10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

เหตุไฟไหม้จัดว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่อันตรายที่สุดที่สามารถเกิดขึ้นกับทั้งตัวอาคารและผู้พักอาศัย ในยุคสมัยก่อนมีวัสดุที่สามารถกันไฟได้ไม่มากนัก นั่นแปลว่าอายุการใช้งานของแต่ละโครงสร้างจะลดลงเป็นอย่างมากรวมทั้งมีความเสี่ยงจากเหตุไฟไหม้สูง เพื่อรับมือกับปัญหานี้ วัสดุที่มีคุณสมบัติทนไฟ พร้อมกับคุณสมบัติดีๆเพิ่มเติม ก็ได้เริ่มมีการวางขายมากขึ้น วันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ 6 อันดับวัสดุที่ทนไฟมากที่สุด เพื่อช่วยให้งานต่อไปของคุณได้อยู่ทนนาน

ความเสียหายจากไฟไหม้มีผลกระทบอะไรบ้าง?

 1. สามารถลดคุณสมบัติขององค์ประกอบโครงสร้าง เช่น เสา ส่งผลให้ความสามารถในการรับแรง ความแข็ง และความมั่นคงลดลง
 2. ไฟไหม้อาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิต ทรัพย์สินเสียหาย และการทำงานของระบบโครงสร้างพื้นฐานบกพร่อง
 3. ความอันตรายจากไฟไหม้สามารถลดความสามารถทางโครงสร้างของระบบกันแผ่นดินไหวของอาคาร ซึ่งส่งผลให้เสี่ยงต่อการพังทลาย
 4. โครงสร้างคอนกรีตทนต่อไฟได้ดี แต่อุณหภูมิสูงยังคงส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของวัสดุ การเพิ่มขนาดฝาครอบอีกชั้นสามารถเพิ่มความต้านทานต่อความร้อนเพิ่มได้
 5. ไฟไหม้อาคารเป็นอะไรที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและอาจทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เพราะงานต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในอาคารจะต้องถูกหยุดชะงัก เพื่อซ่อมแซมความเสียหาย

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

อันดับ 1: อิฐ

เนื่องจากอิฐถูกสร้างขึ้นในเตาไฟ จึงมีความทนทานต่อไฟสูงอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ความทนไฟของอิฐก้อนเดียว มีประสิทธิภาพมากกว่าผนังที่ทำจากอิฐ เพราะกำแพงอิฐจะถูกยึดด้วยปูนซึ่งมีคุณสมบัติทนไฟน้อยกว่า แต่อย่างไรก็ตาม อิฐมักถูกอ้างถึงว่าเป็นวัสดุก่อสร้างที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันอัคคีภัย กำแพงอิฐสามารถทนไฟได้หนึ่งชั่วโมงถึงสี่ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการก่อสร้างและความหนาของผนัง

ดังนั้น แม้ว่าวัสดุบางชนิดจะทนไฟได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ แต่ก็มีปัจจัยหลายประการที่อาจส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้สร้าง รวมถึงความคุ้มค่า ความง่ายในการติดตั้ง และสภาพอากาศ

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

อันดับ 2: ยิปซัม

วัสดุโครงสร้างหลายชนิดจำเป็นจะต้องมีการติดตั้งแผ่นยิปซัมเพื่อให้โครงสร้างสามารถทนไฟได้ดี เนื่องจากยิปซัมมีน้ำหนักเบา แข็งแรงทนทาน แผ่นยิปซัมหรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘ผนังเบา ผลิตขึ้นจากแร่ยิปซัม เป็นองค์ประกอบหลัก

แผ่นยิปซัมเป็นเนื้อวัสดุที่ไม่ลามไฟ เมื่อโดนไฟ สิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นคือน้ำนี้จะออกมาเป็นไอน้ำ ซึ่งจะขัดขวางการถ่ายเทความร้อนผ่านแผ่นยิปซัมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแม้ปฏิกิริยานี้จะหมดไปแล้ว แผ่นยิปซัมก็ยังคงต้านทานการทะลุผ่านของไฟอยู่ได้อีกระยะหนึ่งตามการติดตั้งที่ได้มาตรฐานร่วมกับโครงคร่าว ช่างก่อสร้างมักใช้แผ่นยิปซัมหลายชั้นเพื่อเพิ่มอัตราการทนไฟ

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

อันดับ 3: ปูนปั้น

ปูนปั้นเป็นปูนปลาสเตอร์ที่ได้มีการใช้มานานหลายศตวรรษทั้งในด้านศิลปะและในเชิงสถาปัตยกรรม ปูนปั้นสมัยใหม่ทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และปูนขาว และทำหน้าที่เป็นวัสดุกันไฟที่ดีเยี่ยม สามารถคลุมวัสดุโครงสร้างได้ทุกชนิด ชั้นปูนปั้นขนาด 1 นิ้ว (2.54 เซนติเมตร) สามารถทนไฟที่ผนังหรือเพดานได้นานถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงจะติดไฟ ชายคาหลังคา (ส่วนที่ยื่นออกมา) เป็นอันตรายจากไฟไหม้ แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการหุ้มด้วยวัสดุทนไฟ ปูนปั้นมักถูกแนะนำให้ใช้เป็นหนึ่งในวัสดุที่ดีที่สุดสำหรับสิ่งนี้โดยเฉพาะ

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

อันดับ 4: คอนกรีต

คอนกรีตซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างที่พบมากที่สุดชนิดหนึ่งและยังเป็นวัสดุมี่ทนไฟได้ดีเยี่ยมอีกด้วย วัสดุไม่ติดไฟและมีค่าการนำความร้อนต่ำ ซึ่งหมายความว่าไฟจะใช้เวลานานกว่าจะส่งผลต่อตัวโครงสร้าง นอกจากนี้คอนกรีตยังความสามารถในการรับน้ำหนัก และป้องกันการแพร่กระจายของไฟ พร้อมคุณสมบัติทนไฟได้ดีกว่าเหล็กกล้าอย่างมาก และมักใช้เพื่อเสริมและป้องกันเหล็กจากไฟ

คอนกรีตมักถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในวัสดุมุงหลังคาทนไฟที่ดีที่สุดเช่นกัน และคุณไม่ควรมองข้ามหลังคาว่าจำเป็นในการป้องกันอัคคีภัย เนื่องจากหลังคามีความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเกิดประกายไฟจากไฟป่า

หนึ่งในวิวัฒนาการที่น่าสนใจของคอนกรีตคือ Insulating Concrete Form (ICF) วัสดุนี้พบเห็นได้ในผนังในอพาร์ทเมนต์ และ อาคารพาณิชย์ ประกอบด้วยแผงฉนวนโพลีสไตรีน 2 แผ่น โดยมีคอนกรีตเทอยู่ระหว่างผนังเหล่านั้น วัสดุที่เสร็จสมบูรณ์มีลักษณะคล้ายกับแซนวิชคอนกรีต สามารถสร้างได้อย่างรวดเร็วในราคาที่ถูก นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้อีกด้วย

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

อันดับ 5: กระจกทนไฟสำหรับหน้าต่าง

หน้าต่างสำคัญต่อการมองเห็นและแสงสว่างภายในอาคาร แต่อาจก่อให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้ได้แม้กระทั่งก่อนที่หน้าต่างจะสัมผัสกับเปลวไฟโดยตรงด้วยซ้ำ เพราะความร้อนของไฟหากอยู่ใกล้กระจกอาจทำให้กระจกแตกได้ และเมื่อหน้าต่างแตกทำให้เปลวไฟสามารถลอยเข้าไปในอาคารได้ง่าย นอกจากนี้ความร้อนจากเพลิงไหม้ที่อยู่ภายนอกก็สามารถที่จะทำให้สิ่งของภายในบ้านติดไฟได้โดยไม่ต้องเกิดการสัมผัสโดยตรง

เพื่อช่วยแนะนำวัสดุที่ดีและเหมาะสมให้กับเจ้าของบ้านในการสร้างบ้านให้อยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัยที่สุด เราแนะนำให้พิจารณาการติดตั้งหน้าต่างทนไฟ เช่น:

 1. หน้าต่างกระจกบานคู่ ซึ่งนอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยชะลอเวลาในการเกิดเพลิงไหม้ได้ถึงสองเท่า เพราะชั้นนอกจะแตกก่อนชั้นใน
 2. อีกหนึ่งตัวเลือกทีน่าสนใจคือกระจกนิรภัยที่ผ่านการอบร้อนเพื่อให้มีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดาประมาณสี่เท่า
 3. แม้ว่าบล็อกแก้วจะไม่ให้ทัศนวิสัยที่ดี แต่บล็อกแก้วสามารถทนไฟได้มากและในขณะเดียวกันยังคงให้แสงสว่างอยู่
 4. กระจกแบบมีสาย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกซึ่งเป็นกระจกนิรภัยที่เสริมด้วยลวดโลหะ เพื่อให้ทนไฟได้ดีแต่ยังต้องมองเห็นได้ชัดเจน

นอกจากบานกระจกแล้วกรอบหน้าต่างเองก็สำคัญมากๆ เช่นกัน โครงเหล็กป้องกันอัคคีภัยได้ดีที่สุด รองลงมาคือไม้และอลูมิเนียม ไวนิลซึ่งมีประสิทธิภาพน้อยที่สุด

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

อันดับ 6: ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ผ่านการบำบัดด้วยเปลวไฟ

วัสดุก่อสร้างธรรมชาติ เช่น ไม้แปรรูปและฝ้าย มักมีความต้านทานไฟได้ต่ำมากเมื่อเทียบกับคอนกรีตและปูนปลาสเตอร์ เพราะสารต่างๆจากพืชทำให้เป็นเชื้อเพลิงได้ง่ายและถูกไฟเผาผลาญอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามการบำบัดด้วยสารเคมีเฉพาะทางก็สามารถช่วยเพิ่มความต้านทานได้เพิ่ม ทำให้สามารถทนต่อไฟได้เป็นเวลาหลายนาที แทนที่จะเกิดการเผาไหม้ทันที

ฉนวนเซลลูโลสที่ผ่านการบำบัดแล้วยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทนไฟกว่าฉนวนทั่วไป เช่น ไฟเบอร์กลาสและผ้าฝ้าย เซลลูโลสส่วนใหญ่ได้มาจากกระดาษรีไซเคิลที่ผ่านการบำบัดทางเคมีด้วยวัสดุกันไฟบอเรต ซึ่งทำให้ติดไฟได้น้อยกว่าในรูปแบบดิบ เมื่อพ่นฉนวนเข้าไปในผนัง จะทำหน้าที่ปิดกั้นความร้อนจากเปลวไฟหรือจากสภาพอากาศที่อบอุ่นได้อย่างมาก

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

เมื่อเราได้ทำความรู้จักกับวัสดุกันไฟต่างๆ กันแล้วสิ่งที่สำคัญคือการเลือกวัสดุที่ได้คุณภาพในราคาที่ดีที่สุด Knauf เราเข้าใจถึงความต้องการของพี่ช่าง เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติทนไฟสูง แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ ยังปลอดภัยต่อสุขภาพอีกด้วย

เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณรู้จักกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ยิปซั่มต่างๆของเรา

แผ่นยิปซัม Knauf มีให้เลือก 4 รุ่นแตกต่างกัน:

 • StandardShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดมาตรฐาน
 • Heatshield: แผ่นยิปซัมบอร์ดกันร้อน
 • MoistShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดทนชื้น
 • FireShield: ผ่นยิปซัมบอร์ดทนต่อเปลวเพลิง

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากแผ่นยิปซัมแล้วคนอฟยังมีผลิตภัณฑ์ แผ่นยิปซัมทีบาร์ ช่องเซอร์วิส แผ่นอะคูสติก และอีกมากมายให้เลือกใช้

หลังจากที่เราได้ทำความรู้สึกกับอาการเสื่อมสภาพของโครงสร้างแล้ว เราก็สามารถเดินหน้าต่อด้วยการปรับปรุงใหม่ด้วยข้อมูลที่มีมากขึ้น ตราบใดที่คุณได้ทำการบ้านอย่างรอบและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญแล้ว คำของคุณก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เราหวังว่าเราจะสามารถให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหานี้ และมอบความมั่นใจให้กับคุณในการรับมือกับปัญหาในอนาคตได้อย่างไร้ห่วง

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทางเว็บไซต์ https://knauf.co.th/ และ ช่องทางอื่นๆ ตาม QR โค้ด

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

10 อันดับวัสดุกันไฟชั้นดี

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ