Knauf Safeboard ยิปซัมเพื่อการป้องกันรังสีเอ็กซเรย์

Knauf Safeboard ยิปซัมเพื่อการป้องกันรังสีเอ็กซเรย์

แผ่นยิปซัมที่อยู่ในอาคารที่พักอาศัยนั้น ดูเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันในหมู่ผู้ใช้งานและผู้อยู่อาศัย แต่อาจมีคนจำนวนไม่มากที่รู้ว่าแผ่นยิปซัมไม่ได้มีแค่เพียงชนิดเดียว แต่ยังมีอีกหลายชนิดให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ของอาคารและที่พักอาศัย

หลายคนรู้จัก Knauf ในฐานะผู้ผลิตแผ่นยิปซัมชั้นนำของโลก แต่อาจไม่ทราบว่าเทคโนโลยีการผลิตนั้นก้าวหน้าถึงขั้นที่แผ่นยิปซัมของ Knauf มีรุ่นที่สามารถกันรังสีเอ็กซเรย์ ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ช่วยปกป้องบุคลากรทางการแพท์และผู้ป่วยให้ปลอดภัยจากการใช้ตะกั่วในการกันรังสีเอ็กซเรย์

Knauf กับนวัตกรรมแผ่นยิปซัม

ยิปซัมในการรับรู้ของคนทั่วไป ส่วนมากคือการนำไปทำผนังกั้นห้องและเป็นวัสดุฝ้าเพดาน และยังมีหลายคนที่ติดภาพว่าแผ่นยิปซัมคือแผ่นวัสดุที่มีความเปราะ ซึ่งเป็นเพราะภาพจำเก่าๆของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐานในอดีต

แต่ในความเป็นจริงเทคโนโลยีการผลิตยิปซัมนั้นถูกพัฒนาไปมาก เช่นแผ่นยิปซัมทนแรงกระแทกจาก Knuaf ก็ยังสามารถรับแรงกระแทกแรงได้เทียบเท่าผนังก่ออิฐฉาบปูน ซึ่งหากมีการกระแทกที่ผนัง แผ่นยิปซัมจะไม่แตก เป็นต้น

Knauf เป็นผู้ผลิตยิปซัมที่พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตแบบต่อเนื่องเป็นเจ้าแรกๆหลายทศวรรษ และกลายเป็นต้นแบบให้กับอุตสาหกรรมแผ่นยิปซัมในเวลาต่อมาและจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิต จนได้รับความไว้วางใจจากโครงการก่อสร้างใหญ่ๆในยุโรปและทั่วโลกนั้น เป็นโอกาสในการได้รับประสบการณ์และความต้องการพิเศษจากสถาปนิก วิศกร และเจ้าของโครงการทั่วโลก ทำให้ Knauf ได้มีโอกาสค้นคว้าวิจัยสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

จนกระทั่งเมื่อก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการแพทย์ที่มีการใช้รังสีเอ็กซเรย์ซึ่งการป้องกันการส่งผ่านของรังสี ทำได้โดยการกรุตะกั่วที่ผนัง ซึ่งตะกั่วมีความเป็นพิษต่อร่างกาย คนอฟได้คำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ จึงได้มีการวิจัยและทดสอบจนเกิดแผ่นยิปซัม Safeboard ซึ่งสามารถป้องกันรังสีเอ็กซเรย์ได้โดยไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ทำให้มีความปลอดภัยและใช้งานได้สะดวก รวดเร็ว ประหยัดพื้นที่

แผ่นยิปซัม Safeboard นวัตกรรมจาก Knauf เพื่อการแพทย์และผู้คน

Safeboard คือแผ่นยิปซัมที่สามารถกันรังสีเอ็กซเรย์ได้ 100 % โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตะกั่วเข้ามาเกี่ยวข้อง

Knauf Safeboard ยิปซัมเพื่อการป้องกันรังสีเอ็กซเรย์

ซึ่งโดยทั่วไปวิธีการจัดการกับปัญหารังสีเอ็กซเรย์ไม่ให้หลุดเล็ดรอดคือต้องนำตะกั่วมากันโดยตะกั่วนั้นมีความเป็นพิษต่อร่างกาย จึงไม่สามารถติดตั้งได้โดยตรง ต้องมีวัสดุอื่นมาปิดผิวตะกั่วไว้ เช่น ผนังก่ออิฐฉาบปูน (ทั้งสองฝั่ง) เพื่อไม่ให้สารตะกั่วแพร่ออกไป กันรังสีเอ็กซเรย์ได้แต่ต้องมาระวังเรื่องของความเป็นพิษของตะกั่ว

Knauf ได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสร้างนวัตกรรมด้วยการผสมสารแบเรี่ยมซัลเฟต (barium sulphate) ในเนื้อวัสดุ และด้วยวิธีการผลิตที่ควบคุมคุณภาพอย่างดีแบเรียมซัลเฟตจึงกระจายตัวอยู่ในเนื้อวัสดุอย่างเหมาะสมทั่วแผ่น ทำให้ Knauf สามารถรับรองได้อย่างมั่นใจว่า แผ่นยิปซัม Safeboard สามารถป้องกันรังสีเอ็กซเรย์ได้ 100 % อีกทั้งได้ทดสอบโดยการฉายรังสีเอ็กซเรย์มาที่แผ่นทุกแผ่นก่อนจำหน่าย มั่นใจได้ว่าสามารถกันรังสีเอ็กซเรย์ได้อย่างแน่นอ

อีกประโยชน์ใช้สอยที่สำคัญคือความสามารถในการติดตั้งที่ไม่แตกต่างกับแผ่นยิปซัมทั่วไป จึงทำให้มีความสะดวกรวดเร็วสามารถปรับเปลี่ยนแผนผังการวางเครื่องมือทางการแพทย์ได้โดยง่าย พื้นที่การติดตั้งน้อยกว่าเมื่อเทียบความหนาของผนังในการกันรังสีเอ็กซเรย์กับวัสดุประเภทอื่นๆ

คุณลักษณะเด่นของ Safeboard แผ่นยิปซัมป้องกันกัมมันตภาพรังสีจาก Knauf

  • เหมาะกับการใช้งานห้องเอ็กซเรย์ เพราะป้องกันการทะลุผ่านของรังสีได้ 100%
  • ผ่านการทดสอบจากหน่วยงาน Health Protection Agency จากประเทศอังกฤษ
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำห้องป้องกันรังสีกว่าวิธีเดิมๆมาก
  • ป้องกันเสียงได้ดีเพราะมีความหนาแน่นที่สูง
  • มีน้ำหนักเบากว่า ทำงานง่าย
  • สามารถทนไฟได้
  • สวยงาม ใช้งานคู่กับ Knauf Safeboard Joint Filler วัสดุฉาบปิดรอยต่อที่กันรังสีได้เช่นกันเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด
  • ปลอดจากสารตะกั่ว

แผ่นยิปซัม Safeboard กับการออกแบบติดตั้ง

แผ่นยิปซัม Safeboard มีขนาด 625 x 2500 มม. ต่อแผ่น โดยมีความหนา 12.5 มม. สามารถติดตั้งไร้รอยต่อได้ทั้งผืนผนังเพื่อความสวยงามและประสิทธิภาพสูงสุดด้วย Knauf Safeboard Joint Filler วัสดุปิดรอยต่อที่มีความสามารถในการป้องกันรังสีเอ็กซเรย์ได้

Safeboard Joint Filler สามารถฉาบได้แหมือนปูนปิดรอยต่อ และขัดให้เรียบเนียนได้ เมื่อเสร็จแล้วสามารถทาสีทับได้ ทำงานง่ายเหมือนยิปซัมปกติทั่วไป

เลือกใช้โครงคร่าวของ Knauf เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ผลลัพธ์ของคุณสมบัติความแข็งแรงทนทานแบบเดียวกับมาตรฐานระดับโลกแนะนำให้ติดตั้งโดยใช้โครงคร่าวระบบผนังของคนอฟ

โครงคร่าวของคนอฟเป็นเหล็กชุบสังกะสีกันสนิมที่ผ่านการออกแบบเพื่อให้ได้ความแข็งแรงทนทาน ไม่บิดงอ ผ่านคุณภาพการชุบผิวที่ควบคุมเป็นอย่างดี เมื่อผ่านการติดตั้งอย่างถูกต้องจะทำให้มั่นใจได้ว่า จะได้ฝ้าหรือผนังที่มีความแข็งแรงเทียบเท่าอายุอาคาร

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ