อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

ทุกคนรู้ดีว่าบ้านที่คุณเติบโตมานั้นมีมากกว่ากำแพงสี่ด้าน มันเก็บความทรงจำของชีวิตทุกคนที่เคยอาศัยอยู่ข้างใน ทุกห้องมีความหมาย ทุกรอยตำหนิหรือรอยสึกหรอมีเรื่องราว นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อบ้านถูกรื้อหรือครอบครัวย้ายออก ช่วงเวลานั้นมักจะเต็มไปด้วยอารมณ์และน้ำตา อาคารทุกหลังมีค่ามากกว่าจุดประสงค์พื้นฐานของมัน

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

การอนุรักษ์อาคารเพื่อประวัติศาสตร์คืออะไร?

การอนุรักษ์อาคารประวัติศาสตร์คือการปกป้องและอนุรักษ์สถานที่ โครงสร้าง หรือเขตซึ่งสะท้อนองค์ประกอบของประวัติศาสตร์วัฒนธรรม สังคม เศรษฐกิจ การเมือง โบราณคดี หรือสถาปัตยกรรมของท้องถิ่นหรือระดับชาติ ทุกวันนี้ เราเชื่อมโยงการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์กับอาคารเป็นหลัก แต่การริเริ่มอนุรักษ์ นี้เป็นความพยายามที่มีจุดเริ่มต้นในพิพิธภัณฑ์เป็นส่วนใหญ่ ในปัจจุบัน สิ่งของ สถานที่ หรืออาคารใดๆ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม หรือวัฒนธรรม สามารถตกอยู่ภายใต้การคุ้มครองของนักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ได้

แต่งานด้านนี้มีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก นักอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ไม่เพียงแต่ต้องรู้วิธีการอนุรักษ์และปกป้องอาคารทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังต้องสามารถค้นคว้า และปฏิบัติตามกฎระเบียบของท้องถิ่น รัฐ และระดับชาติเมื่อทำงานกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์ พวกเขายังต้องปฏิบัติตามแนวทางระดับชาติสำหรับการรักษาทรัพย์สินทางประวัติศาสตร์ ในหลายกรณี พวกเขาจำเป็นต้องสามารถวินิจฉัยสิ่งที่ต้องทำเพื่อรักษาอาคารได้อย่างดีที่สุด

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

ทำไมเราถึงต้องอนุรักษ์ อาคารประวัติศาสตร์ต่างๆ?

1. คุณค่าทางประวัติศาสตร์

อาคารเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งที่เรามีในปัจจุบันซึ่งสามารถบอกเราเกี่ยวกับอดีตและวิธีที่ผู้คนเคยอาศัยและทำงาน อาคารเหล่านี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และการศึกษา ทำให้เราได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรม มาตรฐานการครองชีพในอดีต และวิถีชีวิตของบรรพบุรุษเรา

2. ความสำคัญทางวัฒนธรรม

การอนุรักษ์อาคารประวัติศาสตร์ช่วยให้เราจดจำเมืองหรือวัฒนธรรมของเมืองและอดีตที่น่าสนใจ อาคารเก่าแก่เหล่านี้เป็นสิ่งเตือน ความจำของเราที่เห็นและจับต้องได้ถึงมรดกทางวัฒนธรรมของพื้นที่นั้นๆ ตลอดจนผู้คนและอุตสาหกรรมที่เคยมีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งพื้นที่และทำให้เป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ การปรับปรุงอาคารมรดกเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของประเทศจะไม่ถูกลืม

3. ความสำคัญทางสถาปัตยกรรม

สิ่งที่ทำให้อาคารเก่าแก่เหล่านี้น่าหลงใหลสำหรับเราในปัจจุบันคือสถาปัตยกรรมและการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต้องขอบคุณอาคารเก่าแก่ที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความรู้สึกแบบโกธิกของหอคอยในยุคกลาง ลายทางม้าลายจากยุคทิวดอร์ สถาปัตยกรรมนีโอโกธิคแบบวิคตอเรียน หรือรูปแบบอาคารคอนกรีตที่เรียบง่ายหลังสงครามสมัยใหม่ แม้แต่รูปลักษณ์ที่เรียบง่ายของคานเปลือยหรือเพดานที่ไม่เรียบจนดูแปลกตาก็เผยให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของอาคารในตัวเอง

4. เพิ่มการท่องเที่ยว

อาคารเก่าแก่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่าหลงใหลของอาคาร สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น วัสดุที่ใช้ หรือลักษณะการตกแต่งอาคารบางส่วนที่น่าสนใจเป็นพิเศษ อาคารเก่าแก่มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มการท่องเที่ยว สร้างงาน และฟื้นฟูชุมชน

5. ส่งเสริมธุรกิจในท้องถิ่น

ธุรกิจหลายประเภทจะได้รับประโยชน์จากอาคารเก่าแก่ที่ได้รับการบูรณะอย่างดี กลุ่มแรกที่ได้รับประโยชน์จากการบูรณะทางประวัติศาสตร์คือผู้สร้าง ผู้รับเหมา และผู้เชี่ยวชาญด้านการบูรณะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานบูรณะ เมื่อการบูรณะเสร็จสมบูรณ์ อาคารนี้อาจเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมเป็นพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีคุณค่าทางการศึกษาที่สำคัญ และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของพื้นที่ และสร้างการจ้างงาน แม้ว่าอาคารเก่าแก่มักจะเป็นฉากหลังที่ค่อนข้างน่าทึ่งสำหรับธุรกิจต่างๆ ที่จะย้ายไปอยู่ อาคารเก่าแก่บางแห่งยังได้รับการดัดแปลงให้เป็นบ้านหรือทรัพย์สินเชิงพาณิชย์ เช่น สำนักงานหรือร้านค้า ทำให้พื้นที่ดังกล่าวมีความจำเป็นอย่างมากในการเช่า

การอนุรักษ์อาคารประวัติศาสตร์ไม่ใช่เรื่องง่าย

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเริ่มกระบวนการอนุรักษ์ คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อม นี่จะเป็นโปรเจ็กต์ที่มีความยาว โดยคุณต้องผ่านการประชุม การโทรศัพท์ และอีเมลหลายพันครั้ง อาจมีราคาหลายล้านบาทหรือมากกว่านั้นมาก และท้ายที่สุดแล้วคุณอาจไม่สามารถช่วยอาคารไม่ให้ถูกพังทลายได้

แต่ถ้าคุณประสบความสำเร็จ คุณจะมอบชีวิตใหม่ให้กับอาคารเก่าแก่ที่สวยงาม คุณจะมอบของขวัญแห่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการศึกษาแก่คนรุ่นต่อๆ ไป คุณจะรักษาความเชื่อมโยงกับอดีต ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงอนาคตของจังหวัดของคุณ

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

หากคุณมุ่งมั่นที่จะรักษาอาคาร นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ:

กำหนดความสำคัญของอาคาร (ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม)
ขั้นตอนแรกในโครงการของคุณคือการกำหนดความสำคัญของอาคารต่อชุมชนหรือภูมิภาคของคุณ มีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เกิดขึ้นที่นี่หรือไม่? เป็นอาคารประเภทนี้แห่งแรกหรือเปล่า? เป็นของบุคคลสำคัญในท้องถิ่นหรือระดับชาติหรือไม่?

ความสำคัญของอาคารสามารถจัดได้เป็นสามประเภท:

 1. 1. สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์: อาคารเก่าแก่มีประวัติความเป็นมายาวนานตลอดหลายปีที่ผ่านมา พวกเขาได้เห็นทั้งช่วงเฟื่องฟูและช่วงแร้นแค้นของชุมชนนั้นๆ แม้ว่าเราอาจไม่ได้อ่านเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองของคุณในหนังสือเรียน แต่อาคารประวัติศาสตร์ของคุณบอกเล่าเรื่องราว
 2. 2. ความสำคัญทางวัฒนธรรม: นักพัฒนาและผู้นำชุมชนอาจจะอยากรื้ออาคารเก่าๆ เพียงเพื่อแทนที่อาคารเหล่านั้นเพื่อแทนด้วยคอนโดฯ อาคารพาณิชย์ หรือศูนย์การค้าอื่นๆ แต่ด้วยการเก็บอาคารเก่าแก่เหล่านี้เอาไว้ คุณจะช่วยให้ชุมชนของคุณรักษาเอกลักษณ์ของมันไว้ได้
 3. 3. สัญลักษณ์ทางสถาปัตยกรรม: อาคารที่สร้างขึ้นเมื่อนานมาแล้วมักมีลักษณะทางสถาปัตยกรรม รายละเอียดการออกแบบ และการจัดวางที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งหายไปจากอาคารสมัยใหม่ การอนุรักษ์และการบูรณะอาคารประวัติศาสตร์ช่วยให้เราสามารถรักษาตัวอย่างงานฝีมืออันประณีตเหล่านี้ให้คงอยู่ได้

หาวัตถุประสงค์ใหม่สำหรับอาคารที่คุณจะอนุรักษ์

ก่อนที่คุณจะเริ่มหาวิธีบูรณะหรือซ่อมแซมอาคารของคุณ คุณต้องถามและตอบคำถามที่สำคัญที่สุดในกระบวนการทั้งหมดนี้:

อาคารประวัติศาสตร์นี้มีจุดประสงค์อะไร?

เมื่ออาคาร — ไม่ว่าจะเป็นบ้าน โกดัง หรือทรัพย์สินเชิงพาณิชย์ — ถูกสร้างขึ้นครั้งแรก จะมีจุดประสงค์เฉพาะ เมื่อเวลาผ่านไป จุดมุ่งหมายอาจเปลี่ยนไป หรือหายไป หากไม่มีจุดประสงค์ อาคารก็จะทรุดโทรมอยู่เฉยๆ คุณสามารถหาวัตถุประสงค์ใหม่ของอาคารและมอบชีวิตใหม่ให้กับมันได้โดยเปลี่ยนอาคารเหล่านี้เป็น ที่พักอาศัย อพาร์ทเมนท์ สำนักงาน พิพิธภัณฑ์ สำนักงานใหญ่ที่ไม่แสวงหากำไร ศูนย์นักท่องเที่ยว ฯลฯ หลังจากที่คุณระบุวัตถุประสงค์แล้วเท่านั้นที่คุณจะสามารถดำเนินการตามขั้นตอนของการอนุรักษ์ต่อได้

ค้นหานักลงทุน

การอนุรักษ์อาคารประวัติศาสตร์ไม่ใช่สิ่งที่คุณควรทำด้วยตนเอง ตามหานักลงทุนที่เข้าใจถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ นี้เพื่อเข้าร่วมภารกิจของคุณแล้ว คุณจะเข้าถึงชุมชนได้มากขึ้นและเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้อีกเยอะ

นี่คืออีกบางกลุ่มที่คุณสามารถขอความช่วยเหลือได้อีกด้วย

 • กลุ่มประวัติศาสตร์
 • องค์กรชุมชน
 • รัฐบาลท้องถิ่น
 • ผู้รับเหมาหรือนักพัฒนา

เงินทุนที่ปลอดภัย

การให้ทุนสนับสนุนโครงการของคุณอาจเป็นอุปสรรคที่สำคัญที่สุดที่คุณจะต้องเผชิญ การบูรณะอาคารเก่าแก่อาจมีค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกี่ยวข้องกับการบูรณะ การปรับปรุงใหม่ หรือการย้ายอาคาร

การระดมทุนสำหรับโครงการของคุณอาจใช้เวลาตั้งแต่ 6 เดือนถึงหลายปี และหลายโครงการไม่เคยได้รับเงินทุน 100% ทางที่ดีควรทำงานร่วมกับที่ปรึกษาด้านการระดมทุนที่ไม่หวังผลกำไรหรือมืออาชีพเพื่อช่วยวางแผนและเตรียมแผนงานระดมทุนของคุณ

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

เมื่อเราได้พูดถึงขั้นตอนการอนุรักษ์ โครงสร้างทางประวัติศาษตร์ที่น่าสนใจต่างๆแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงความแข็งแรงระยะยาวของงานสร้างของคุณ เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณรู้จักกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ยิปซั่มของเราที่ออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การก่อสร้างที่ดีที่สุดแก่คุณ ซึ่งไม่เพียงแต่ใช้งานได้ดี และ คงสภาพยืนยาวเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

แผ่นยิปซัม Knauf มีให้เลือก 4 รุ่นแตกต่างกัน:

 • StandardShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดมาตรฐาน
 • Heatshield: แผ่นยิปซัมบอร์ดกันร้อน
 • MoistShield: แผ่นยิปซัมบอร์ดชนิดทนชื้น
 • FireShield: ผ่นยิปซัมบอร์ดทนต่อเปลวเพลิง

 • เรียบ เนียน และสวยงามเหมาะสำหรับการออกแบบในหลากหลายพื้นที่
 • สามารถออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันเสียงได้ถึง 45 เดซิเบลเมื่อติดตั้งควบคู่กับวัสดุที่เป็นฉนวนและโครงคร่าวคนอฟ
 • ไม่ดูดซับความร้อน ไม่ลามไฟ
 • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว
 • ไม่มีสารประกอบที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากแผ่นยิปซัมแล้วคนอฟยังมีผลิตภัณฑ์ แผ่นยิปซัมทีบาร์ ช่องเซอร์วิส แผ่นอะคูสติก และอีกมากมายให้เลือกใช้

หลังจากที่เราได้ทำความรู้สึกกับอาการเสื่อมสภาพของโครงสร้างแล้ว เราก็สามารถเดินหน้าต่อด้วยการปรับปรุงใหม่ด้วยข้อมูลที่มีมากขึ้น ตราบใดที่คุณได้ทำการบ้านอย่างรอบและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญแล้ว คำของคุณก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เราหวังว่าเราจะสามารถให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหานี้ และมอบความมั่นใจให้กับคุณในการรับมือกับปัญหาในอนาคตได้อย่างไร้ห่วง

ฝากติดตามเราได้หลากหลายช่องทางเว็บไซต์ https://knauf.co.th/ และ ช่องทางอื่นๆ ตาม QR โค้ด

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

อนุรักษ์อาคารทางประวัติศาสตร์เริ่มยังไง?

ยิปซัมน่ารู้อื่นๆ