การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

การสื่อสารเป็นเสาหลักสำคัญของมนุษย์ ตลอดระยะเวลาในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ต้นจนถึงงปัจจุบัน มนุษย์ได้ทำการส่งต่อข้อมูลเพื่อการดำรงชีวิตและเพื่อความบันเทิง เมื่อประชากรเริ่มจับกลุ่มกันเป็นสังคมขณะที่เราเริ่มเห็นการพัฒนาในหลายๆ ด้าน เราก็ได้ประยุกต์ใช้ความเข้าใจและวิวัฒนาการในด้านต่างๆ มาปรับปรุงการสื่อสารของเราในทุกรูปแบบ นั่นทำให้เกิดหอประชุม และโรงละครที่มีคุณภาพเพื่อให้ประสบการณ์ของเราดีขึ้นไปตามกัน ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงองค์ประกอบต่างๆ ที่ทำให้โรงละครและหอประชุมมีประสิทธิภาพ

อะไรคือหอประชุม / โรงละคร?

โรงละครอยู่คู่มนุษย์เรามาเป็นเวลานาน จากการบรรยายด้วยมือและเสียงกลายเป็นเวที ฉากอันสวยงาม และดนตรีประกอบ โรงละครนั้นมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันตามที่ที่พบเห็นและวัฒนธรรมในที่นั้นๆ แต่องค์ประกอบหลักๆ ของโครงสร้างนี้คล้ายคลึงกันด้วยจุดประสงค์เพื่อการปรับปรุงการสื่อสารและการแสดง

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

คุณอาจจะเคยมีโอกาสเยี่ยมเยียนหอประชุมมาก่อนแล้ว หอประชุมคือพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ใช้สำหรับ การบรรยาย พิธีมอบรางวัล ละครเวที คอนเสิร์ต วงดนตรี เป็นต้น

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

การรองรับปริมาณคน

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

ปัจจัยสำคัญของการสร้างหอประชุมคือความสามารถรองรับคน เพราะสาเหตุนั้นที่นั่งมักจะมีขนาดกว้างเรียงกันขนานระยะยาวและซ้อนกันหลายๆ ชั้นเพื่อให้ผู้เข้าชมได้เห็นเวที ได้อย่างชัดเจนโดยไม่อึดอัด ได้ยินเสียงจากด้านหน้าได้เป็นอย่างดี ในหลายๆ กรณีโรงละครหรือหอประชุมจะสร้างเวทีที่สูงขึ้นจากพื้นอีกด้วย ในบทความนี้เราจะทำการเจาะลึกเข้าถึงองค์ประกอบต่างๆ ของการสร้างห้องประชุมหรือโรงละครที่ดี

การดำเนินการ และ ความสะดวกสบาย

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

 1. พื้นไล่ระดับ: การติดตั้งพื้นไล่ระดับพร้อมราวจับข้างผนักพิงจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการชมการแสดงเพราะจะช่วยเชื่อมเส้นสายตาให้ทุกคนได้เห็นเวทีได้ดี
 2. พนักพิง: เบาะพิงและแขนเก้าอี้เป็นส่วนสำคัญเพื่อให้ผู้เข้าชมได้นั่งอย่างสะดวกสบาย ไม่ทำให้ประสบการณ์ถูกขัดจังหวะเพราะอาการปวดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นเพราะความเกร็งเป็นเวลานาน การดีไซน์ที่นั่งควรคำนึงถึงระยะห่างเป็นอย่างดีด้วยเพื่อให้ผู้คนสามารถเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก เลขที่นั่งควรอยู่ในจุดที่มองเห็นง่ายเพื่อให้การจัดแจงที่นั่งเป็นไปได้อย่างสะดวก
 3. ไฟประกอบการแสดง: แสงที่จะช่วยสร้างบรรยากาศจะมี แสงจากด้านหน้า ไฟฝังผนังจากด้านใต้ และ สปอร์ตไลท์ บวกกับห้องโปรเจคเตอร์ที่สามารถควบคุมแสงทั้งหมดได้ด้วยมือหรือแบบอัตโนมัติ แสงควรที่จะมีความยืดหยุ่นสามารถสร้างบรรยากาศได้หลากหลายตามความต้องการของเนื้อเรื่องที่ถูกกล่าวถึง

ประสิทธิภาพ

นี่คือสองปัจจัยที่จะช่วยให้คุณภาพเสียงดีที่สุด

 • การดูดซับเสียงจะลดความก้องของเสียงในห้องทำให้ไม่เกิดเสียงสะท้อนและเสียงอื่นๆ ที่จะเด้งตกข้างอยู่ภายในห้อง วัสดุดูดซับเสียงเป็นสิ่งสำคัญและมักจะถูกติดตั้งไว้ในจุดที่เกิดการสะท้อนมากที่สุดเช่น ผนังห้อง และ บริเวณหน้าต่าง
 • สดุที่ถูกดีไซน์มาเพื่อปฏิกิริยาการแพร่กระจายจะสลายคลื่นเสียงแทนที่จะดึงดูดจึงสามารถช่วยลด *slap back echo เพื่อให้คลื่นเสียงไม่ตกข้างไม่ทำให้เกิดการก้องระหว่างผนังสองด้าน

การสร้างอะคูสติกในหอประชุมและโรงละคร?

 • การสร้างค่าอะคูสติกที่ดีมาพร้อมความยากในระดับหนึ่งตามคำอธิบายจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ เพราะเพื่อให้ค่าเสียงดีที่สุดห้องนั้นๆ จำเป็นจะต้องมีความสมดุลระหว่างเสียงที่ฟังดูมี “ชีวิต” และเสียงที่ “ตาย” เมื่อต้องรองรับการแสดงสด (วงดนตรี) ออร์เคสตร้า ละครเวทีสัมมนาทุกถ้อยคำจะต้องได้ยินชัดเจนไม่ว่าคุณจะนั่งอยู่ที่ส่วนไหนของหอประชุม เมื่อคุณสามารถทำให้รายละเอียดเหล่านี้ออกมาดีที่สุดจะทำให้การแสดงได้รับการตอบรับอย่างเต็มรูปแบบ
 • แต่ปัญหาก็ย่อมมีเช่นกัน ความแตกต่างระหว่างค่าอะคูสติกที่ดีและเสียงที่ไม่น่าฟังมีเส้นขั้นบางๆ หากคุณเสียสมดุลนี้ไปจะทำให้เกิดเสียงมากเกินไปปนเปกันทำให้ผู้ฟังแยกเนื้อหาของสิ่งที่คุณต้องการสื่อสารไม่ได้ คลื่นเสียงบางประเภทมีความถี่ที่แตกต่างกัน เราแนะนำให้คุณศึกษาสภาพของโครงสร้างอย่างละเอียดก่อนที่จะเริ่มปรับปรุงองค์ประกอบต่างๆ
 • อีกข้อที่ควรระวังคอหากคลื่นเสียงถูกดูดซึมมากจนเกินไปจะทำให้เกิดปฏิกิริยา ‘anechoic’ ทำให้บรรยากาศห้องรู้สึก ‘ตาย’
 • ดีไซน์อะคูสติกพิเศษ: สำหรับพื้นที่ทำการแสดงเราแนะนำเสียงในกลุ่มค่าเสียงรบกวนหรือ Noise Criteria (NC) เรตติ้งตั้งแต่ระดับ NC–20 ถึง NC–30 และแนะนำค่าการส่งผ่านของเสียงหรือ Sound Transmission Class (STC) ที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพการป้องกันเสียงของผนัง ตั้งแต่ STC 40 ถึง STC 50 โดยยิ่งมีค่าตัวเลขที่มาก ก็จะกันเสียงได้มาก
 • วิธีเพื่อให้ได้ค่าเสียงตามระดับ NC และ STC: ใช้วัสดุไวนิล II (II vinyl) ตรงส่วนผนัง และใช้ผ้าปิดแผ่นผนังอะคูสติกด้านในหอประชุม
 • ใช้วัสดุไวนิลคลุมในบริเวณเวที ⅓ ส่วนของด้านหน้าออร์เคสตร้า (ผู้เข้าชม)และ ผนังด้านข้าง
 • ส่วนของผนังด้านหลังห้อง เราแนะนำให้คุณบุผนังด้วยแผ่นอะคูสติกประกอบกับพลาสเตอร์และไม้อัดเพื่อลดความก้องของเสียง

ความยั่งยืน

 • เพิ่มอุปกรณ์และวัสดุช่วยควบคุมอุณหภูมิในสถานที่: การควบคุมอุณหภูมิสำหรับหอประชุมและโรงละครควรได้รับการติดตั้งในจุดที่ดีที่สุดเพื่อให้ความเย็นหรือความอบอุ่นเสมอกันในทุกพื้นที่ห้องและปรับเปลี่ยนได้ตามปริมาณคน
 • วัสดุก่อสร้างและการเคลือบสำเร็จ: เลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติได้มาตรฐาน low หรือ No-VOC (สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย) เพื่อให้โครงสร้างยั่งยืนนานและไม่เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อม เมื่อถึงเวลาซ่อมแซมเราแนะนำให้คุณเลือกผู้ประกอบการที่สามารถปรับปรุงโครงสร้างของคุณโดยคำนึงถึงธรรมชาติมากที่สุด
 • ยิปซัม คนอฟ Cleaneo: เป็นผลิตภัณฑ์ยิปซัมฝาผนังและฝ้าเพดานอะคูสติกยิปซัมรายแรกของโลกที่สามารถป้องกันเสียงสะท้อนและมีระบบฟอกอากาศในตัวทำให้ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ในทุกๆวัน Cleaneo มีส่วนผสมของซีโอไลต์แห้ง ซึ่งเป็นแร่ผสมที่มีโครงสร้างเป็น แบบรูพรุนในระดับนาโนขนาดเล็กกว่าเศษหนึ่งส่วนล้านมิลลิเมตร ด้วยกระบวนการผลิตที่ได้รับสิทธิบัตรของคนอฟ เนื้อยิปซัมจะผสมกับซีโอไลต์ตลอดทั่วทั้งแผ่นเพื่อทำหน้าที่ลดกลิ่นและสิ่งปนเปื้อนในอากาศที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ฟอร์มัลดีไฮด์ เบนซิน แอมโมเนีย และไนโตรเจน สิ่งปนเปื้อนในอากาศจะไม่ถูกดูดซึมไว้ในแผ่น แต่จะถูกย่อยสลายลงอย่างสมบูรณ์ Cleaneo ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงฟอกอากาศอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันเสียงสะท้อนยอดเยี่ยม เหมาะสำหรับการออกแบบศูนย์การค้า สำนักงาน โรงพยาบาล โรงเรียน แกลเลอรี่และภัตตาคาร การมีสภาพแวดล้อมภายในอาคารที่สะอาดและปราศจากเสียงก้องถือเป็นการสร้างสุนทรียศาสตร์ในการออกแบบเช่นเดียวกัน

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

คุณสมบัติพิเศษของยิปซัม คนอฟ Cleaneo

 • มีคุณสมบัติการดูดซับเสียง
 • ติดตั้งง่าย
 • เคลือบผิวแผ่นยิปซัมด้วยกระดาษสีขาวสวยงาม
 • ไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์เติมรอยต่อ
 • มีดีไซน์ขอบในรูปแบบ FF ซึ่งจะมีร่องที่บริเวณขอบที่สม่ำเสมอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการติดตั้งที่แม่นยำ *edge formation 4FF (2 each as tongue and groove)
 • มีการลงสีพื้นที่ส่วยเรียบเนียน สำเร็จมาจากโรงงานผลิต

ยิปซัม คนอฟ Danoline: แผ่นอะคูสติกยิปซัมสำหรับผนัง และฝ้าเพดานที่พัฒนาโดยคนอฟ เพื่อให้ได้มาตรฐานการควบคุมเสียงที่ก้าวหน้าที่สุดของยุโรป จึงทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบ แผ่น Danoline ถูกออกแบบ และผลิตอย่างแม่นยำ จึงมีขอบแผ่นที่ได้มาตรฐาน ตรงเท่ากัน ดังนั้นเมื่อคุณมองดูไปรอบห้องจะไม่มีอะไรขัดสายตา ความสวยงามของผลิตภัณฑ์จึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่มาตรฐานการผลิตที่มีคุณภาพและความหลากหลายในรูปแบบ รวมถึงแผ่นใยอะคูสติกที่ด้านหลังจะนำมาซึ่งการกระจาย และการดูดซับเสียง ผลลัพธ์ที่ได้คือการได้ยินเสียงชัดเจน คุณสมบัติของแผ่น Danoline ทนต่อเปลวไฟ ปลอดสารที่อันตรายต่อสุขภาพ รวมไปถึงการรับรองคุณสมบัติในการปรับอากาศในอาคารจากประเทศเดนมาร์ก

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

 • ความปลอดภัยจากเพลิงไหม้และความปลอดภัยโดยทั่วไป: ที่หอประชุมควรติดตั้งระบบเตือนภัยที่ได้ประสิทธิภาพ ไฟนำทาง และป้ายเตือนภัยควรสื่อถึงขั้นตอนหนีภัยที่เข้าใจง่ายที่สุดเพื่อให้การหลบภัยในสถานการณ์จริงเป็นไปได้โดยไม่ติดขัด
 • ไฟฝังผนังควรถูกติดตั้งเข้าในส่วนด้านใต้บันไดเพื่อลดโอกาสการเกิดเพลิงไหม้ วัสดุที่ใช้ควรได้มาตรฐานและไม่ไวไฟ
 • สปริง เกอร์ ควรได้รับการติดตั้งตามมาตรการความปลอดภัยในหอประชุมรวมทั้งภายใต้เวทีเพื่อควบคุมเปลวเพลิงหากเกิดอุบัติเหตุ
 • ทำการตรวจเช็คสภาพอย่างเคร่งครัดและเก็บเอกสารอย่างรอบคอบเพื่อป้องกันอันตรายจากอุปกรณ์เสื่อมสภาพ
 • จัดแจงพื้นที่ปลอดภัยรอบนอกและในส่วนของตึกที่ไม่ได้มีการใช้สอยเพื่อเป็นที่อพยพเมื่อเกิดเหตุอันตราย ผู้ที่สามารถใช้ catwalk เหนือเวทีควรเป็นผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 • พนักงานในทุกหน่วยควรได้รับการฝึกฝนเรื่องการซ้อมหนีไฟในกรณีหากเกิดเหตุฉุกเฉินการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการดูแลผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมเช่นผู้เป็นอัมพาตเพื่อให้ที่ที่นี้เป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนที่เข้าชม

เราหวังว่าองค์ประกอบต่างๆ ที่เราได้พูดถึงในบทความนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณนำไปรับประยุกต์ใช้ใน โปรเจกต์ต่างๆ เพราะเรื่องราวจะยังคงถูกสืบทอด ความสำคัญของสถาปัตยกรรมในโลกของการสื่อสารจะไม่ลดเลือนไปภายในอนาคต

เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้นงานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านกัน https://knauf.co.th/article.php?lang=th

การสร้างหอประชุมและโรงบรรยายที่ดี

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ