วิธีปรับแต่งบ้านและอาคารเพื่อความยั่งยืน

วิธีปรับแต่งบ้านและอาคารเพื่อความยั่งยืน

ความยั่งยืนเป็นปัญหาที่กำลังได้รับความสนใจมากในปีผ่านๆ มา หลังช่วงบุกเบิกอุตสาหกรรม ปริมาณทรัพยากรธรรมชาติได้ลดลงเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการที่มีมากขึ้นในทุกด้าน นี่เป็นปัญหาอันยุ่งยากเมื่อองค์กรต่างๆ ให้ค่ากับมูลค่าการค้าขายมากกว่าความสมดุลของทรัพยากร ทำให้เกิดปัญหาทางสภาพแวดล้อมที่ค่อยๆ แย่ลงในแต่ละปี การเริ่มแก้โครงสร้างที่ทำให้เกิดปัญหานั้นทำได้โดยเริ่มจากตัวคุณเอง วันนี้เราจะนำบทความเกี่ยวกับหลายๆ วิธีที่คุณสามารถเคลื่อนสภาพความเป็นอยู่ไปยังจุดที่สมดุลเพื่อความยั่งยืนในระยะยาวได้

 1. ประหยัดน้ำด้วยฝักบัวแรงดันน้ำต่ำ

  อาจมีใครบางท่านเคยได้ยินมาบ้างว่าการอาบน้ำด้วยฝักบัวยืนอาบจะช่วยประหยัดน้ำและพลังงานมากกว่าการอาบน้ำในอ่างอาบ แต่เพียงแค่การสลับวิธีการทำกิจวัตรประจำวันอาจไม่พอหากคุณไม่ได้ทำการเช็คอุปกรณ์อย่างรอบคอบ และปรับปรุงวินัยในการใช้น้ำ หากฝักบัวของคุณใช้แรงดันน้ำสูงนั่นแปลว่าคุณยังคงใช้พลังงานและปริมาณน้ำเท่าเดิม เราแนะนำให้คุณหันมาใช้ฝักบัวแรงดันต่ำหรือฝักบัวที่ปรับแรงดันได้เพื่อให้คุณควบคุมปริมาณน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ

  หลายๆ ท่านคงมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้เป็นประจำโดยไม่ได้คำนึงถึงส่วนผสมซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อธรรมชาติเมื่อถูกล้างลงในท่อ ปัญหาที่เกิดจากการล้างสารเคมีเหล่านี้ลงท่อบ่อยครั้งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลามาก และใช้พลังงานเยอะกว่าที่สภาพน้ำจะกู้กลับมาเป็นปกติได้ หากคุณต้องการสลับใช้ทางเลือกที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นเราแนะนำ:

  • โซดาไบคาร์บอเนต
  • น้ำมะนาว
  • น้ำส้มสายชู

  ทั้งหมดนี้สามารถทดแทนกรดและน้ำยาทำความสะอาดได้ รวมทั้งยังสามารถฆ่าแบคทีเรีย ล้างคราบมัน และ ดับกลิ่นได้ดี การใช้เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำเป็นอีกวิธีที่สามารถทำความสะอาดได้ดีมากและไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมโดยใช้เพียงแค่น้ำเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก

 3. เพิ่มความแข็งแรงให้ทุกส่วนของบ้านด้วยแผ่นยิปซัมที่ดีต่อธรรมชาติ

  ผลิตภัณฑ์ของเราได้ผ่านขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอนเพื่อให้สิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ภารกิจของเราคือการสร้างแผ่นยิปซัมที่มีน้ำหนักน้อยเหมาะต่อการเคลื่อนย้าย และให้แผ่นยิปซัมเป็นมิตรต่อธรรมชาติมากที่สุด

  แผ่นยิปซัมของเราทำมาจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยผิวหน้ากระดาษรีไซเคิล ซึ่งเนื้อแผ่นยิปซัมของเรายังคงทนทานแข็งแกร่ง ไม่เปราะง่ายหรือผุด้วยตัวเอง รวมทั้งรีไซเคิลง่าย คุณภาพทั้งหมดนี้พบได้ในผลิตภัณฑ์โครงคร่าวของเราเช่นกัน คนอฟร่วมมือกับผู้ก่อสร้างโดยตรงเพื่อลดเปอรเซนต์ความอันตรายต่อธรรมชาติอีกด้วย

  “การปกป้องสิ่งแวดล้อมและการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติเป็นสิ่งที่คนอฟตระหนักถึงเป็นพิเศษ เราไม่เพียงแต่มีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม มาตรฐานสากลและข้อกำหนดทางกฎหมายอื่น ๆ ที่บังคับใช้อยู่ ทั้งหมดเท่านั้น แต่เรายังดำเนินการเชิงรุกในการป้องกันมิให้มีเกิดมลพิษทางสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากโรงงานของ เราที่มีอยู่ทั่วโลก โดยเรายังคงมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงในเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง” - ยิปซัม คนอฟ ประเทศไทย

  วิธีปรับแต่งบ้านและอาคารเพื่อความยั่งยืน

 4. เลือกใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน

  ถึงแม้ว่าหลอดไฟประหยัดพลังงานจะสามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปเป็นเวลาสักพักแล้ว แต่ปัญหาเรื่องพลังงานและความสิ้นเปลืองเป็นอะไรที่หลายๆ คนเริ่มให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลอดไฟประหยัดพลังงานรุ่นแรกๆ ประสบปัญหาต่างๆ มากมายเช่นความสว่างที่น้อยกว่าหลอดไฟปกติ และใช้เวลาหลังเปิดมากขึ้นทำให้แสงสว่างช้ากว่า แต่เราได้ก้าวหน้ามากขึ้นในแต่ละปีในด้านคุณภาพเทคโนโลยีไฟฟ้า เราแนะนำให้คุณลองศึกษาตัวเลือกแล้วเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน เพราะนอกจากจะเป็นมิตรต่อโลกแล้วยังมีอายุใช้งานทนนานกว่าหลอดไฟปกติ

 5. ติดตั้งเทคโนโลยีเพื่อบ้าน

  เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมต่างๆ ชจะช่วยให้คุณสามารถคอยตรวจสอบ และควบคุมการทำงานของระบบไฟฟ้าได้ผ่านทางโทรศัพท์คุณสามารถโหลดระบบควมคุมความอุ่น ความเย็น รวบไปถึงระบบควบคุมหลอดไฟได้ด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น:

  • สมาร์ทคูลลิ่ง:

   จะคอยตรวจจับสภาพอากาศภายนอกและควบคุมอุณหภูมิในบ้านให้อยู่ในระดับที่คุณต้องการสม่ำเสมอโดยไม่ให้ระบบทำความเย็นมากหรือน้อยไปช่วยให้คุณประหยัดไฟ

  • ระบบสมาร์ทไลตติ้ง:

   สามารถช่วยควบคุมความสว่างในแต่ละช่วงวันตามปริมาณแสงอาทิตย์ข้างนอก นี่หมายความว่าคุณจะไม่ได้เสียค่าใช้จ่าย และพลังงานไปกับไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น

 6. ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่บ้าน

  สำหรับบ้านไหนที่ต้องการปรับเปลี่ยนเพื่อให้บ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในทุกอณู แผงโซล่าเซลล์เป็นอุปกรณ์เสริมที่สำคัญมากๆ แผงเหล่านี้เป็นการลงทุนในระยะยาว ต่อให้ค่าใช้จ่ายเพื่อติดตั้งเป็นเงินก้อนใหญ่ในช่วงแรกๆ แต่ในระยะยาวคุณจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก

 7. เลือกผ้าม่านที่ทึบแสง

  มู่ลี่เป็นตัวเลือกที่อาจมีสไตล์กว่าผ้าม่านสำหรับใครหลายๆ คน แต่การมีผ้าม่านในบางบริเวณบ้านสามารถช่วยเรื่องอุณหภูมิ และแสงไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างมาก ผ้าม่านจะช่วยให้คุณได้ลดความจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า

 8. ติดตั้งระบบเครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงาน

  เครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงานสามารถทำความเย็นได้ด้วยปริมาณไฟฟ้าที่น้อยกว่าเครื่องปรับอากาศปกติ และลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมา) รวมไปถึงค่าใช้จ่ายของคุณอีกด้วย

 9. สีทาบ้านสูตรน้ำ

  เมื่อเริ่มตกแต่งบ้านการเลือกใช้สีทาบ้านสูตรน้ำที่มีเม็ดสีที่ทำมาจากส่วนประกอบธรรมชาติจะทำให้บานเป็นมิตรต่อธรรมชาติมากขึ้น เพราะสีทาบ้านส่วนมากไม่ได้ถูกผสมมาด้วยสารเคมีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 10. เลือกซื้อเฟอรนิเจอร์ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

  ปัจจุบันร้านค้าต่างๆ มีตัวเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลมากขึ้น ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีหากคุณต้องการให้บ้านเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น หรือหากคุณเป็นใครคนหนึ่งที่ชอบศิลปะตามยุคสมัยการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์วินเทจ หรือเฟอร์นิเจอร์มือสองนอกจากจะเป็นตัวเลือกที่ราคาดีแล้วยังช่วยยืดเวลาใหสิ่งของเหล่านี้ให้ไม่กลายเป็นขยะ

 11. ปกปิดรอยร้าวรอยรั่วต่างๆ

  ตรวจสอบใต้ตู้ และรอยต่อต่างๆ ในบ้านแล้วคุณอาจพบว่าส่วนนั้นมีน้ำหยดออกมา วิธีนี้อาจฟังดูเป็นทางออกที่ไม่มีผลมากนักแต่เมื่อมีที่ใดที่หนึ่งในบ้านที่กำลังรั่วคุณกำลังเสียน้ำทุกวินาที นอกจากการซ่อมแซมจะช่วยให้คุณไม่เปลืองค่าน้ำแล้วยังช่วยปกป้องบ้านคุณจากคราบเชื้อราได้อีกด้วย

 12. ทำอาหารอย่างรอบคอบ

  การทำอาหารเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งที่ใช้พลังงานค่อนข้างมาก ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการใช้เตาอบ เมื่อเปิดเตาเพื่อเช็คสภาพอาหารบ่อยๆ จะทำให้เตาเสียความร้อนประมาณนึงทุกครั้ง นั่นแปลว่าหากคุณต้องการจะทำอาหารคุณอาจต้องใช้ความรอบคอบมากขึ้น การแก้ปัญหานี้หนึ่งวิธีแก้ปัญหานี้การใช้เตาเตาไฟฟ้าฮาโลเจนประหยัดไฟฟ้าเพราะไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนอุ่นเตาก่อน

 13. กรองน้ำฝน

  วางถังหรือภาชนะไว้ข้างนอกเพื่อเก็บน้ำฝนสำหรับการทำสวน แทนที่่คุณจะเปิดน้ำจากก็อกการใช้น้ำจากธรรมชาติสามารถช่วยคุณประหยัดค่าน้ำได้พอสมควร เมื่อเทียบกับน้ำจากก็อกแล้วน้ำฝนมีปริมาณ ไนโตรเจน ออกซิเจน และ คาร์บอนไดออกไซด์อยู่เป็นจำนวนมากซึ่งเป็นประโยชน์ต่อพืช

 14. เก็บเศษอาหารไว้ทำปุ๋ย

  สะสมเศษอาหารจากทุกมื้อเพื่อคอมโพสท ถังคอมโพสทสามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพง ถ้าคุณอยากเริ่มปลูกพืชผักต่างๆ ที่บ้านนี่เป็นหนึ่งวิธีให้เศษอาหารของคุณไม่เสียเปล่า และช่วยดูแลคุณภาพพืชผักของคุณไปในตัว

 15. เลือกใช้ขอบหน้าต่างไม้

  แม้ว่าการติดตั้งหน้าต่างบานคู่จะเป็นวิธีที่ประหยัดพลังงานมากพร้อมด้วยผลประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย แต่กรอบเคลือบ UPVC ของกระจกชนิดนี้เป็นพิษต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมากเพราะมันสามารถหลั่งสารที่เป็นพิษออกมา เราจึงอยากแนะนำให้คุณเปลี่ยนไปใช้กรอบไม้เพื่อลดความอันตรายต่อธรรมชาติ`

เมื่อเราได้ศึกษาวิธีต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อม เราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณปรับปรุงระบบต่างๆ ในบ้านของคุณได้อย่างที่คุณตั้งเป้าไว้เพื่อความยั่งยืนที่แท้จริง หากคุณสนใจข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้าน วิธีปกป้องโครงสร้าง และ ข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุต่างๆ เราแนะนำให้คุณลองอ่านเนื้อหาที่เว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์ทุกๆ เดือน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

101 วิธีปรับแต่งบ้านและอาคารเพื่อความยั่งยืน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ