องประดับ เข็มขัด หรือพวงกุญแจ โดยสัญญาณจะถูกส่งไปยังสถานีส่วนกลางเพื่อแจ้งตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เพื่อให้การช่วยเหลือคนในบ้านหรือผู้สูงอายุเป็นไปได้อย่างทันเวลา
 • ระบบ 24 Hour Monitoring: ระบบการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการเฝ้าระวังผ่านจอมอนิเตอร์จากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่สถานีศูนย์กลาง ซึ่งพร้อมจะส่งความช่วยเหลือมาที่บ้านเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ขึ้น เช่น การบุกรุก การเกิดเหตุเพลิงไหม้

นี่คือเหล่าเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่สามารถช่วยเรื่องการบริหารพลังงานในบ้านของคุณ

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม
 • ระบบปิดทั้งหมด everything-off: คุณออกจากบ้านไปแล้วเรียบร้อยแต่ไม่แน่ใจว่าไฟข้างในตัวบ้านถูกปิดหมดแล้วหรือยัง ระบบปิด everything off จะให้คุณสามารถปิดไฟทุกดวงในบ้านโดยสั่งการจากปุ่มปุ่มเดียวเท่านั้น นี่จะช่วยลดโอกาสการเปิดไฟทิ้งไว้และช่วยประหยัดพลังงาน
 • ระบบทำความอุ่น และเครื่องปรับอากาศ: ด้วยระบบจัดการอุณหภูมิอัจฉริยะคุณจะได้สะดวกสบายไปกับสภาพอากาศที่คงตัวอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากระบบจะปรับเองได้โดยอัตโนมัติแล้วระบบยังทำการสั่งปิดใช้งานเพื่อประหยัดพลังงานและค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย
 • ระบบโซลาร์: เมื่อผสมผสานระบบกักเก็บอัจฉริยะกับระบบการแปลงแสงอาทิตย์เป็นพลังงานเข้ากับระบบควบคุมพลังงานสมาร์ทโฮมจะช่วยให้คุณบริหารพลังงานในบ้านได้ดีขึ้น และควบคุมที่ไหนก็ได้
 • ระบบชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า: เพียงแค่เสียบปลั๊กคุณก็สามารถไปทำอย่างอื่นได้เมื่อระบบไฟฟ้าในบ้านได้ถูกเชื่อมต่อเป็นระบบศูนย์กลางผลิตไฟฟ้าเองจากแผงโซลาร์เซลล์ พลังงานนี้ยังเป็นพลังงานที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ 100%

นี่คือเหล่าเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่สามารถช่วยเรื่องสุขภาพของคุณ

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม
 • เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ: อุณหภูมิและความชื้นในอากาศส่งผลต่อความสุขสบายของมนุษย์ เพราะหากอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิหรือความชื้นที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว บางคนอาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้การติดตั้งระบบสมาร์ทโฮมจึงมีการแนะนำให้ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นในขณะนั้น เพื่อทำการแก้ไขและเพิ่มความสบายให้แก่คนที่อยู่อาศัย
 • เครื่องฟอกอากาศ: เทคโนโลยีตรวจจับฝุ่นละออง และฟอกอากาศภายในบ้านให้กลับมาสะอาด ไม่ก่ออันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยง มีไส้กรองให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ช่วยดูดซับสารอันตรายและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์
 • เครื่องให้อาหารและน้ำอัตโนมัติ: ระบบสมาร์ทโฮมที่ช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงที่เรารักให้มีสุขภาพที่ดี ผ่านเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ และน้ำพุแมว ไม่ว่าคุณจะทำงานดึก หรือจะไปปาร์ตี้กับเพื่อน ก็ไม่ต้องห่วงว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะหิว ที่สำคัญเครื่องให้อาหารอัตโนมัติยังติดตั้งกล้องวงจรปิด พร้อมลำโพงและไมโครโฟน สำหรับพูดคุยกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ แม้ว่าเราจะไม่อยู่บ้าน

นี่คือเหล่าเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่จะช่วยบริหารการเข้าออก

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม
 • ระบบล็อคจากทางไกล: ระบบที่สามารถล็อคประตูได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่บนถนนหรือในเมือง เพียงแค่มีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต รวมถึงการตั้งโปรแกรมให้ล็อคประตูอัตโนมัติในเวลาเดิมทุกคืน และปลดล็อคประตูสำหรับพี่เลี้ยงเด็กให้เข้ามาในบ้านได้ทุกๆ เช้าเวลาเดิมเช่นกัน

นี่คือเหล่าเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมที่สามารถช่วยเรื่องความสะดวกสบายของคุณภายในบ้าน

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม
 • เครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติ: ด้วยเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติคุณสามารถตั้งโปรแกรมทางสมาร์ทโฟนเพื่อให้เครื่องทำความสะอาดเองในแต่ละช่วงวัน
 • ไฟสมาร์ทไลท์: สมาร์ทไลท์เป็นที่รู้จักกันดีด้วยความสะดวกสบายที่ล้ำหน้าโดยไม่ต้องมีการเสียบปลั็กเข้าผนังเพิ่มเติม เพียงแค่เปิดใช้งานก็สามารถเปลี่ยนสีได้หลากหลายตามใจชอบ เป็นตัวเลือกที่ลงตัวเพื่อออกแบบบรรยากาศในบ้านของคุณ นอกจากฟังค์ชั่นนี้แล้วอุปกรณ์บางรุ่นยังสามารถทำได้มากขึ้น เช่น ไฟที่ตอบสนองกับดิสเพลย์บนหน้าจอเหมาะสำหรับใครที่ชอบเล่นเกมส์ หรือเชื่อมต่อกับภาพยนต์ เสียงเพลง และแม้กระทั่งการบันทึกสีในเซตติ้งที่คุณชอบได้อีกด้วย
 • ลำโพงสมาร์ทสปีกเกอร์: สมาร์ทสปีกเกอร์เป็นได้มากกว่าลำโพงเพราะนอกจากจะเชื่อมต่อทางบลูทูธได้แล้วเมื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi แล้วลำโพงสามารถกลายเป็นผู้ช่วยของคุณได้โดยการทำหน้าที่เป็นศูนย์ควบคุมช่วยปิดเปิดไฟ เปิดเพลง หรือแม้กระทั่งตอบคำตอบสารพัดอย่างของคุณโดยการค้นหาจากเว็บบราวเซอร์
เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

เมื่อเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในบ้านได้มีการพัฒนามากขึ้น โครงสร้างที่อยู่ของคุณก็ควรได้รับการปรับปรุงด้วยนวัตกรรมดีๆด้วยเช่นกัน คนอฟเราผลิตแผ่นยิปซัมที่ได้มาตรฐานจากประเทศเยอรมันที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและสภาพแวดล้อมเพราะแผ่นยิปซัมของเรา

 • น้ำหนักเบาสะดวกสบายต่อการติดตั้ง
 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แผ่นยิปซัมคนอฟมีให้เลือกมากถึง 6 ประเภทที่มีฟังค์ชั่นแตกต่างกันเพื่อตอบสนองความต้องการในทุกส่วนของบ้าน

 • ยิปซัมบอร์ด StandardShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดมาตรฐาน StandardShield ใช้ติดตั้งเป็นผนังและฝ้าภายในอาคารสำหรับอาคารหลากหลายชนิดทั้งพื้นที่พักอาศัยและพาณิชยกรรมผิวหน้าของแผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดมาตรฐาน StandardShield เป็นกระดาษสีงาช้าง สามารถนำไปใช้งานโดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติม หรือตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามความต้องการของนักออกแบบ
 • ยิปซัมบอร์ด HeatShield: ผิวหน้าของแผ่นยิปซัมบอร์ดกันร้อน HeatShield มีการบุแผ่นสะท้อนความร้อนที่ด้านหลังของแผ่นเพื่อช่วยสะท้อนรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ได้ถูกออกแบบและผลิตเพื่อใช้สำหรับฝ้าเพดานภายในอาคารที่อยู่ใต้หลังคาและผนังด้านที่รับแสงแดดโดยตรง
 • ยิปซัมบอร์ด MoistShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดทนชื้น MoistShield เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงหรือสัมผัสความชื้นโดยตรง
 • ยิปซัม FireShield: แผ่นยิปซัมบอร์ด Knauf FireShield ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ทนทานต่อเปลวเพลิง เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่พักอาศัยและพาณิชยกรรมที่ต้องการการป้องกันไฟเช่นภายในห้องครัว ปล่องลิฟต์ และทางหนีไฟ เป็นต้น
 • ยิปซัม DenseShield: แผ่นยิปซัมบอร์ด Knauf DenseShield ถูกออกแบบขึ้นเพื่อให้ทนทานเป็นพิเศษรองรับแรงกระแทกที่ไม่คาดคิดได้ เนื้อยิบซัมมีความหนาแน่นและความแข็งแรงสูงร่วมกับเนื้อกระดาษที่ได้รับการพัฒนามาเป็นพิเศษทำให้แผ่นยิปซัมบอร์ด Knauf DenseShield รองรับแรงกระแทกได้ดีกว่าแผ่นยิบซัมบอร์ดมาตรฐานทั่วๆไป
 • ยิปซัม Safeboard: แผ่นยิปซัมกันรังสีเอกซ์ SafeBoard และปูนฉาบรอยต่อเซฟบอร์ด ตราคนอฟ มีส่วนผสมของแบเรียมซัลเฟต (Barium Sulphate) จึงสามารถ ทดแทนการใช้งานแผ่นตะกั่วในผนังห้องเอกซเรย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อสภาพแวดล้อม

เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องและเราหวังว่าบทความนี้ได้เปิดโลกช่วยให้คุณได้ทำความรู้จักกับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกที่มีมากขึ้นนับวัน บ้านที่น่าอยู่ขึ้นและเป็นมิตรต่อธรรมชาติเป็นไปได้ง่ายๆ

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้นงานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ