9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

เราสามารถจับตามองพฤติกรรมอันสร้างสรรค์และความขยันคิดค้นของมนุษย์ได้ดีที่สุดในโลกของการก่อสร้าง ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มมนุษย์ได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในธรรมชาติรอบตัวเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย การดำรงชีวิต และ เพื่อความบันเทิง ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับวัสดุก่อสร้างในยุคต่างๆ ก่อนที่เราจะมีวัสดุที่ใช้ได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นในปัจจุบัน

3 ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นการพัฒนาการของวัสดุต่างๆล้วนแล้วเป็นไปเพื่อ

เพิ่มความทนทาน
วัสดุก่อสร้างในยุคแรกเริ่มจะเน่าเสียได้ง่าย เช่น ใบไม้ กิ่งไม้ และหนังสัตว์ ต่อมา วัสดุธรรมชาติที่คงทนมากขึ้น เช่น ดินเหนียว หิน และไม้ และในที่สุดก็ใช้วัสดุสังเคราะห์ เช่น อิฐ คอนกรีต โลหะ และพลาสติก

เพิ่มความสะดวกสบายในการขยายขนาด
อีกปัจจัยหนึ่งคือการสรรหาสิ่งก่อสร้างที่สามารถเพิ่มความสูงและความกว้างให้ได้มากกว่าเดิม สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากการพัฒนาวัสดุที่แข็งแรงขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมาย

อำนวยการจัดการภายใน
เกี่ยวข้องกับระดับของการควบคุมที่ใช้กับสภาพแวดล้อมภายในอาคาร: การควบคุมอุณหภูมิของอากาศ ระดับแสงและเสียง ความชื้น กลิ่น ความเร็วลม และปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อความสะดวกสบายของมนุษย์เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

1. สิ่งก่อสร้างพื้นฐาน

เต็นท์เป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ในยุคแรกๆ ที่แสดงให้เห็นถึงองค์ประกอบพื้นฐานของการควบคุมสิ่งแวดล้อมที่เป็นทักษะสำคัญของการก่อสร้าง เต็นท์ทำหน้าที่เป็นเมมเบรนเพื่อกันฝนและหิมะ เมมเบรนนี้ยังช่วยลดความเร็วลมอีกด้วย นอกจากนี้ยังป้องกันแสงและให้ความเป็นส่วนตัวทางสายตาสร้างยรรยากาศที่พึงประสงค์สำหรับการพักผ่อน

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

2. ดินเหนียว

เมืองเหล่านี้สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบใหม่ โดยใช้ดินเหนียวที่มีอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ กำแพงดินอัดแน่นในสมัยก่อนถูกแทนที่ด้วยสิ่งก่อสร้างสำเร็จรูป: อิฐโคลน สิ่งนี้แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงแนวคิดที่สำคัญจากรูปแบบอิสระของดินเหนียวอัดแน่นไปสู่การปรับทางเรขาคณิตที่กำหนดโดยอิฐสี่เหลี่ยม และแผนผังอาคารก็กลายเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าอย่างเคร่งครัด

อิฐทำจากโคลนและฟางก่อตัวในกรอบไม้สี่ด้าน ซึ่งถูกนำออกหลังจากการระเหยทำให้เนื้อหาแข็งตัวเพียงพอ จากนั้นจึงนำอิฐไปตากแดดให้แห้ง ฟางทำหน้าที่เป็นตัวเสริมแรงเพื่อยึดอิฐเข้าด้วยกันเมื่อเกิดรอยแตกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในระหว่างกระบวนการทำให้แห้ง

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

3. หินเจียระไน

เทคโนโลยีใหม่ในการก่อสร้างด้วยหินเจียระไนเกิดขึ้นในวัดและพีระมิดที่ประเทศอียิปต์ กระบวนการเริ่มขึ้นเมื่อมีหินก้อนใหญ่ที่โผล่ขึ้นมาเหนือพื้นดิน มีหินปูน หินทราย และหินแกรนิต

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

4. การใช้กรอบหิน

การใช้กรอบหินของอียิปต์แพร่หลายไปทั่ว มีการสร้างวัดที่สร้างด้วยหินมากมาย งานบางส่วนได้คงอยู่มาจนถึงปัจจุบันในสภาพที่ดี เพราะการเก็บรักษาที่หลากหลาย ส่วนใหญ่แล้วโครงสร้างเหล่านี้ได้ถูกสร้างด้วยหินอ่อนหรือหินปูนในท้องถิ่น

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

5. การก่ออิฐ และ การใช้ปูนซีเมนต์

การทำอิฐเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในภูมิภาคโรม ชาวโรมได้มีการใช้สูตรซีเมนต์ดั้งเดิมของทราย ปูนขาว และน้ำอีกด้วยซึ่งกลายเป็นวัสดุยอดนิยม จึงทำให้มีการพัฒนาส่วนผสมใหม่เพื่อนำมาใช้ ชาวโรมันเรียกมันว่า pulvis puteoli แข็งแรงและทนต่อสภาพอากาศได้ดีกว่าปูนขาวเพียงอย่างเดียว และจะแข็งตัวได้ดีแม้อยู่ใต้น้ำ

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

6. ฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนคือวัสดุที่สามารถสกัดความร้อนไม่ให้ส่งผ่านไปยังส่วนอื่น ๆ โดยมีลักษณะเบา ประกอบด้วยฟองอากาศเล็ก ๆ จำนวนมากซึ่งมีคุณสมบัติสกัดกั้นความร้อนให้อยู่ในฟองอากาศ จึงไม่นำพาความร้อนไปยังส่วนอื่น ๆ ซึ่งในด้านการตกแต่งบ้าน นิยมนำมาใช้ติดตั้งไว้บนโครงหลังคาบ้าน เพื่อลดความร้อนแรงของแสงอาทิตย์ไม่ให้ส่งผ่านเข้ามาในบ้าน จนทำให้บ้านเกิดความร้อน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ติดตั้งบริเวณฝ้าเพดานได้เช่นกัน

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

7. แผ่นซับเสียง

แผ่นซับเสียง คือ แผ่นที่นำมาใช้สำหรับ การดูดซับเสียง (Sound Absorption) เพื่อป้องกัน การสะท้อน (Reflection) ของคลื่นเสียง อธิบายง่าย ๆ คือ เมื่อมีการเคลื่อนที่ของเสียงไปกระทบสิ่งกีดขวาง ส่งผลให้เกิดการสะท้อนกลับของเสียงจึงเกิด เสียงสะท้อน (Echo) โดยเมื่อมีเสียงมาตกกระทบที่แผ่น ซับเสียง จะมีการดูดซับเสียงมากกว่าการสะท้อนกลับออกไป นั่นก็คือการลดการก้องของเสียงภายในห้อง

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

8. แผ่นยิปซัมบอร์ด

ตั้งแต่ยุคแรกจนถึงยุคปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น นวัตกรรมต่าง ๆ ได้ถูกรวมเข้าไว้ด้วยกันเพื่อลดแรงงานในการก่อสร้างอย่างรวดเร็ว คนอฟเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่บุกเบิกยิปซัมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างน่าตื่นเต้น โดยมีคุณสมบัติโดดเด่นที่เหมาะกับงานโครงการชั้นนำต่างๆ กลุ่มผลิตภัณฑ์ ยิปซัม บอร์ด ตราคนอฟ สำหรับผนังและฝ้าเพดาน สำหรับใช้งานภายในอาคาร ที่อยู่อาศัยและสำนักงานประกอบไปด้วยแผ่นยิปซัมมาตรฐานความหนา 9 และ 12 มิลลิเมตร แผ่นยิปซัมบอร์ด ตราคนอฟ ผลิตขึ้นจากยิปซัมคุณภาพสูง ได้รับรองตามมาตรฐานสากลซึ่งนี่เองทำให้ ยิปซัม บอร์ดของเรามีน้ำหนักเบา แข็งแกร่ง ทนทาน และง่ายต่อการตัด

การติดตั้งการติดตั้งช่วยช่างติดตั้งประหยัดเวลาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลดปัญหาหน้างานที่แก้งานซ้ำ ส่งงานได้ไว เจ้าของบ้านพึงพอใจรวมถึงยิปซัมบอร์ด ตราคนอฟ เป็นวัสดุไม่ลามไฟและ มั่นใจได้ด้วยมาตรฐาน มอก. 219-2552 และ ASTM C1396

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

  • แผ่นยิปซัม มาตรฐาน
  • แผ่นยิปซัม ทนร้อน
  • แผ่นยิปซัม ทนชื้น
  • แผ่นยิปซัม ทนไฟ
  • แผ่นยิปซัม ทนแรงกระแทก
  • แผ่นยิปซัม กันรังสี

9. เทคโนโลยีป้องกันรังสียูวี

บล็อกรังสี UV เพื่อป้องกันสีซีดจางและความเสียหายจากแสงแดด การได้รับแสงแดดเป็นเวลานานอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์ งานศิลปะ พื้นห้อง และแม้แต่อุปกรณ์ตกแต่งหน้าต่างราคาแพงสูญเสียสีและพังทลายไปตามกาลเวลา

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

เมื่อเราได้เห็นตัวอย่างวัสดุที่ได้รับความนิยมสมัยก่อน พร้อมกับเหล่าวัสดุที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ต่อยอดจากประโยชน์ของวัสดุยุคแรกเริ่มแล้วเราสามารถเห็นได้ถึงวิวัฒนาการที่น่าสนใจในโลกของการก่อสร้าง เราหวังว่าสาระต่างๆที่เราได้นำมาพูดคุยในบทความนี้จะปลุกแรงบันดาลใจให้คุณอยากศึกษาเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างที่น่าสนใจมากมายและเลือกนำมาปรับใช้ให้การสร้างบ้าน ตึก อาคารพาณิชย์ต่างๆโดยช่างติดตั้งและผู้รับเหมาที่ชำนาญการสามารถแนะนำความรู้ข้อมูลที่น่าสนใจให้กับทางเจ้าของบ้านได้ตัดสินใจและเกิดความเชื่อมั่นที่ได้เลือกใช้ยิปซัมตราคนอฟที่มีอย่างหลากหลายและมีคุณภาพสูงนี้ไปติดตั้งได้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่หน้างานอีกทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดงานโปรเจคอื่นๆที่มีพื้นที่การติดตั้งที่สูงขึ้นและเพิ่มรายได้ต่อไปในอนาคต

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

9 วัสดุก่อสร้างจากอดีตและปัจจุบัน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ