6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

เหล่าอุตสาหกรรมภาคต่างๆ กำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลงและเติบโตในทุกๆ วันด้วยความต้องการของประชากรที่เพิ่มขึ้น ความต้องการนี้เป็นแรงผลักดันให้อุตสาหกรรมการก่อสร้างพัฒนาเรื่อยๆ จนเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุด

เราได้เห็นเทคโนโลยีแบบผสมผสานที่ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของไซต์งาน และช่วยปรับปรุงกระบวนการทำงานต่างๆ ให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในบทความนี้เราจะมา ทำความรู้จักับเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมายในโลกแห่งการก่อสร้าง

ประเภทของเทคโนโลยีการก่อสร้างในวงการอุตสาหกรรม:

 • แอปฯรวบรวมข้อมูล
 • โดรน
 • ซอฟต์แวร์การสร้างแบบจำลองข้อมูลอาคาร (BIM software)
 • อุปกรณ์ เวอร์ชวลเรียลลิตี้
 • การพิมพ์แบบ 3 มิติ
 • ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI: Artificial Intelligence
6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

1. แอปพลิเคชันรวบรวมข้อมูล

แอปฯรวบรวมข้อมูลกลายเป็นมาตรฐานในการก่อสร้างมากขึ้น

ความสามารถในการพกพาที่เพิ่มขึ้นของแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนช่วยให้สามารถสื่อสารได้มากขึ้นและสามารถทำงานได้จากทุกที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แอปรวบรวมข้อมูลกำลังช่วยให้บริษัทก่อสร้างรวบรวมข้อมูลได้เร็วขึ้น แม่นยำขึ้น และมีคุณภาพสูงขึ้นจากไซต์งาน

การรวมเทคโนโลยีประเภทนี้เข้ากับกระบวนการปัจจุบันของคุณนั้นทำได้ง่ายและต้องการการลงทุนล่วงหน้าที่น้อยกว่า ในขณะที่ยังคงให้ประโยชน์ที่สำคัญ ได้แก่:

 • การช่วยประหยัดเวลา
 • ลดข้อผิดพลาดในการป้อนข้อมูล
 • ผู้ใช้แอปรวบรวมข้อมูลได้รายงานมากกว่า 20 เขตข้อมูลและบันทึกชั่วโมงการดูแลระบบในแต่ละสัปดาห์
 • ข้อผิดพลาดในการป้อนข้อมูลลดลง 50 เปอร์เซ็นต์

+ ขั้นตอนการทำงานที่ได้รับการปรับปรุง

คุณสามารถทำให้ขั้นตอนการทำงาน การรวบรวมข้อมูลเป็นไปโดยอัตโนมัติดังนั้นการส่งแบบฟอร์มหนึ่งจึงกระตุ้น อีกแบบฟอร์มหนึ่งให้ส่ง และอื่นๆ จนกว่างานเฉพาะจะเสร็จสมบูรณ์โดยมีการลงชื่อออกที่จำเป็นทั้งหมดและข้อมูลที่รวบรวมได้ นอกจากนี้ แอปพลิเคชันการรวบรวมข้อมูลบางตัวยังมีแอปฟอร์มมือถือและเว็บฟอร์มเพื่อให้ทีมของคุณสามารถส่งฟอร์มบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป เดสก์ท็อป - โดยพื้นฐานแล้วเป็นอุปกรณ์ดิจิทัลใดๆ

+ ปรับปรุงการปฏิบัติตามความปลอดภัย

แอปฯรวบรวมข้อมูลสามารถอำนวยความสะดวกทุกอย่างตั้งแต่การตรวจสอบอุปกรณ์ประจำวันไปจนถึงการรายงานเกือบพลาดไป จนถึงการวิเคราะห์ความปลอดภัยของงานที่ครอบคลุม รายงานทันทีไม่ว่าคุณจะต้องการรายงานงานประจำวัน การเร่งรัดการส่งมอบงานของลูกค้าหรือการเข้าถึงเอกสารทางกฎหมายอย่างรวดเร็ว แอปฯรวบรวมข้อมูลจะช่วยให้คุณปรับปรุงการรายงานได้ คุณยังสามารถปรับแต่งรายงานได้อย่างง่ายดายตามความต้องการทางธุรกิจของคุณ

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

2. โดรน หรือ อากาศยานไร้คนขับ

โดรนสามารถทำการสำรวจไซต์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำกว่าทีมงานบนภาคพื้นดินและเป็นตัวเลือกที่ราคาถูกกว่าภาพถ่ายทางอากาศ ภาพจากกล้องโดรนมีความละเอียดสูงและข้อมูลที่รวบรวมได้สามารถสร้างแผนที่และแบบจำลอง 3 มิติหรือแผนที่ภูมิประเทศแบบปฏิสัมพันธ์และวัดปริมาตรได้ข้อดีอีกประการของการใช้โดรนคือความสามารถในการตรวจสอบสถานที่ที่ยากจะเข้าถึง เช่น สะพานหรือรอบๆ ตัวอาคารสูง ช่วยให้คุณได้รับข้อมูลได้มากที่สุดอย่างปลอดภัย คุณยังสามารถใช้วิธีนี้เพื่อติดตามความคืบหน้าของไซต์งานและเฝ้าดูว่าทีมงานกำลังดำเนินการกันอย่างไร

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

3. ซอฟต์แวร์จำลองข้อมูลอาคาร (BIM)

การใช้ซอฟต์แวร์ BIM จะให้ทุกคนได้มีพื้นที่ทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพของโปรเจกต์โดยรวม

ผลประโยชน์นี้เป็นไปได้ด้วยความถนัดของบุคคลากรแต่ละคนแต่ละสาขาความเชี่ยวชาญสามารถเข้าไปทำงานร่วมกัน และเพิ่มความเชี่ยวชาญส่วนตัวลงในโมเดลเดียวกันได้ แทนที่จะแยกออกเป็นภาพวาดหลายๆเวอร์ชันแบบ 2 มิติบนกระดาษ ด้วยวิธีนี้ โมเดลจะพัฒนาขึ้นทันทีที่ผู้คนมีส่วนร่วม ทำให้กระบวนการคล่องตัวขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพ BIM ยังช่วยแก้ปัญหาในขั้นตอนการออกแบบและการวางแผนของโครงการ โดยการตรวจจับปัญหาโดยอัตโนมัติและให้ภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เราสามารถเห็นถึงความสำคัญที่รัฐบาลทั่วโลกได้ให้กับซอฟต์แวร์ BIM ยกให้ซอฟต์แวร์นี้เป็นขั้นตอนบังคับสำหรับโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ประเทศที่กล่าวมีทั้ง อินเดีย ฮ่องกง ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ เยอรมนี และอิตาลี ในสหราชอาณาจักร BIM เป็นข้อบังคับสำหรับโครงการก่อสร้างของรัฐบาลอยู่แล้ว ตามรายงานตลาดการสร้างแบบจำลองข้อมูลอาคารของ Research and Market ในปี 2021 แนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่จะมีผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรม ได้แก่ การพัฒนา AI ใน BIM ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับการทำงานร่วมกันบนคลาวด์ที่ใช้ BIM และการก่อสร้างโมดูลาร์และชิ้นส่วนสำเร็จรูป

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

4. อุปกรณ์ เวอร์ชวลเรียลลิตี้ (Virtual Reality หรือ VR)

คือการจำลองแบบของสภาพแวดล้อมจริงโดยใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งสภาพแวดล้อมในความเป็นจริงเสมือนนี้เป็นเทคโนโลยีที่มักใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ BIM เพื่อช่วยให้ทุกคนเข้าใจโครงการที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น เราอยากให้คุณลองนึกถึงศักยภาพนี้:

คุณได้สร้างการออกแบบอาคารด้วย BIM จากนั้นคุณสามารถใช้ VR เพื่อเดินไปรอบ ๆ ได้ สิ่งนี้จะทำให้ทีมของคุณหรือลูกค้าได้รับแนวคิดที่เป็นจริงและเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น การมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับโครงการก่อนที่จะเริ่ม ทำให้คุณมีโอกาสหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆและคำสั่งเปลี่ยนแปลงที่มีราคาแพงในระหว่างดำเนินการ

อุปกรณ์สวมใส่เป็นเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ไม่เพียงสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อเรื่องความปลอดภัย แต่ยังรวมถึงประสิทธิภาพการทำงานด้วย AsphaltPro ได้เผยแพร่บทความล่าสุดเกี่ยวกับหัวข้อนี้ โดยรายงานว่าเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ถึง 8.5 เปอร์เซ็นต์ และความพึงพอใจในที่ทำงานได้ถึง 3.5 เปอร์เซ็นต์ บทความนี้ยังเน้นย้ำถึงผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบางอย่างในตลาด เช่น แว่นตาอัจฉริยะ XOEye, เซ็นเซอร์ตรวจจับการสึกหรอแบบ Spot-r และเซ็นเซอร์เสื้อกั๊กนิรภัยสำหรับระบุตำแหน่ง Redpoint

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

5. การพิมพ์แบบ 3 มิติ

การพิมพ์แบบ 3 มิติในฐานะเทคโนโลยีการก่อสร้าง มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงการจัดหาวัสดุ สำหรับงานสำเร็จรูป สามารถพิมพ์วัสดุสำหรับโครงการแล้วขนส่งไปยังไซต์งานพร้อมใช้งานได้ทันที

วิธีนี้ช่วยให้คุณได้รับวัสดุเร็วขึ้นและปรับปรุงกระบวนการโดยลดขั้นตอนพิเศษตรงกลางออก

การพิมพ์ 3 มิติทำให้สามารถพิมพ์วัสดุได้โดยตรงจากไซต์งาน ลดของเสียและประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งและจัดเก็บ อย่างไรก็ตาม หนึ่งในความท้าทายในปัจจุบันในการใช้เทคโนโลยีนี้คือข้อจำกัดในการผลิตจำนวนมาก แม้ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติบางรุ่นสามารถผลิตได้ในปริมาณที่มากขึ้น แต่ก็มีราคาแพง

6 เทคโนโลยีตัวช่วยในวงการก่อสร้าง

6. ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI: Artificial Intelligence

หลายปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้มอบประโยชน์ให้กับโครงการก่อสร้างด้วยการเพิ่มความปลอดภัย ปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน และทำให้งานเสร็จเร็วขึ้นและดีขึ้น

หลายปีที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้มอบประโยชน์ให้กับโครงการก่อสร้างด้วยการเพิ่มความปลอดภัย ปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน และทำให้งานเสร็จเร็วขึ้นและดีขึ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทก่อสร้างหลายแห่งยังคงสำรวจและเรียนรู้วิธีการใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดภายในองค์กรของตน

บริษัทขนาดใหญ่บางแห่งได้เริ่มสร้างโปรแกรม AI ของตนเองเพื่อช่วยในกระบวนการตัดสินใจและการดำเนินงานภายใน ขณะที่บริษัทอื่นๆ พึ่งพาบุคคลที่สาม เช่น ที่ปรึกษาด้าน AI และทางออกต่อผู้ให้บริการเพื่อตรวจสอบแนวทางปฏิบัติในปัจจุบันและระบุโอกาสในการนำ AI และ/หรือการเรียนรู้ของเครื่องไปใช้

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

นอกจากเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มากมายแล้ว การเลือกวัสดุที่มีคุณภาพสำหรับงานก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ปัจจุบันมีวัสดุก่อสร้างจำนวนมากที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมให้มีคุณสมบัติที่มีประโยชน์มากมายในราคาที่เหมาะสมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Knauf เป็นผู้ผลิตแผ่นยิปซัมที่ได้รับความไว้วางใจพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่น่าทึ่ง

ข้อมูลทางด้านเทคนิค

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คุณสมบัติที่แตกต่างกันมากถึง 5 ชนิด

 • ยิปซัมบอร์ดกันชื้น
 • ยิปซัมบอร์ดกันรังสี
 • ยิปซัมบอร์ดกันไฟ
 • ยิปซัมบอร์ดกันร้อน
 • ยิปซัมยอร์ดกันกระแทก

นอกจากผลิตภัณฑ์มากมายของเราแล้ว Knauf ยังมีบริการเพิ่มเติมที่สามารถเป็นประโยชน์กับคุณอีกด้วย เว็บไซต์ของเรามีโปรแกรมคำนวณวัสดุเพื่อช่วยคุณในเรื่องการจัดหาวัสดุและการวางแผน: https://knauf.co.th/estimator.php?lang=th

เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างที่มีประโยชน์มากขึ้น ซึ่งคุณสามารถรวมเข้ากับกระบวนการทำงานประจำวันของคุณได้ เพื่อข้อมูลสร้างสรรค์และงานอื่นๆ เกี่ยวกับการแต่งบ้าน กระบวนการก่อสร้าง และสถาปัตยกรรมเราแนะนำให้คุณลองอ่านเว็บไซต์ของเราซึ่งจะมีการโพสต์บทความสองชิ้น งานต่อเดือนที่พร้อมนำเสนอและเต็มไปด้วยไอเดียดีๆ ให้ทุกคนได้ปรับปรุงบ้านและการก่อสร้างกัน bit.ly/42TDE73

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทาง ทั้ง

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

เคล็ดลับก่อสร้างแบบรักษ์โลก

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ