10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

สถาปัตยกรรมเป็นรากฐานของวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องของเรา ในขณะที่สังคมก้าวไปข้างหน้า ค้นพบและประสบกับปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นเรื่อยๆ โครงสร้างต่างๆ ก็เริ่มสะท้อนถึงความก้าวหน้านี้ และยิ่งนับปีเราจะได้เห็นผลงานสถาปัตยกรรมอันยอดเยี่ยมเรื่อยๆ ในแต่ละปี ในบทความนี้เราจะพูดถึงสถาปัตยกรรมที่น่าประทับใจ 10 แห่งที่คุณสามารถพบได้ในเอเชีย

 1. Dalian International Conference Center โดย Coop Himmelb(l) au,g, เมืองต้าเหลียนประเทศจีน

  ได้รับรางวัล Jury Choice Award สาขาโรงละครและพื้นที่การแสดงในปี 2013 สะท้อนทั้งประวัติศาสตร์และความหวังสำหรับอนาคตใหม่ โปรเจกต์นี้มีโครงสร้างหลังคารูปทรงกรวยตื้นล้อมรอบ สี่เหลี่ยมจัตุรัสและพื้นที่ถนนซึ่งมีตัวเลือกมากมายสำหรับการออกแบบเพื่อการใช้งานภายในและจัดงานภายนอก

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 2. Daeyang Gallery and House โดย Steven Holl Architects ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

  ในปี 2013 การออกแบบของ Steven Holl สำหรับ Daeyang Gallery and House ได้ชนะการโหวตจากคณะกรรมการตัดสินสำหรับ Single Family Homes โครงการนี้สร้างขึ้นภายใต้แนวคิด "สถาปัตยกรรมศาสตร์แห่งดนตรี" โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวาดของนักแต่งเพลง Istvan Anhalt และมีพาวิลเลี่ยนสามหลังที่โผล่ออกมาจากแกลเลอรีด้านล่างด้วยเช่นกัน

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 3. Ring of Celestial Bliss โดย J.J. Pan and Partners, เมืองซินจู๋ ไต้หวัน

  ได้ออกแบบมาเพื่อน้อมรับคำกล่าวของชาวจีนว่า “พรสูงสุดบนฟ้า” Ring of Celestial Bliss ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นโคมไฟหลักของเทศกาลโคมไฟไต้หวัน โปรเจ็กต์ได้รับเลือกเป็นผู้ชนะในประเภท Pop Ups และช่วงปี 2015 ผ่านการโหวตจาก Popular Choice และ Jury วงแหวนวงนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างเหล็กที่เป็นนวัตกรรมซึ่งทำให้วงแหวนดูเหมือนลอยได้

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 4. National Parliament House หรือรัฐสภาแห่งชาติ บังคลาเทศ

  เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ที่แสดงอุดมคติของประเทศประชาธิปไตยที่เพิ่งค้นพบใหม่ อาคารสมัชชาแห่งชาติของบังคลาเทศ เป็นบทสนทนาระหว่างคนสมัยใหม่กับคนท้องถิ่น การออกแบบของ Louis I Kahn ตกแต่งด้วยคอนกรีตและฝังด้วยหินอ่อนสีขาว ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลสาบเทียมในกรุงธากา การกำหนดค่าเชิงพื้นที่ศูนย์กลางภายในอาคารและการแสดงรูปทรงเรขาคณิตที่เจาะทะลุผ่านส่วนหน้าของอาคารเพื่อสร้างการตกแต่งภายในที่เย็นสบายและมีแสงสว่างเพียงพอเพื่อรับมือกับสภาพอากาศร้อน เป็นข้อพิสูจน์ถึงความเชื่อที่ว่าสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อยู่นอกบริบท และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในอาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดในเอเชียใต้

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 5. Lotus Temple India หรือวัดดอกบัว ประเทศอินเดีย

  แผ่นคอนกรีตหุ้มหินอ่อนขนาดมหึมาจำนวน 27 แผ่นประกอบกันเป็นศาสนสถาน Bahá'í House of Worship ในเมืองหลวงของอินเดียแห่งนี้ การตกแต่งภายในอันศักดิ์สิทธิ์ตัดกับใบหินอ่อนสีขาวแบบกรีกอันบริสุทธิ์ที่ภายนอก ใบเหล่านี้ถูกจำลองให้ปลายไม่ตรงกับด้านบน เอเพ็กซ์มีสกายไลท์โครงเหล็กที่ส่องสว่างส่วนที่เหลือของโครงภายในที่เปิดโล่ง วัดดอกบัวเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมโครงสร้างและเป็นหนึ่งในตัวอย่างการเลียนแบบสิ่งมีชีวิตที่มีผู้พบเห็นบ่อยที่สุดทั่วโลก

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 6. Red Sea International Airport หรือท่าอากาศยานนานาชาติทะเลแดง ซาอุดีอาระเบีย

  บริษัทพัฒนาทะเลแดง (TRSDC) กำลังสร้างท่าอากาศยานนานาชาติทะเลแดงแห่งใหม่ของฟอสเตอร์ + พาร์ทเนอร์ในซาอุดีอาระเบีย โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการทะเลแดง ซึ่งกำลังพัฒนาเครือข่ายเกาะ 90 เกาะที่ยึดครองตามแนวชายฝั่งของซาอุดีอาระเบีย ชายฝั่งตะวันตก. สนามบินแห่งใหม่จะเปิดให้บริการแก่สาธารณชนในปี 2566 ด้วยความงามตามธรรมชาติของพื้นที่โดยรอบ หลังคารูปทรงเนินทรายทั้ง 5 หลังคาจะสร้างสนามบินด้วยโครงสร้างแบบรัศมี ซึ่งสื่อถึงสีสันและลวดลายของทะเลทรายอันกว้างใหญ่

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 7. Abrahamic Family House, ยูเออี, อาบูดาบี

  แม้ว่าประมาณ 80% ของประชากร UAE เป็นมุสลิม แต่ศาสนาอับบราฮัมมิกทั้งสาม (อิสลาม ศาสนาคริสต์ และศาสนายูดาย) มีน้ำหนักเท่ากันที่วิทยาเขตระหว่างศาสนาแห่งใหม่ของอาบูดาบี มัสยิด โบสถ์ยิว และโบสถ์ของโครงการตั้งอยู่อย่างกลมกลืน โดยมีรูปทรงลูกบาศก์สามแบบที่แยกกันไม่ออกบนศาลาท่องเที่ยวฆราวาสแม้ว่าอาคารหลักทั้งสามแห่งจะมีการวางแนวที่แตกต่างกันบนเว็บไซต์ แต่บริษัท Adjaye Associates สถาปนิกชาวกานา-อังกฤษของ David Adjaye อ้างว่าอาคารดังกล่าวดูที่ความเชื่อมโยงของความเชื่อในการออกแบบ นอกเหนือจากการจัดสถานที่สวดมนต์แล้ว คอมเพล็กซ์ยังมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรม เพื่อจุดประสงค์นั้น พื้นที่ที่สี่ – ศูนย์การศึกษา – จะเป็นสถานที่สำหรับทุกคนที่มีน้ำใจมารวมกัน

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 8. Harbin Grand Theatre,ฮาร์บิน ประเทศจีน

  ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำซงฮัวเจียงทางเหนือในฮาร์บินโรงละคร Harbin Grand Theatre ดูเหมือนแกะสลักจากลมและน้ำ สร้างเพื่อเป็นที่จัดแสดงของวงซิมโฟนิกออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียงอายุ 100 ปีของฮาร์บิน คอมเพล็กซ์โรงละคร 2 แห่งนี้สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 2,000 คนภายในกำแพงที่เป็นลูกคลื่น แม้ว่าดนตรีอาจเป็นจุดสนใจแรกเริ่ม แต่อาคารแห่งนี้ก็แสดงผลงานทางศิลปะในตัวมันเอง ภายนอกของแผงอะลูมิเนียมสีขาวเรียบสะท้อนถึงพลังและจิตวิญญาณของท้องถิ่นที่เปลี่ยวและสภาพอากาศหนาวเย็นของเมืองทางตอนเหนือ ผู้เข้าชมที่เข้าไปจะได้รับการต้อนรับเป็นอันดับแรกด้วยพื้นที่ล็อบบี้ขนาดใหญ่ที่สว่างไสวด้วยเพดานกระจกไดอะกริดที่สูงตระหง่าน จากนั้นนำทางไปยังโรงละครขนาดใหญ่ พื้นที่อันอบอุ่นและเป็นโพรงที่แกะสลักจากไม้อันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งตรงกันข้ามกับทางเข้าที่เย็นยะเยือกอย่างสิ้นเชิง

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 9. Great Bamboo Wall, ต้าซิง, ปักกิ่ง

  สร้างโดยสถาปนิกชาวเอเชีย 10 คน กำแพง Great Bamboo Wall เป็นที่อยู่อาศัยชุดเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่าที่เชิงกำแพงเมืองจีน สร้างสรรค์โดย จางซิน 张欣 และ ปัน ชิยี 潘石屹 โครงสร้างผสมผสานสไตล์สถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิมเข้ากับแนวคิดเชิงพื้นที่ของญี่ปุ่น เพื่อสะท้อนถึงหลักจริยธรรมและสุนทรียภาพแห่งอารยธรรมตะวันออก สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ แทนที่จะรบกวนสภาพแวดล้อมโดยรอบ โครงสร้างแสดงรูปแบบและหน้าที่ของไม้ไผ่ ผนังไม้ไผ่ที่มาจากท้องถิ่นกั้นห้องต่างๆ โดยผู้เข้าชมจะมองออกไปนอกช่องว่างระหว่างเพลาที่ภูมิประเทศที่เป็นลูกคลื่นและเขียวชอุ่มของหุบเขา ไม้ไผ่เป็นสัญลักษณ์แห่งการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศมานานแล้วจากจีนสู่ญี่ปุ่น ปล่องออร์แกนิกโปร่งสบายของกำแพงไม้ไผ่ตัดกับหินและอิฐทึบของกำแพงเมืองจีนตัดกันอย่างชัดเจน “กำแพงเมืองจีนเคยถูกใช้เพื่อแยกโลกศิวิไลซ์ของจีนออกจากโลกของคนป่าเถื่อน [กำแพงไม้ไผ่ขนาดใหญ่] จะทำให้แสงและลมผ่านได้เพื่อแสดงถึงการเชื่อมต่อระหว่างสองโลก” สถาปนิกกล่าว

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

 10. Liyang Museum, เมืองลี่หยาง มณฑลเจียงซู

  พิพิธภัณฑ์ Lìyáng Museum 溧阳博物馆 สัญลักษณ์ของมณฑลเจียงซู ดึงเอาวัฒนธรรมและประเพณีของภูมิภาคนี้มาใช้ ได้รับแรงบันดาลใจจากเจียนเว่ย ฉิน (焦维琴 jiāowéiqín) เครื่องดนตรีจีนและหนึ่งในสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของภูมิภาค รูปแบบออร์แกนิกของพิพิธภัณฑ์แปลจิตวิญญาณของพิณเจ็ดสายเป็นรูปทรงอาคาร พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เชิงเขาสีเขียวเตี้ยๆ มีทางเข้าหลายทางและช่องว่าง ทำให้ผู้เข้าชมสามารถไหลผ่านพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งได้อย่างราบรื่น เนื่องจากไม่มีทางออกและทางเข้าที่แน่นอน รูปร่างของเหลวจึงต้อนรับผู้มาเยือนจากทุกทิศทุกทางเพื่อเป็นสัญลักษณ์อ้างอิงถึงการเปิดประตูทุกบานของวัฒนธรรม “จากมุมมองของเอเชีย สถาปัตยกรรมถูกมองว่าเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติทั้งหมด ซึ่งมีทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก พื้นที่ที่เชื่อมต่อระหว่างมนุษย์ โลก และทุกสิ่งในจักรวาล” สถาปนิกกล่าว “ตัวขับเคลื่อนสำคัญในการออกแบบนี้คือการเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอก ทั้งทางสายตา ในแง่ของเส้นและการไหลโดยรวม และทางกายภาพ ในแง่ของจุดเชื่อมต่อและเส้นทาง”

  10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

ในปี พ.ศ. 2565 คนอฟ ประเทศไทย ได้มีส่วนร่วมในโครงการกับโรงเรียนนายร้อยตำรวจแห่งประเทศไทย โดยใช้ผลิตภัณฑ์ยิปซัมของเราในการวางแนวโครงสร้างต่างๆ ภายในโรงเรียนเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดูดีมีคุณภาพเหมาะสมต่อการเป็นสถานที่อบรมบุคคลสำคัญในอนาคตข้างหน้า

10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

กลุ่มผลิตภัณฑ์ ยิปซัม บอร์ด ตราคนอฟ สำหรับผนังและฝ้าเพดาน สำหรับใช้งานภายในอาคาร ที่อยู่อาศัยและสำนักงานประกอบไปด้วยแผ่นยิปซัมมาตรฐานความหนา 9 และ 12 มิลลิเมตร แผ่นยิปซัมบอร์ด ตราคนอฟ ผลิตขึ้นจากยิปซัมคุณภาพสูงและมีความบริสุทธิ์ มากกว่า 95 เปอร์เซนต์. ซึ่งนี่เองทำให้ ยิปซัม บอร์ดของเรามีน้ำหนักเบา แข็งแรง และง่ายต่อการตัด การติดตั้งรวมถึงยิปซัมบอร์ด ตราคนอฟ

10 อันดับโครงการสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจในเอเชีย

ของเรามีความแตกต่างและมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ทนทานเป็นวัสดุไม่ลามไฟและ มั่นใจได้ด้วยมาตรฐาน มอก. 219-2552 และ ASTM C1396

 • แผ่นยิปซัม มาตรฐาน
 • แผ่นยิปซัม ทนร้อน
 • แผ่นยิปซัม ทนชื้น
 • แผ่นยิปซัม ทนไฟ
 • แผ่นยิปซัม ทนแรงกระแทก
 • แผ่นยิปซัม กันรังสี

แรงบันดาลใจเป็นสิ่งสำคัญเสมอ และเราหวังว่าการศึกษาโปรเจกต์ต่างๆเหล่านี้ที่เราได้นำเสนอจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเจาะลึกเข้าไปในโลกของสถาปัตยกรรมมากขึ้น และหวังว่าคุณเองก็อาจจะทำการปรับปรุงบ้านของคุณอย่างสร้างสรรค์ ทำให้ที่พักของคุณเป็นที่ที่จุดประกายความสุข

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

วิธีควบคุมความร้อนเมื่อเริ่มสร้างบ้านในช่วงฤดูร้อน

วิธีควบคุมความร้อนเมื่อเริ่มสร้างบ้านในช่วงฤดูร้อน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ