เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมากกว่าอิฐทนไฟ

เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมากกว่าอิฐทนไฟ

การก่อสร้างอาคารบ้านเรือนทุกประเภทในปัจจุบันมีวัสดุให้เลือกใช้งานจำนวนมากขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและปัจจัยในด้านต่าง ๆ เช่น ความสวยงาม, ประสิทธิภาพเด่นเฉพาะตัว, ราคา, การรับประกันสินค้า ฯลฯ ซึ่งการจะเลือกวัสดุเพื่อใช้ในการทำกำแพง ผนังบ้าน มักมีข้อสงสัยตามมาว่าทำไม “แผ่นยิปซัมบอร์ด” จึงได้รับความนิยมมากกว่าผนังอิฐทนไฟ นี่คือเหตุผลที่พร้อมอธิบายทุกอย่างได้ครบถ้วน ช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นกว่าเดิม

แผ่นยิปซัมบอร์ด คืออะไร

แผ่นยิปซัมบอร์ด คือ วัสดุประเภทหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในงานก่อสร้าง ผลิตจากแร่ยิปซัมซึ่งเป็นแร่อโลหะที่ส่วนใหญ่จะเป็นสีเทา-ขาว มีความแวววาว เมื่อได้วัตถุดิบมาเรียบร้อยจะเข้าสู่กระบวนการจนกลายเป็นผงแร่ (ปูนยิปซัม) จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการอัดและห่อหุ้มด้วยกระดาษเหนียวสร้างผิวสัมผัสเรียบเนียน ทั้งนี้ผู้ผลิตแต่ละรายอาจมีการเพิ่มเติมส่วนประกอบอื่น ๆ เข้าไปให้น่าสนใจและเป็นจุดขายของตนเอง เช่น การเพิ่มระดับความแข็งแรงทนทาน, เพิ่มความแข็งแกร่งต่อการทนไฟและความร้อน, การใส่ใจในเรื่องสุขภาพของผู้ใช้งาน ฯลฯ นอกจากการนำมาทำเป็นฝ้าแล้ว ยิปซัมบอร์ดยังได้รับความนิยมมากกับการนำมาใช้เป็นวัสดุสร้างผนัง โดยระดับความหนาจะอยู่ประมาณ 9 มม., 12 มม. และ 15 มม. อยู่ที่ว่าผู้ใช้งานจะเลือกแบบใด

เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมากกว่าอิฐทนไฟ

อิฐทนไฟ คืออะไร

อิฐทนไฟ คือ วัสดุที่ถูกผลิตขึ้นในรูปแบบของก้อนอิฐมีวัตถุดิบหลักคือดินเหนียว, ดินขาว หรือดินเกาลินที่มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนและไฟสูง นอกจากดินแล้วก็ยังมีส่วนผสมหลักอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอลูมินา (อะลูมิเนียมออกไซด์) ประมาณ 50-52% กับ ซิลิกา 44-46% จุดเด่นสำคัญคือการทนความร้อน ทนไฟได้ดี วัสดุไม่เกิดการยุบตัว ป้องกันแรงต้านไม่ให้เกิดการแตกร้าวตามแนวขวาง รวมถึงทนต่อสารกัดกร่อนต่าง ๆ ได้ในระดับหนึ่งอีกด้วย

เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมากกว่าอิฐทนไฟ

ทั้งนี้การจะเลือกใช้งานยังขึ้นอยู่กับชนิดและความทนทานซึ่งจะเรียกเป็น SK บ่งบอกถึงค่าในการทนความร้อนตามจำนวนองศาเซลเซียสที่ระบุเอาไว้

เหตุผลที่บอกว่าการใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดดีกว่าอิฐทนไฟ

เมื่อเข้าใจความหมายของวัสดุทั้ง 2 ประเภทกันไปแล้ว จะเห็นว่าแม้เป็นวัสดุสำหรับนำมาใช้ในการก่อสร้างผนังหรือกำแพงคล้ายกันแต่ก็มีความแตกต่างอยู่ในระดับหนึ่ง นี่จึงเป็นเหตุผลที่อยากอธิบายเพิ่มเติมว่าการใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดดีกว่า

อิฐทน ไฟอย่างไรบ้าง เพื่อช่วยให้การตัดสินใจซื้อของทุกคนเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม

เพื่อช่วยให้การตัดสินใจซื้อของทุกคนเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม

 1. น้ำหนักเบากว่า ใช้งานสะดวก

  เหตุผลแรกของผู้ที่เลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดเพราะเรื่องของน้ำหนักที่เบากว่า จึงช่วยให้การขนย้าย ติดตั้งต่าง ๆ ทำได้ด้วยความสะดวก รวดเร็ว แม้จะเป็นพื้นที่ในระดับสูงเท่าไหร่ก็ไม่ใช่ปัญหา ต่างกับอิฐทนไฟที่เฉลี่ยน้ำหนักออกมาแล้วอาจมีได้ถึง 3-4 กิโลกรัม กันเลยทีเดียว เมื่อทุกอย่างดำเนินการง่ายจึงมีส่วนช่วยลดระยะเวลาการทำงานลง ผลงานออกมาทันใจ เสร็จก่อนกำหนดก็ยังช่วยประหยัดเงินค่าจ้างได้อีกเยอะทีเดียว

 2. ไม่ต้องใช้น้ำในการก่อสร้างใด ๆ ทั้งสิ้น

  ใครที่เคยอยู่หน้างานการก่อสร้างแล้วเห็นการใช้อิฐหรือปูนฉาบเป็นผนังความยุ่งยากอย่างหนึ่งคือต้องมีน้ำเป็นส่วนประกอบด้วยเพื่อให้ปูนสามารถยึดเกาะกับตัวอิฐได้ดี ส่งผลถึงความสกปรก ดูไม่เรียบร้อย แถมยังเพิ่มภาระในการทำงานอีกพอควร แต่เมื่อใช้แผ่นยิปซัมการติดตั้งเมื่อได้ตำแหน่งตามแผ่นที่ต้องการแล้วก็ติดตั้งด้วยกาวยิปซั่มปาดลงไปบริเวณที่เป็นรอยต่อหรือจะใช้สกรูเพื่อยึดแผ่นให้อยู่กับโครงเพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พื้นที่สะอาด ไม่ต้องวุ่นวายในการเก็บกวาดด้วย

 3. กันน้ำและความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าปกติการก่อผนังไม่ใช่แค่เรื่องทนต่อความร้อนหรือกันไฟเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องความชื้นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ยิ่งผนังภายนอกที่มีโอกาสโดนฝน หรือน้ำจากการล้างทำความสะอาด ซึ่งความที่อิฐมีวัสดุหลักเป็นดินเมื่อเจอกับน้ำจึงทำให้เกิดความชื้นขึ้นง่าย มีรอยด่าง และเสื่อมสภาพเร็ว ตรงข้ามกับยิปซัมบอร์ดที่กันน้ำแถมยังทนความชื้นได้อย่างไร้ที่ติ ใช้งานยาวนานหลัก 10 ปีขึ้นไปก็ไม่ต้องห่วง

 4. ระดับการทนไฟแทบไม่ต่างกัน

  หลายคนอาจคิดว่าการใช้อิฐมีความหนามากกว่าจึงทนไฟได้ดี แถมยังนิยมนำไปก่อเพื่อทำเป็นเตาอาหารด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับระยะเวลาของวัสดุทนไฟทั้ง 2 ประเภทนี้แทบไม่ได้มีความแตกต่างกันด้วยซ้ำ หากเริ่มนับตั้งแต่เกิดไฟลุกไหม้ก็ทนได้ราว 4-5 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่คนภายนอกจะเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน หรืออย่างน้อยคนที่ติดอยู่ด้านในก็หนีออกมา สิ่งของต่าง ๆ ยังไม่เสียหายมากเกินไปนัก

 5. เป็นฉนวนกันความร้อนอย่างดีให้กับตัวอาคาร

  ทุกคนรู้ดีว่าเมืองไทยมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเพียงใด การก่อสร้างอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ จึงต้องมองถึงเรื่องของการป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้ามาด้วย เพื่อช่วยให้ผู้อยู่อาศัยไม่รู้สึกร้อนจนกลายเป็นความอึดอัดมากเกินไป แถมพอร้อนมาก ๆ เข้าก็ต้องเสียเงินค่าไฟเพิ่มขึ้นจากการเปิดแอร์หรือพัดลม ตรงนี้เองที่ยิปซัมบอร์ดสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่าวัสดุทนไฟประเภทอื่น ๆ

 6. ประหยัดค่าใช้จ่ายในภาพรวมได้แบบครบถ้วน

  เมื่อพูดถึงค่าใช้จ่ายแล้วต้องบอกว่าการใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมีความประหยัดมากกว่าอิฐทนไฟอยู่พอสมควร เพราะถ้าลองไล่เรียงตั้งแต่ราคาประหยัดกว่าหลายเท่า เพราะยิปซัมขายเป็นแผ่นส่วนอิฐขายเป็นก้อน ปริมาณการใช้ก็ต่างกันเห็น ๆ ความทนทานทั้งแสงแดด ความร้อน ไฟ รวมถึงความชื้นจึงใช้งานได้ยาวนานไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่บ่อย ไปจนถึงประหยัดต้นทุนในด้านแรงงาน ใช้ระยะเวลาสั้น ๆ ในการก่อสร้าง รวมถึงค่าใช้จ่ายระยะยาวที่เกิดขึ้น เช่น ค่าไฟฟ้า เป็นต้น

 7. หาช่างติดตั้งง่าย ได้ผลงานออกมาน่าพึงพอใจ

  ด้วยลักษณะของยิปซั่มบอร์ดจะเป็นแผ่นเรียบ มีขนาดความกว้างและความหนาตามที่กำหนดเอาไว้ หรือในกรณีพื้นที่มีสัดส่วนเฉพาะก็สามารถตัดให้พอดีกับขนาดได้ ส่งผลถึงการหาช่างติดตั้งได้อย่างง่ายดาย หรือใครพอมีทักษะอยู่บ้างก็ลองทำด้วยตนเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด มากไปกว่านั้นผลงานที่ออกมาน่าพึงพอใจ ด้วยเอกลักษณ์ของวัสดุที่มีความเรียบเนียน ไม่ต้องปาด ฉาบใด ๆ ให้วุ่นวาย ตอบโจทย์อย่างไร้ที่ติ

เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมากกว่าอิฐทนไฟ

สนใจใช้แผ่นยิปซัมบอร์ดทนไฟ เลือกยิปซัม FireShield จาก Knauf

จากที่บอกเล่ามานี้คงทำให้หลายคนพอจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วว่าการใช้แผ่นยิปซัมบอร์ดมาสร้างเป็นกำแพงหรือผนังตอบโจทย์ครอบคลุมในหลายด้านมากกว่าอิฐทนไฟอยู่พอสมควร และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาวัสดุประเภทยิปซัมที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการทนไฟขอแนะนำ “ยิปซัม FireShield” จาก Knauf

วัสดุที่มีการออกแบบและพัฒนาด้วยการใช้วัสดุอย่างไฟเบอร์กลาสและสานทนไฟผสมอยู่ภายในเนื้อยิปซัม เข้าสู่ขั้นตอนผลิตด้วยการประกบกระดาษความหนาแน่นสูง ภายนอกสีชมพูเพื่อสังเกตง่าย จึงมีความทนทานต่อเปลวไฟดีเยี่ยม เหมาะสมอย่างยิ่งในการนำมาใช้งานกับอาคารและที่อยู่อาศัยทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นผนังบ้านเรือน, ห้องครัว, ปล่องลิฟต์, ทางหนีไฟ ฯลฯ ทนไฟได้ยาวนานถึง 4 ชั่วโมง ภายนอกเรียบเนียน สวยงาม ติดตั้งรวดเร็วทันใจ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตราย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมพร้อมให้ทุกคนซื้อไว้ใช้งานแล้ว

เหตุผลที่ควรเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดมากกว่าอิฐทนไฟ

เหตุผลทั้งหมดที่ระบุมาคงมีความชัดเจนที่พร้อมทำให้คุณเลือกใช้งานแผ่นยิปซัมบอร์ดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ต้องค้นหาว่าอิฐทนไฟซื้อที่ไหนให้ยุ่งยาก แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องไม่ลืมใส่ใจในด้านคุณภาพที่ตนเองจะเลือกซื้อด้วย ร้านน่าเชื่อถือ วัสดุมีคุณภาพสูงจริง แม้ราคาแพงกว่าทั่วไปแต่ก็มั่นใจว่าผลงานออกมาตอบโจทย์ ซึ่งผลิตภัณฑ์จาก Knauf พร้อมเป็นผู้ช่วยสำหรับทุกคนในการมองหาวัสดุชั้นดีมาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานอันแสนพิเศษ

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ