ความเสี่ยงของพื้นที่เปียกชื้นและการเลือกใช้ยิปซัม

ความเสี่ยงของพื้นที่เปียกชื้นและการเลือกใช้ยิปซัม

เมื่อมีน้ำก็ต้องมีความชื้นอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งความชื้นกับวัสดุที่ใช้สร้างอาคารและสถานที่มักเกิดในหลายกรณีซึ่งเป็นปัญหากับความสามารถต้านความชื้นของวัสดุ เช่น ไม้ โลหะเปลือย ปูนและเเผ่นยิปซัมเป็นต้น

ปัญหาของการกั้นห้องน้ำด้วยแผ่นยิปซัม

สำหรับการกั้นห้องหรือติดฝ้าเพดานห้องน้ำรวมถึงบริเวณที่มีความชื้นสูงด้วยแผ่นยิปซัมสามารถทำได้ แต่จำเป็นจะต้องใช้แผ่นยิปซัมที่มีคุณสมบัติทนความชื้น

ความเสี่ยงของพื้นที่เปียกชื้นและการเลือกใช้ยิปซัม

ความเปียกชื้นเกิดขึ้นบ่อยจากพฤติกรรมการใช้งาน

ความเปียกชื้นเกิดขึ้นบ่อยมากที่สุดจากพฤติกรรมการใช้งานในชีวิตประจำวันของมนุษย์ เช่น การทำความสะอาดพื้นที่ในจุดต่างๆภายในบ้าน บางครั้งผู้ทำความสะอาดอาจใช้วิธีการล้างพื้นด้วยน้ำ เช่น ในห้องครัวของภัตตาคารที่มีคราบจากการทำอาหารที่ตกลงบนพื้น โดยการถูพื้นด้วยปริมาณน้ำเยอะๆก็เป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้อยู่บ่อยครั้งเพราะความต้องการความรวดเร็วในการทำงาน หรือจะเป็นพื้นส่วนตัวอย่างห้องเช่าก็อาจะเป็นจุดที่ผู้เช่าทำน้ำหกหรือกระเด็นใส่เป็นประจำ กว่าจะตรวจสอบเห็นแผ่นผนัง แผ่นกั้น ที่ทำจากแผ่นยิปซัม ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพไปแล้วทั้งเชื้อราและการบวมน้ำ

แก้ปัญหาด้วยแผ่นยิปซัมคุณสมบัติทนชื้นของ Knauf

ปัญหาที่กวนใจเหล่านี้แก้ไขได้ ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่สามารถทนชื้นได้อย่างเหมาะสม Knauf เป็นผู้ผลิตแผ่นยิปซัมชั้นนำของโลก ผ่านโจทย์ทางสถาปัตยกรรมที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความชื้น ทำให้คนอฟมีการวิจัยทดสอบเกี่ยวกับแผ่นทนความชื้น ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่างให้การยอมรับ

ความเสี่ยงของพื้นที่เปียกชื้นและการเลือกใช้ยิปซัม

MoiseShield แผ่นยิปซัมทนชื้นจาก Knauf

แผ่นยิปซัม MoiseShield ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติทนความชื้นเพื่อใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง โดยเฉพาะ เช่น ในห้องน้ำ ห้องใต้หลังคาหรือในห้องครัว

แผ่นยิปซัม MoiseShield กับการใช้งานฝ้าเพดานในห้องน้ำ

ความชื้นที่มาจากการใช้น้ำ เช่น การอาบน้ำอุ่นที่ทำให้เกิดความชื้นในอากาศลอยอบอวลอยู่ภายในห้อง เมื่อแผ่นฝ้าเพดานได้รับความชื้นนานๆเข้า ในกรณีของฝ้าฉาบเรียบจะทำให้เกิดการโค้งตัวลง สูญเสียความสวยงามที่เคยมี เมื่อนำแผ่นยิปซัม MoiseShield มาใช้ ปัญหาพวกนี้ย่อมถูกแก้ไขให้หมดไป ทำให้ฝ้าเรียบตรงสวยงามยาวนาน ด้วยคุณสมบัติการทนความชื้น เหมาะกับการติดตั้งเป็นฝ้าเพดานในพื้นที่ ที่มีความชื้นสูง

แผ่นยิปซัม MoiseShield กับการกั้นห้องพื้นที่เปียกชื้น

ในบางกรณีที่มีความต้องการกั้นพื้นที่ห้องน้ำด้วยผนังเบาแล้วปิดทับด้วยแผ่นกระเบื้องนั้น หากเลือกใช้วัสดุที่ไม่ทนต่อความชื้นจะทำให้มีการซึมผ่านของน้ำได้ แผ่นยิปซัม MoiseShield ทนชื้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่ผิวเพราะดูดซับความชื้นได้น้อย

หรือในกรณีที่ได้เกริ่นไปแล้วเกี่ยวกับพฤติกรรมในการทำความสะอาดที่ควบคุมได้ยากทำให้ผนังห้องที่ทำด้วยแผ่นยิปซัมทั่วไปเกิดการบวมน้ำ การเลือกใช้แผ่นยิปซัม MoiseShield ของ Knauf ตั้งแต่ต้นจะทำให้ปัญหานั้นไปได้ โดยไม่ต้องมาเสียเวลาแก้ไขซ้ำทั้งยังประหยัดกว่าในระยะยาวด้วยความแข็งแรงทนทานตามมาตรฐานของ Knauf โดยการติดตั้งนั้นทำได้โดยติดตั้งผนังยิปซัม จากนั้นทาน้ำยากันซึมลงไปที่ผิวหน้าแผ่นยิปซัม ก่อนจะกรุกระเบื้องลงไปที่ผนังยิปซัม

ด้วยคุณสมบัติเช่นนี้ ทำให้เแผ่นยิปซัม MoiseShield จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับงานกั้นห้องที่เสี่ยงต่อความชื้นทุกระดับ เช่นในห้องอาบน้ำฝักบัว ในห้องน้ำ หรือ ห้องเครื่องซักผ้า เป็นต้น

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ