5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

สำหรับช่วงนี้ที่หน้าฝนกำลังจากเราไป พร้อมต้อนรับอากาศเย็นๆ ในช่วงหน้าหนาว ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะหนาวอยู่ไม่กี่วัน แต่ข้อดีหนึ่งของหน้าหนาวที่พี่ช่างหลายคนจะต้องเลิฟ เพราะหน้าหนาวเป็นช่วงที่เหมาะกับการสร้างบ้านที่สุดจากทั้งปี วันนี้คนอฟรวบรวม 5 ข้อดีของการเริ่มสร้างบ้านหน้าหนาวมาฝากสำหรับใครที่กำลังอยากสร้างบ้านต้อนรับปีใหม่ บอกเลยว่าเริ่มก่อนได้เปรียบแน่นอน

แบ่งระยะเวลาการก่อสร้างได้ง่ายๆ 3 ช่วง

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

ประเทศไทยมี 3 ฤดูคือหน้าร้อน หน้าฝน และหน้าหนาว ซึ่งเราสามารถวางแผนการก่อสร้างบ้านง่ายๆ ให้ยึดฤดูในประเทศไทยเป็นหลัก คือแบ่งระยะเวลาการก่อสร้างได้ตามฤดูได้เลย คือ เริ่มต้นที่ปลายฤดูฝน ก่อสร้างในหน้าหนาวไปจนถึงหน้าร้อน และเสร็จสิ้นในช่วงที่หน้าฝนวนกลับมาอีกครั้ง

ให้เห็นภาพมากขึ้น สามารถแบ่งออกง่ายๆ 3 ช่วง ตามนี้

 1. ช่วงปลายหน้าฝนคือประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เหมาะกับการเริ่มการวางแผน ดูพื้นที่หน้าไซต์ ตกลงเซ็นสัญญาว่าจ้างต่างๆ กัน ตลอดจนถมหน้าดินเตรียมสำหรับการก่อสร้างในช่วงถัดไป
 2. เริ่มก่อสร้างจริงในช่วงหน้าหนาวคือช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ตั้งแต่การเตรียมหน้าดิน ขุดเสาเข็ม ลงโครงสร้างหลักต่างๆ โดยขั้นตอนนี้สามารถลากยาวไปจนถึงช่วงหน้าร้อนคือเดือนมีนาคม-เมษายน ได้เลย
 3. และเมื่อถึงช่วงหน้าฝนกลับมาอีกครั้งคือตั้งแต่พฤษภาคมเป็นต้นไป ควรเป็นช่วงตรวจสอบและส่งมอบบ้าน ข้อดีของการเช็คบ้านช่วงหน้าฝนคือเราจะสามารถเห็นจุดบกพร่องง่ายขึ้น เช่น ถ้าเพดานหรือกำแพงมีน้ำรั่วก็จะทราบและแก้ไขได้ทันที

ข้อดีของการเริ่มสร้างบ้านหน้าหนาว

1. ไม่ต้องกลัวเรื่องฝนตก ?️

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

ปัญหาหลักของการก่อสร้างที่พี่ช่างและเจ้าของบ้านไม่อยากเจอคือเรื่องของฟ้าฝน ข้อดีที่เห็นได้ชัดจากการก่อสร้างบ้านในช่วงหน้าหนาวทำให้เราไม่ต้องเจอกับปัญหาฝนตก และทำให้ต้องหยุดชะงักการก่อสร้างกลางคัน ตลอดจนเรื่องของความสะอาด ไม่เปียกเฉอะแแะในพื้นที่ก่อสร้างอีกด้วย

2. ดินแน่นไม่ทรุดตัว ไม่แฉะหรือเป็นโคลน ⛏️

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

ตามหลักการทั่วไป การสร้างบ้านจำเป็นต้องถมดินไว้ก่อนอย่างน้อย 6 เดือน ดังนั้นควรเริ่มถมดินในช่วงหน้าฝนเพราะจะทำให้ดินอิ่มน้ำ เนื้อแน่น เมื่อพอถึงช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมที่เป็นหน้าหนาวแล้ว ดินก็จะเริ่มอยู่ตัว ลดปัญหาการทรุดตัวของบ้านในอนาคตได้

3. ขั้นตอนการก่อสร้างอื่นๆ ตามมาสะดวกขึ้น ?️

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

เพราะการสร้างบ้านใช้ระยะเวลานานหลายเดือน ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดิน ลงเสาเข็ม ไปจนถึงการขึ้นโครงสร้างต่างๆ ถ้าหากเราเริ่มต้นขึ้นโครงสร้างของบ้านในช่วงหน้าหนาวก็จะทำให้เรามีเวลาในการก่อสร้างบ้านได้สะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องติดปัญหาเรื่องฝนตก และเมื่อถึงช่วงหน้าร้อนก็จะเหมาะสมกับเวลาต่อเติมผนัง พื้น หลังคาได้ง่ายขึ้น

4. วัสดุก่อสร้างไม่ชำรุดเสียหายจากน้ำฝน ?

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

อีกหนึ่งเหตุผลที่หลายคนอาจจะมองข้าม คือเรื่องของการรักษาวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างนั่นเอง เพราะเราสามารถวางวัสดุก่อสร้างไว้ในบริเวณกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของความเปียกชื้น และเสียหายจากน้ำฝน เช่น พวกเหล็กอาจขึ้นสนิมหรือแผ่นฝ้าก็อาจจะชื้นได้ อย่างไรก็ตามถ้าเลือกใช้แผ่นฝ้ายิปซัมคนอฟเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ไม่ว่าจะหน้าฝนหรือหน้าหนาวก็สามารถใช้งานได้ดีเหมือนกันแน่นอน

5. การสร้างบ้านหน้าหนาวมีความปลอดภัยกว่า ⛑️

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

เหตุผลสุดท้ายคือเรื่องของความปลอดภัยในการทำงานนั่นเอง เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวแล้วการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า หรือเรื่องของความสะอาด ปลอดภัยในไซต์ก่อสร้างก็จะมีเพิ่มมากขึ้น พี่ๆ ช่างไม่ต้องมาพะวงเรื่องของน้ำรั่ว น้ำซึมเข้าอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้งานก่อสร้างไม่ล่าช้าด้วย

แน่นอนว่าเรื่องของการออกแบบและก่อสร้างก็สำคัญ แต่อย่าลืมว่าอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของการเลือกวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะแผ่นฝ้าที่ควรจะต้องอยู่ทนทาน พร้อมกันนั้นยังสามารถกันน้ำและความร้อนได้อีกด้วย ใครกำลังจะก่อสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านใหม่ เลือกแผ่นฝ้ายิปซัมคนอฟไว้สำหรับการใช้งานเลย รับรองว่าอยู่ทนตั้งแต่หน้าฝน หน้าร้อน และหน้าหนาวไปอีกหลายปีแน่นอน

นอกจากนี้แล้วแผ่นยิปซัมคนอฟยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะ

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

และมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันมากถึง 5 ชนิด

 • ยิปซัมบอร์ดกันชื้น
 • ยิปซัมบอร์ดกันรังสี
 • ยิปซัมบอร์ดกันไฟ
 • ยิปซัมบอร์ดกันร้อน
 • ยิปซัมยอร์ดกันกระแทก

เราหวังว่าข้อมูลในบทความนี้จะช่วยให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับอาคารชนิดต่างๆ โดยชัดเจนมากขึ้นเพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้าน กระบวนการก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านและการก่อสร้างกัน bit.ly/42TDE73

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

5 ข้อดีสร้างบ้านช่วงหน้าหนาว ปลอดภัย หมดห่วงเรื่องฝน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ