How to choose เลือกยิปซัมให้ตอบโจทย์ด้านสุนทรียภาพและการออกแบบวัสดุ

ย้อนกลับไปเมื่อยี่สิบปีที่แล้วการออกแบบและตกแต่งภายในอาคารได้เริ่มมีการนำแผ่นยิปซัมมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติการติดตั้งที่ง่าย สะดวกและรวดเร็วกว่าวัสดุอื่นๆ ผนวกกับราคาที่จับต้องได้ ทำให้แผ่นยิปซัมเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง

Knauf แผ่นยิปซัมที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

How to choose gypsum design

เมื่อเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ความต้องการของผู้ใช้ก็เริ่มเปลี่ยนแปลง สไตล์การตกแต่งห้องได้ถูกแตกแขนงออกไปตามรสนิยมของผู้อยู่อาศัย โดยมีการแบ่งประเภทการตกแต่งที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันดังนี้

  • Modern style ทันสมัยด้วยเทคโนโลยี เรียบเนียน เป็นสัดส่วน เน้นการแบ่งสรรพื้นที่
  • Minimal style เรียบหรู เปี่ยมประโยชน์ใช้สอย
  • Scandinavian style เรียบง่าย อบอุ่น ใช้สอยได้จริง เน้นความเด่นของไม้เนื้อจริงและพื้นผิวโค้งงอ

นอกจากนี้ยังมีสไตล์อื่นๆปลีกย่อยอีกมากมายแต่จะเห็นได้ว่าไม่ว่าสไตล์ไหนๆแผ่นยิปซัมก็สามารถตอบโจทย์ได้ทุกดีไซน์

Knauf ตอบโจทย์สุนทรีภาพอันหลากหลาย

ในความหลากหลายที่กล่าวมาในข้างต้นแผ่นยิปซัม Knauf สามารถเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถตอบโจทย์ในทุกสไตล์การตกแต่งได้อย่างลงตัว เพราะแผ่นยิปซัมสามารถตอบโจทย์ความงามได้ทุกรูปแบบ ด้วยคุณสมบัติดังต่อไปนี้

How to choose gypsum design

โค้งมน

หลายคนอาจไม่ทราบว่าแผ่นยิปซัม Knauf สามารถดัดโค้งได้ จึงสามารถตอบสนองงานดีไซน์ที่มีลักษณะโค้งมน เช่นซุ้มประตูหรือผนังโค้ง งานดัดโค้งนี้สามารถทำได้ทั้งผนังและฝ้าเพดานโดยการขึ้นโค้งที่ดัดโค้งเตรียมไว้(รัศมีในการดัดโค้งขึ้นอยู่กับประเภทความหนาของแผ่น) การแต่งบ้านด้วยสไตล์ Scandinavian ซึ่งมีการดัดโค้งบนพื้นผิวก็สามารถนำแผ่นยิปซัมไปใช้ในการออกแบบและกั้นห้องภายในบ้านได้เช่นกัน

How to choose gypsum design

ฉลุลายสวย

งานฉลุลายตกแต่งปรากฏอยู่ใน Classic style และ Vintage style ที่มักจะมาในรูปทรงเรขาคณิตแพทเทิร์นที่ซับซ้อนต่อเนื่องกัน ซึ่งปัจจุบันได้เริ่มมีการนำแผ่นยิปซัมไปทำงานฉลุลาย โดยนำเอาแผ่นยิปซัมไปทำลวดลายต่างๆด้วยเครื่อง CNC เลเซอร์

สำหรับดีไซน์แนว Modern หรือ Industrial style ที่ไม่ได้ต้องการลวดลายซับซ้อนมากมมาย แผ่นยิปซัมอะคูสติก Knauf ก็สามารถตอบโจทย์ได้ด้วยแผ่นประเภท Cleaneo หรือ Danoline ด้วยลายเจาะที่มีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบทรงกลมเล็กๆ หรือรูปแบบสี่เหลี่ยม แบบกริดหรือแบบกระจายผสม ก็สามารถช่วยให้เกิดความแปลกใหม่มีระดับได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อนภายในห้องได้อีกด้วย

How to choose gypsum design

โครง T-Bar ที่สวยงาม

Knaufได้ทำงานร่วมกับผู้ออกแบบที่ดูแลงานสถาปัตยกรรมชั้นนำระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุนั้นแผ่นฝ้าแบบโชว์โครงโลหะของ Knauf T-Bar จึงมีความสวยงาม ด้วยการแผ่นยิปซัมที่ได้ทำสีอย่างเรียบเนียน สม่ำเสมอ ผสานกับโครงคร่าวโลหะที่มีความหนาสม่ำเสมอ หน้าตัดที่ออกแบบมาอย่างดี ช่วยให้โครงสร้างมีความแข็งแรงทนทาน เมื่อนำมาเป็นใช้กับสถานที่จะช่วยทำให้ห้องมีความเรียบหรูทันสมัย แข็งแรงทนทาน แตกต่างจาก T-Bar ที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งอาจดูไม่แข็งแรง ไม่เป็นในแนวเดียวกัน

บ้านแนว Modern style และ Minimal style สามารถเลือกใช้งานฝ้า T-Bar เป็นส่วนหนึ่งของดีไซน์ได้โดยให้สไตล์ที่ต้องการ
อีกทั้งยังง่ายต่อการซ่อมบำรุงในภายหลังหรือใช้กับห้องที่มีการใช้งานระบบต่างๆตลอด ซึ่งสามารถถอดแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ในทุกจุด
ไม่ต้องเจาะหากต้องการแก้ไขในบางจุด

How to choose gypsum design

สีและพื้นผิว Knauf

ยังมีตัวเลือกทางด้านสีสันและพื้นผิวให้เลือกใช้ แผ่นยิปซัมทีบาร์รุ่น Colora เป็นแผ่นยิปซัมทีบาร์ทำสีสำเร็จ มีสีที่สม่ำเสมอหรือ Papera ที่มีการแปะผิวหน้าด้วยกระดาษสีขาวเคลือบเงา ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และแผ่นยิปซัมทีบาร์รุ่น Textura เป็นแผ่นยิปซัมทีบาร์ที่ทำสีสำเร็จที่มาพร้อมลายฉลุบนแผ่น (ไม่ส่งผลสำหรับการดูดซับเสียงในแผ่นประเภทนี้)

โดยหากเป็นแผ่นยิปซัมประเภทฉาบเรียบ พื้นผิวจะมีความเรียบเนียนสวยงามซึ่งหากนำไปติดตั้งแล้วมีการฉาบปิดรอยสกรูและรอยต่อ เมื่อทำสีเสร็จแล้วจะให้ความรู้สึกเรียบเนียน ไร้รอยต่อ ทำให้ห้องมีความโดดเด่นในแง่ของความไร้ที่ติ

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ