10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

การตกแต่งภายในเป็นเรื่องที่สำคัญมากเมื่อพูดถึงงานสร้าง และงานออกแบบ การใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด และสวยงามที่สุดเป็นอะไรที่ทำได้ง่ายหากคุณเข้าใจถึงวิธีการและทักษะต่างๆ ที่หากนำมาใช้ร่วมกันแล้วจะสามารถเนรมิตพื้นที่ของคุณให้ตอบสนองความต้องการ และสื่อสารบรรยากาศของที่แห่งนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาพูดถึงหนึ่งในสิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาจัดห้องของคุณนั่นคือการบริหารพื้นที่ เราจะมาแนะนำวิธีกั้นห้อง 10 แบบให้คุณได้ศึกษา และปรับใช้ในพื้นที่ของคุณ

ผลประโยชน์ของการกั้นห้องมีอะไรบ้าง?

 1. ช่วยเพิ่มความสวยงามของบริเวณที่พักอาศัย

  การจัดเก็บห้องในแบบต่างๆสามารถให้ความรู้สึกที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง หากมีการกั้นบริเวณห้องเสริมเข้าไปหรือเปลี่ยนวิธีจัดห้องใหม่จะช่วยให้คุณไม่เบื่อบริเวณนั้นๆ หรือในบางครั้งคุณอาจมีพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น

 2. ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นแม้ว่าพื้นที่จะเท่าเดิม

  การกั้นบริเวณสามารถสร้างความรู้สึกใหม่ และเพิ่มมิติให้กับบริเวณนั้นๆ โดยเฉพาะหากคุณพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก วิธีนี้จะสร้างความรู้สึกว่าพื้นที่กว้างขึ้น

 3. ปกป้องกลิ่นไม่พึงประสงค์

  ในกรณีที่บริเวณเป็นห้องค่อนข้างเล็ก ระยะทางระหว่างห้องพัก และห้องครัวอยู่ใกล้ชิดกันจนเกินไป หากมีฉากกั้นจะช่วยดูแลเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

 4. การกั้นห้องวิธีอื่นๆนอกจากการสร้างผนังเป็นวิธีที่ประหยัด และ ติดตั้งง่ายกว่า

  การสร้างผนังเป็นวิธีที่จำเป็นต้องใช้แรงงานเยอะ นั่นหมายความว่าคุณอาจต้องรอนานเพื่อโครงสร้างที่คุณต้องการ วิธีอื่นๆในบทความนี้ส่วนมากแล้วใช้แรงงานที่น้อยกว่า และในบางวิธีคุณเองก็สามารถทำได้ด้วยตนเอง

 5. การกั้นห้องสามารถช่วยเรื่องเสียงรบกวน

  โดยเฉพาะหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ส่งผลกระทบให้หลายท่านจำเป็นต้องทำงานภายในบ้าน หรือคอนโด หากคุณพักอาศัยอยู่กับผู้คนจำนวนนึง หรืออยู่ติดกันบนชั้นอาคารที่แออัด การควบคุมเสียงอย่างมีประสิทธิภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การกั้นห้องจะช่วยให้ที่อยู่สงบขึ้น ช่วยให้คุณมีสมาธิ สงบสุข และ สามารถทำงานได้อย่างสะดวกสลายยิ่งขึ้น

 6. ปรับเปลี่ยนเคลื่อนย้ายง่าย

  ขั้นตอนการสร้าง หรือประดิษฐ์ฉากกั้นบริเวณล้วนแล้วใช้วัสดุที่เบา นั่นเป็นเพราะว่าโดยวัตถุประสงค์แล้วฉากนี้ใช้เพื่อการตกแต่งและบริหารพื้นที่จึงไม่จำเป็นที่จะมีต้องมีโครงสร้างที่เน้นความแข็งแรงมากเช่นผนังที่ทำมาจากอิฐ ส่วนมากแล้วการเพิ่มลูกเล่นจะใช้แผ่นยิปซัมเพื่อออกแบบ นั่นหมายความว่าการเคลื่อนย้ายหรือการปรับเปลี่ยนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก

โดยสรุปการตกแต่งภายในวิธีนี้เป็นวิธีที่ส่งผลมากด้วยต้นทุนที่ถูกกว่า ในเมื่อเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับผลประโยชน์มากมายของการกั้นห้องอย่างสร้างสรรค์กันแล้ว เราจะมาแนะนำ 10 วิธีการหารบริเวณดีๆ ที่จะทำให้คุณอยากลอง

 1. ฉากกั้นห้องแบบพับได้ ‘Folding Screen’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เชื่อว่าหลายท่านคงเคยพบเห็นมาบ้างแล้ว โดยลักษณะโครงสร้างฉากนี้ถูกประกอบขึ้นโดยการใช้แผ่นวัสดุตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 3-4 ชิ้น เชื่อมเข้าด้วยกันโดยใช้บานพับ ดีไซน์ของฉากเหล่านี้มีมากมาย และจุดเด่นของมันคือหากคุณต้องการตกแต่งเพิ่มเติมสามารถทาสีฉาก หรือ วาดลวดลายไปบนฉากเพื่อความสวยงามได้เปรียบเหมือนมีชิ้นงานศิลปะภายในบ้าน

 2. การแขวนผ้าม่านกั้น ‘Curtains’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  การกั้นด้วยผ้าม่านเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดหากคุณชอบปรับเปลี่ยนดีไซน์ห้องค่อนข้างบ่อยเพราะความเรียบง่ายในการติดตั้ง วิธีที่หนึ่ง ขึงเส้นวัสดุอะไรก็ได้ที่คุณชอบเช่น เชือก ลวดเหล็ก ฯลฯ ไว้บนเพดาน หลังจากนั้นเพียงแค่สอดเชือกผ่านช่องเย็บริมผ้า จากนั้นแค่ขึงเส้นนั้นไว้บนเพดาน อีกวิธีหนึ่งใช้การคล้องห่วงไว้ที่ผ้าม่าน และเชือกที่ขึงไว้เข้าด้วยกันเพื่อแขวนผ้าม่าน

 3. ติดตั้งประตูเลื่อน ‘Sliding door’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  คอนเซปของดีไซน์นี้ตรงตามชื่อเรียกของมัน วิธีนี้เป็นการสร้างประตูกั้น หากต้องการสร้างประตูนี้ควรแบ่งที่บนพื้น และเพดานสำหรับรางเหล็กที่จะรองรับการเคลื่อนไหวของประตูที่ถูกติดล้อ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของการสร้างประตูชนิดนี้คือรางที่อาจทำให้สะดุดได้หากไม่ได้มีการปรับเพื่อลดโอกาสการสะดุด

 4. กั้นห้องด้วยตู้หนังสือ ‘Bookcase divider’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  เป็นการกั้นห้องที่นอกจากความสวยงามภายนอกแล้วยังใช้พื้นที่เพื่อจัดเก็บของได้อีกด้วย การกั้นประตูด้วยตู้หนังสือทำได้่ายๆ เริ่มโดยวางตู้ขวางห้องต่างจากการวางปกติที่ส่วนมากแล้วจะวางขนานกับผนัง เพื่อความปลอดภัยควรติดตั้งโครงเหล็กทรงตัว L บนขอบส่วนบนของตู้ และเพิ่มสตั๊ดติดผนัง จากนั้นควรใส่สกรูเพื่อความแน่นกันโอกาสที่ตู้อาจล้มลง

 5. กั้นห้องโดยใช้ชั้นคับบี ‘Cubbies’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  การกั้นห้องด้วยตู้คับบีมีประโยชน์ใกล้เคียงกันกับการกั้นด้วยชั้นหนังสือ จุดแตกต่างของวิธีนี้คือดีไซน์ เพื่อเอกลักษณ์ที่แตกต่างเลือกชั้นคับบีที่ถูกออกแบบมาในลักษณะไล่ระดับเพื่อรักษาความโล่งของเพดาน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คุ้มพื้นที่เพราะสามารถใช้ช่องต่างๆสำหรับการโชว์ และจัดเก็บสิ่งของ

 6. กั้นห้องโดยการแขวนผ้า ‘Linen Fabric’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  สำหรับวิธีกั้นประตูที่เรียบง่าย และสวยงาม การกั้นโดยการแขวนผ้าเป็นอีกวิธีที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ไม่อยากใช้เวลาเยอะในการติดตั้ง เลือกใช้ผ้าลินินเพราะความโปร่งแสงเพื่อเวลากั้นจะได้ไม่ดูเด่นจนเกินไป และหากคุณอยากเพิ่มลูกเล่นเสริม คุณสามารถย้อมสีผ้าได้อีกด้วย

  ขั้นตอนการติดตั้งทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เย็บชายผ้าทั้งบน และ ล่าง จากนั้นเพียงสอดเชือก หรือ ไม้เข้าไปเพื่อช่วยแขวนผ้าบนผนัง หากโซนนั้นของบ้านมีลมพัดเยอะ เพิ่มน้ำหนักเข้าที่ปลายผ้าเพื่อลดความเคลื่อนไหว

 7. กั้นห้องด้วยแผ่นไม้ ‘Wooden slats’

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  หากพูดถึงเรื่องการดีไซน์ภายใน การผสมผสานวัสดุจากธรรมชาติสามารถทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้น เราจึงอยากแนะนำให้กั้นห้องของคุณด้วยแผ่นไม้ นอกจากช่องพวกนี้จะช่วยให้อากาศถ่ายเทแล้วยังช่วยให้บ้านหรือที่ทำงานดูร่มรื่นและน่าอยู่ขึ้น การติดตั้งฉากนี้อาจใช้เวลาและทักษะมากกว่าวิธีอื่นๆ แต่หากคุณอยากได้พื้นที่ที่ดูดีเรามั่นใจว่าคุณจะต้องชอบการกั้นบริเวณวิธีนี้

 8. การกั้นห้องด้วยงานถักมาคราเม่ ‘Macramé

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  ใกล้เคียงกันกับวิธีการใช้ผ้าลินินกั้น หรือ ใช้ผ้าม่าน ฉากกั้นมาคราเม่นั้นมีการติดตั้งในแบบเดียวกันนั่นคือการแขวนจากผนัง แตกต่างที่ความสามารถส่วนตัวที่เพิ่มเข้ามา หากคุณชอบการเย็บปักถักร้อยโปรเจ็กต์นี้จะเป็นงานที่สนุก และได้ประโยชน์ไปในตัว เพื่องานชิ้นนี้หากคุณไม่เลือกที่จะซื้อฉากแต่เลือกถักเองที่บ้านอาจใช้เวลาประมาณนึง แต่งานนี้จะทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ที่เป็นตัวคุณ

 9. การวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อกั้นบริเวณ

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  วิธีนี้เหมาะสำหรับท่านที่ไม่อยากสร้างโครงสร้างใหม่ เพียงแค่คุณมีเฟอร์นิเจอร์ในบ้านก็สามารถกั้นบริเวณได้ แทนที่จะซื้อวัสดุใหม่เพิ่มเข้ามาคุณเพียงแค่ต้องเคลื่อนย้ายเท่านั้น

  วิธีที่นิยมใช้กันคือการวางโซฟาแนวขวาง จากนั้นหากมีตู้ที่ความสูงไล่เลี่ยกันก็สามารถวางชั้นเพื่อปกปิดข้างหลังโซฟาได้ ในกรณีบางท่านอาจใช้กระถางต้นไม้เพื่อสไตล์ที่ดูสดชื่นขึ้น

 10. 10. สร้างฉากกั้นด้วยผนังยิปซัม

  10 ไอเดียกั้นห้องรูปแบบต่างๆ

  การกั้นห้องด้วยแผ่นยิปซัมเป็นหนึ่งในวิธีที่มีข้อบวกมากมาย หากคุณกำลังมองหาวิธีที่ครอบคลุมที่สุดเราแนะนำวิธีนี้เพราะ

  • แผ่นยิปซัมสามารถดัดโค้งได้ เพื่อการสร้างสรรค์จินตนาการ ทางสถาปัตกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแผ่นยิปซัมของคนอฟ https://knauf.co.th/prddetail.php?prdId=26&lang=th
  • ยิปซัมมีน้ำหนักที่เบามาก หากคุณต้องการสร้างฉากกั้นภายในตึกหรืออาคารจะช่วยลดน้ำหนักได้มาก
  • การติดตั้งยิปซัมรวดเร็วกว่าหลายๆ วิธีเพราะยิปซัมไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากเพื่อติดตั้ง แตกต่างกันกับผนังอิฐซึ่งต้องการแรงงานเยอะ และใช้เวลาบ่มนานก่อนที่จะสามารถทาสีได้
  • ยิปซัมสามารถรองรับการตกแต่งได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์หรือสี
  • เป็นวัสดุที่บริหารเสียงรบกวนได้ดี
  • ยิปซัมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย
  • ผนังยิปซัมสามารถทนความร้อนได้มาก

การตกแต่งบ้าน และอาคารเป็นอะไรทีอาจแลดูยุ่งยาก แต่ด้วยคำแนะนำที่ดีรวมทั้งเคล็ดลับต่างๆ คุณสามารถเนรมิตพื้นที่ที่สมใจคุณได้อย่างประหยัด สวยงาม และ ได้คุณภาพ เราหวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากจะทำให้คุณรู้สึกอยากศึกษาวิธีต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อดีไซน์บรรยากาศที่ใช่คุณ

สนใจแผ่นยิปซัมเพื่อทำเป็นผนังกั้นห้องหรือรีโนเวทใหม่ สามารถค้นหาร้านค้าตัวแทนจำหน่ายคนอฟใกล้บ้านท่านแล้ววันนี้ https://knauf.co.th/buy.php?lang=th

ยิปซัม คนอฟ คุณภาพดี เทคโนโลยีเยอรมัน

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ