มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

กว่าจะได้บ้านในฝันคุณจะต้องคำนึงถึงหลากหลายปัจจัย นอกเหนือจากองค์ประกอบของความสวยงาม และ การตกแต่งแล้ว คุณยังต้องพิจารณาถึงมาตรการป้องกันเพิ่มไปด้วย โดยเฉพาะวิธีการกันน้ำ และ ความชื้นภายในบ้าน เราโชคดีที่อุตสาหกรรมก่อสร้างได้มีการคิดค้นวิธีกันน้ำมากมายให้เราได้เลือกใช้ ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึก 5 ชนิดวัสดุกันน้ำพร้อมขั้นตอนการติดตั้งที่ถูกต้อง

การกันน้ำคืออะไร?

การกันน้ำเป็นมาตรการป้องกันที่ทำให้พื้นผิวโครงสร้างสามารถกันน้ำได้ และป้องกันไม่ให้ของเหลวซึมเข้าไปในพื้นผิวที่ไม่พึงประสงค์เพราะแรงภายนอก เช่น แรงดันอุทกสถิต และ แรงยกตัว

ข้อควรระวัง

ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดมีเหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน หากคุณทาวัสดุชนิดที่ไม่ถูกต้องลงบนพื้นผิว ปัญหาที่ตามมาจะเป็นผลต่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย และ ยังลดความทนทานของโครงสร้าง ด้วยเหตุผลนี้การจับคู่เลือกใช้ให้ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

1. วัสดุกันซึมที่ทำมาจากซีเมนต์

โดยทั่วไปวิธีนี้จะใช้ในพื้นที่ที่อยู่ภายในอาคารและมีการสัมผัสกับน้ำและแรงดันสูง เช่น ห้องน้ำ สระน้ำ ถังเก็บน้ำ ระเบียง ชั้นใต้ดิน และ อื่นๆ

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

2. วัสดุเมมเบรนกันซึม

วิธีการเคลือบเมมเบรนกันซึมแบบเหลวเป็นการเคลือบบางๆ โดยปกติจะประกอบด้วยสีรองพื้นและเคลือบสองชั้นด้วยสเปรย์ ลูกกลิ้ง หรือเกรียง มีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดกันซึมแบบซีเมนต์ เพราะความสะดวกเฉพาะตัววิธีนี้จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมมากที่สุด

ความทนทานของสารเคลือบกันซึมแบบนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของโพลีเมอร์ที่ผู้ผลิตใช้ในการกันซึม เมมเบรนกันซึมของเหลวอาจผลิตจากเมมเบรนเหลวแบบสเปรย์ซึ่งประกอบด้วยยางมะตอยต์ที่ถูกดัดแปลงด้วยดัดแปลงโพลีเมอร์

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

3. วัสดุกันซึมประเภทยางมะตอย

การเคลือบยางมะตอยเป็นการเคลือบชนิดหนึ่งที่ใช้สำหรับกันซึมและเคลือบป้องกันแบบยืดหยุ่นตามสูตรและระดับของการเกิดพอลิเมอไรเซชัน ความยืดหยุ่นและการป้องกันน้ำอาจได้รับผลกระทบจากคุณภาพของเกรดโพลีเมอร์และเส้นใยที่ใช้ในการผลิต

การใช้งานทั่วไปในการเคลือบด้วยของเหลวได้แก่บริเวณใต้เครื่องปาด เป็นวัสดุเคลือบป้องกันและกันซึมที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะบนพื้นผิว เช่น ฐานรากคอนกรีต

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

4. วัสดุกันซึมเมมเบรน

วัสดุกันซึมเมมเบรนเป็นอีกหนึ่งในวัสดุกันซึมที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง วัสดุนี้; ยังเป็นที่ต้องการอย่างมากในการใช้งานทำฉนวนหลังคาเนื่องจากใช้งานง่าย และมีความได้เปรียบด้านราคา ประสิทธิภาพ กันซึมชนิดนี้ใช้ความร้อนจากเปลวไฟเพื่อให้วัสดุเกาะติดกับพื้นผิวได้เป็นอย่างดี

วัสดุนี้ใช้เคลือบในพื้นที่เปียก เช่น ระเบียงและหลังคาลาดเอียง ระเบียง ระเบียงสวน ผนังกันดินและชั้นใต้ดิน โรงบำบัดน้ำเสีย ถังเก็บน้ำ สระน้ำ สระว่ายน้ำว่ายน้ำ และ อีกมากมาย

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

5. วัสดุกันซึมเมมเบรนเหลวโพลียูรีเทน

วิธีการกันซึมเมมเบรนเหลวโพลียูรีเทนใช้สำหรับพื้นที่หลังคาเรียบและใช้เป็นฉนวนใต้หลังคาได้อีกด้วย เมมเบรนเหลวโพลียูรีเทนที่มีความยืดหยุ่นสูงได้รับการออกแบบมาให้ไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกใดๆ

ก่อนที่จะใช้เมมเบรนโพลียูรีเทนจำเป็นต้องพิจารณาว่าวัสดุนี้มีความไวต่อความชื้น ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องประเมินปริมาณความชื้นของแผ่นพื้นคอนกรีตเพื่อป้องไม่ให้เกิดการลอกหรือหลุด

เมื่อเราได้นรู้จักกับวัสดุกันน้ำชนิดต่างๆ แล้ว เราจะไปดูวิธีการต่างๆ ที่ใช้ในการกันน้ำในไซต์ก่อสร้าง เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีวัสดุคุณภาพเหล่านี้แล้ว การติดตั้งที่ถูกต้องก็สำคัญเพื่อให้โครงสร้างได้รับการปกป้องที่ดีที่สุด เมื่อปฏิบัติตามหกขั้นตอนเหล่านี้โครงสร้างจะถูกปกป้องจากความเสียหายจากน้ำในอนาคต

1. กำหนดความสูงของฐานรากให้สูงกว่าเกรดและทำเครื่องหมายเส้นกันซึม

เมื่อสร้างความสูงของฐานรากเสร็จแล้ว ให้ทำเครื่องหมายแนวกันซึมโดยให้ห่างจากด้านบนของฐานรากตามจำนวนนิ้วที่พึงประสงค์ ให้ใกล้กับเกรดการตกแต่งมากที่สุด นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งกับโครงสร้างที่มีฐานรากที่ซับซ้อนและมีเกรดที่แตกต่างกัน

2. เบี่ยงเบนน้ำออกจากพื้นที่ขุดเริ่มแรกด้วยการจัดลำดับที่เหมาะสม

ในขณะที่เทและกันซึมรากฐาน การแยกน้ำออกจากบริเวณขุดเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้รากฐานแห้งที่สุด วิธีนี้ในกรณีที่ฝนตก น้ำที่ไหลบ่าจะไหลออกจากฐานราก

3.ติดตั้งระบบระบายน้ำเพื่อกำจัดน้ำบาดาลที่ฐานราก

ขณะที่น้ำใต้ดินไหลผ่านดินและหินรอบๆ ฐานราก ระบบระบายน้ำที่เหมาะสมจะนำน้ำออกจากฐานราก แทนที่จะปล่อยให้ท่วมหรือทำให้ดินเปียกโชก

กระเบื้องท่อระบายน้ำประกอบด้วยท่อเจาะรู - โดยปกติจะเป็นพีวีซีหรือพลาสติกลูกฟูก - วางอยู่บนชั้นหิน ชั้นกรองเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรก ตะกอน และทรายเข้าไปในท่อ และหินที่ถมกลับทับกระเบื้องท่อระบายน้ำเพื่อกระตุ้นให้น้ำซึม เข้าไปในนั้น

4. ทาเมมเบรนกันน้ำหรือเคลือบบนฐานก่ออิฐ

เมื่อถึงเวลาทาเมมเบรนกันน้ำหรือเคลือบบนฐานก่ออิฐ ต้องแน่ใจว่าคอนกรีตแข็งตัวเต็มที่ก่อนทาแผ่นเมมเบรน คอนกรีตยังคงปล่อยไอน้ำออกมาอย่างต่อเนื่องในขณะที่แห้ง ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าแห้งสนิทจะป้องกันไม่ให้วิธีการกันซึมกักเก็บน้ำส่วนเกินไว้ภายใน

เยื่อยางมะตอยมักใช้สำหรับกันซึม โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์กันซึมที่มีส่วนประกอบของยางมะตอยเหล่านี้จะต้องทาด้วยความร้อน มีจำหน่ายทั้งแบบเมมเบรนแบบติดไฟหรือแบบมีกาวในตัว

5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเกรดเป็นบวกอยู่ห่างจากฐานรากเมื่อทำการทดแทน

วัสดุทดแทนเกรดบวกจะลาดออกจากฐานรากของโครงสร้าง ช่วยลดปริมาณน้ำที่ซึมลงดินที่ฐานรากและไหลลงมาตามผนัง เมื่อใช้ร่วมกับกระเบื้องระบายน้ำที่เหมาะสมและวิธีการกันซึม จะช่วยให้รองพื้นแห้งได้

6. ติดตั้งระบบรางน้ำคุณภาพเพื่อนำน้ำฝนออกจากไซต์งาน

แนวแรกในการป้องกันน้ำในบริเวณฐานรากคือระบบรางน้ำคุณภาพสูง รางน้ำจะดักจับฝนก่อนที่ฝนจะตกถึงพื้น จากนั้นจึงเปลี่ยนเส้นทางออกจากโครงสร้าง ทำให้พื้นดินแห้งในช่วงเวลาฝนตก

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

โดยสรุปเพื่อให้บ้านของคุณได้รับการปกป้องที่ดีที่สุด ความสำคัญขึ้นอยู่กับการเลือกวัสดุที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสมกับบริเวณที่จะใช้ และ ต้องได้รับการติดตั้งที่ถูกต้อง Knauf เองก็มีตัวช่วยในส่วนของการป้องกันการรั่วซึม และ ความชื้นด้วยเช่นกัน คำตอบของเราคือแผ่นยิปซัม MoistShield ชนิดทนชื้นซึ่งใช้กับฝ้าและผนังภายใน เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีความชื้นสูง ทนความชื้น มีค่าการดูดซับน้ำไม่เกิน 5%

  • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
  • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
  • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
  • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
  • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เราแนะนำให้เลือกใช้วัสดุ Knauf เพราะเราเข้าใจถึงความต้องการของพี่ช่าง เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความตอบสนองต่อสภาพอากาศ แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แล้วยังปลอดภัยต่อสุขภาพอีกด้วย นอกจากแผ่นยิปซัมแล้วคนอฟยังมีผลิตภัณฑ์ แผ่นยิปซัมทีบาร์ ช่องเซอร์วิส แผ่นอะคูสติก และอีกมากมายให้เลือกใช้

เราหวังว่าเราได้มอบความรู้ที่น่าสนใจ และแรงบันดาลใจให้คุณได้เริ่มศึกษาต่อยอดเพิ่มเพื่อให้งานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกแบบ การต่อเติมบ้าน และหัวข้ออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง...ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทางเว็บไซต์ https://knauf.co.th/ และ ช่องทางอื่นๆ ตาม QR โค้ด

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

มารู้จักกับวัสดุกันน้ำหลากชนิด และ วิธีปกป้องบ้านจากปัญหาน้ำรั่วซึม

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ